คนงานสันกำแพงยื่นเปลี่ยนแปลงสภาพการจ้าง นายจ้างสั่งพักงานตัวแทนทันที

คนงานสันกำแพงยื่นเปลี่ยนแปลงสภาพการจ้าง นายจ้างสั่งพักงานตัวแทนทันที | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : คนงานสันกำแพงยื่นเปลี่ยนแปลงสภาพการจ้าง นายจ้างสั่งพักงานตัวแทนทันที, ข้อมูลเกี่ยวกับ คนงานสันกำแพงยื่นเปลี่ยนแปลงสภาพการจ้าง นายจ้างสั่งพักงานตัวแทนทันที



คนงานสันกำแพงยื่นเปลี่ยนแปลงสภาพการจ้าง นายจ้างสั่งพักงานตัวแทนทันที

คนงานบริษัท จอร์จี้ แอนด์ ลู จำกัด ยื่นข้อเรียกร้องเพื่อเปลี่ยนแปลงสภาพการจ้าง 8 ข้อ แต่จากนั้นนายจ้างสั่งพักงานตัวแทนคนงาน 5 คน ด้วยเหตุกระด้างกระเดื่อง เสียงดังต่อผู้บังคับบัญชา และออกจากบริเวณที่ทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาติจากหัวหน้างาน

เมื่อวันที่ 16 ต.ค. 56 ที่ผ่านมาตัวแทนคนงานบริษัท จอร์จี้ แอนด์ ลู จำกัด ได้ทำการยื่นข้อเรียกร้องเพื่อเปลี่ยนแปลงสภาพการจ้างจำนวน 8 ข้อ โดยมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

 

วันที่ 16 ตุลาคม 2556

เรื่อง การยื่นข้อเรียกร้องเพื่อเปลี่ยนแปลงสภาพการจ้าง

เรียน กรรมการผู้จัดการบริษัท จอร์จี้ แอนด์ ลู จำกัด

อาศัยสิทธิตามพระราชบัญญัติแรงงานสัมพันธ์ พ.ศ. 2518 มาตรา 13 ที่บัญญัติไว้ว่า “การเรียกร้องให้มีการกำหนดข้อตกลงเกี่ยวกับสภาพการจ้าง หรือการ แก้ไขเพิ่มเติมข้อตกลงเกี่ยวกับสภาพการจ้าง นายจ้างหรือลูกจ้างต้องแจ้งข้อเรียกร้องเป็น หนังสือให้อีกฝ่ายหนึ่งทราบ..

ในกรณีที่ลูกจ้างเป็นผู้แจ้งข้อเรียกร้อง ข้อเรียกร้องนั้นต้องมีรายชื่อและลายมือชื่อของ ลูกจ้างซึ่งเกี่ยวข้องกับข้อเรียกร้องไม่น้อยกว่าร้อยละสิบห้าของลูกจ้างทั้งหมด ซึ่งเกี่ยวข้องกับ ข้อเรียกร้องนั้น ถ้าลูกจ้างได้เลือกตั้งผู้แทนเป็นผู้เข้าร่วมในการเจรจาไว้แล้วให้ระบุชื่อผู้แทน ผู้เข้าร่วมในการเจรจามีจำนวนไม่เกินเจ็ดคนพร้อมกับการแจ้งข้อเรียกร้องด้วย .."

ดังนั้นพวกข้าพเจ้าดังรายชื่อแนบท้ายจึงขอยื่นข้อเรียกร้องเพื่อเปลี่ยนแปลงสภาพการจ้างต่อบริษัท จอร์จี้ แอนด์ ลู จำกัด ดังนี้

  1. ให้บริษัทกลับไปใช้ขั้นตอนการผลิตเดิม ที่มีขั้นตอนของการตรวจสอบคุณภาพชิ้นส่วนงาน (QC) และยกเลิกกฎระเบียบการหักเงินจากพนักงานในขั้นตอนการผลิตที่อยู่ก่อนหน้า ชิ้นละ 20 บาท
  2. ให้บริษัทจ่ายค่าจ้างให้กับพนักงานรายเดือนขั้นต่ำเดือนละ 10,000 บาท
  3. ให้บริษัทจ่ายค่าจ้างให้กับพนักงานรายชิ้นตามที่ทำได้จริง และต่อวันต้องไม่ต่ำกว่า 310 บาท
  4. ให้บริษัทยกเลิกสัญญาการจ้างงานที่ให้พนักงานรายเดือนเปลี่ยนเป็นพนักงานรายวัน  โดยให้เป็นพนักงานรายเดือนเช่นเดิม
  5. ให้บริษัทยกเลิกสัญญาการจ้างงานใหม่ที่ให้พนักงานลงลายมือชื่อยอมรับในวันที่ 15 ตุลาคม 2556  โดยให้พนักงานที่ลงลายมือชื่อทุกคนใช้สัญญาการจ้างเดิม
  6. ให้บริษัทจ่ายโบนัสประจำปีให้กับพนักงานทุกคนไม่ต่ำกว่า 2 เท่าของรายได้
  7. ให้บริษัทยกเลิกระเบียบการลงโทษพนักงานที่ทำงานไม่ได้ตามเป้าเงินที่วางไว้ คือไม่น้อยกว่า 200 บาท ต่อวัน ซึ่งหากทำไม่ได้ภายใน 1 เดือนจะถูกเลิกจ้าง
  8. สิทธิประโยชน์และสภาพการจ้างอื่นใดที่ได้รับอยู่ในปัจจุบันนอกเหนือจากข้อเรียกร้องนี้ ให้บริษัทฯ ปฏิบัติไว้คงเดิม

 

ทั้งนี้กลุ่มคนงานได้ระบุว่า หลังจากที่ได้ตัวแทนคนงานได้ทำการยื่นข้อเรียกร้องแล้ว ทางบริษัทฯ ได้สั่งพักงานตัวแทนคนงานที่ยื่นข้อเรียกร้องจำนวน 5 คน เป็นเวลา 7 วัน (16 - 23 ต.ค.) ด้วยเหตุผลกระด้างกระเดื่อง เสียงดังต่อผู้บังคับบัญชา และออกจากบริเวณที่ทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาติจากหัวหน้างาน

จากนั้นในวันเดียวกัน (16 ต.ค.56) ตัวแทนคนงานที่ถูกพักงานก็ได้ไปลงชื่อบันทึกคำให้การที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จ.เชียงใหม่

 

ที่มา : http://www.prachatai.com/journal/2013/10/49293




ลงวันที่ 17/10/2013 10:15:50
จำนวนผู้ชม 1979 ครั้ง




ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์