SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


“บิ๊กเต่า” ยันไม่เพิ่มค่าจ้างขั้นต่ำ หลังแรงงานขอเพิ่มวันละ 320 บาท

“บิ๊กเต่า” ยันไม่เพิ่มค่าจ้างขั้นต่ำ หลังแรงงานขอเพิ่มวันละ 320 บาท | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : “บิ๊กเต่า” ยันไม่เพิ่มค่าจ้างขั้นต่ำ หลังแรงงานขอเพิ่มวันละ 320 บาท, ข้อมูลเกี่ยวกับ “บิ๊กเต่า” ยันไม่เพิ่มค่าจ้างขั้นต่ำ หลังแรงงานขอเพิ่มวันละ 320 บาท


“บิ๊กเต่า” ยันไม่เพิ่มค่าจ้างขั้นต่ำ หลังแรงงานขอเพิ่มวันละ 320 บาท
 
พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน (รมว.รง.) กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) เรียกร้องให้คณะกรรมการค่าจ้าง หรือบอร์ดค่าจ้างทบทวนมติให้คงอัตราค่าขั้นต่ำวันละ 300 บาท ไปจนถึงปี 2558 และเสนอให้ปรับขึ้นค่าจ้างเป็นวันละ 320 บาทเท่ากันทั่วประเทศ ว่า ยังไม่มีข้อมูลว่าเครือข่ายแรงงานใช้หลักเกณฑ์ใดในการพิจารณาขอปรับขึ้นค่าจ้างเพิ่มอีกวันละ 20 บาท ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการพิจารณาในเรื่องนี้ เพราะต้องพิจารณาถึงสภาพเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศและผลกระทบที่จะเกิดขึ้นต่อลูกจ้างและนายจ้างเพื่อให้ทั้งสองฝ่ายสามารถอยู่รอดได้
       
รมว.แรงงาน กล่าวอีกว่า ส่วนกรณีที่สมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) และกลุ่มประสานงานบุคคลรัฐวิสาหกิจ (กบร.) เสนอขอปรับปรุงบัญชีโครงสร้างเงินเดือนค่าจ้างของพนักงานรัฐวิสาหกิจ 37 แห่งต่อคณะกรรมการแรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์นั้นเป็นเพียงการรับข้อเสนอมาศึกษาในรายละเอียดเท่านั้น ยังไม่มีข้อสรุปใดๆ และเมื่อมีข้อสรุปออกแล้วกระทรวงแรงงานก็ไม่มีอำนาจพิจารณาเพียงหน่วยงานเดียว จะต้องเสนอและได้รับความเห็นชอบจากกระทรวงการคลังและคณะรัฐมนตรี (ครม.) ด้วย
       
น.ส.วิไลวรรณ แซ่เตีย รองประธาน คสรท. กล่าวว่า สาเหตุที่คสรท. เสนอขอให้กระทรวงแรงงานปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำเป็นวันละ 320 บาท เนื่องจากค่าจ้างขั้นต่ำไม่ได้ปรับขึ้นมา 2 ปีแล้ว ขณะที่ปัจจุบันค่าครองชีพสูงขึ้น เช่น ค่าเดินทาง ค่าอาหาร ค่าไฟฟ้า ค่าแก๊ส ส่วนที่เสนอขอปรับขึ้นค่าจ้างเป็นวันละ 320 บาท นั้นความจริงแล้วตัวเลขค่าจ้างที่ทำให้แรงงานสามารถเลี้ยงดูครอบครัวได้ ซึ่งเคยสำรวจไว้เมื่อ 2 ปีก่อนอยู่ที่วันละ 400 - 500 บาท อย่างไรก็ตาม คสรท. ไม่ได้เสนอตัวเลขนี้ เพราะประเมินแล้วนายจ้างไม่มีกำลังจ่ายให้ได้ และเมื่อได้พูดคุยกับคณะอนุกรรมการค่าจ้างจังหวัด เช่น นครปฐม สมุทรสาคร รวมทั้งพี่น้องผู้ใช้แรงงานประเมินว่าตัวเลขที่เหมาะสมน่าจะอยู่ที่วันละ 320 บาท ทั้งนี้ หากไม่มีการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ ก็อยากให้กระทรวงแรงงานจัดทำโครงสร้างค่าจ้างโดยให้สถานประกอบการต่างๆ พิจารณาปรับขึ้นค่าจ้างตามอายุงานและประสบการณ์ของแรงงานแต่ละคน และในเร็วๆ นี้ คสรท. จะหารือกันเพื่อกำหนดแนวทางการเรียกร้องในเรื่องการปรับขึ้นค่าจ้าง
 
(ASTV ผู้จัดการออนไลน์, 3-11-2557)ลงวันที่ 06/11/2014 11:55:41
จำนวนผู้ชม 1297
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ