SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ประชุมตัดสินปรับค่าจ้าง 20 กย.

ประชุมตัดสินปรับค่าจ้าง 20 กย. | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับบอร์ดค่าจ้าง ยัน 20 กันยา ชี้ขาดขึ้นค่าแรงทั่วประเทศ เผยอนุ จว.มีมติให้ปรับ 1-7 บาท ผู้นำแรงงานชูธงขอปรับ 233 บาทเพื่อความเสมอภาคลูกจ้างทั่วประเทศ

วันที่ 17 กันยายน นายพรชัย อยู่ประยงค์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน ในฐานะกรรมการค่าจ้างกลางฝ่ายรัฐ กล่าวถึงการประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) ค่าจ้างขั้นต่ำในวันที่ 20 กันยายนนี้ว่า เป็นการพิจารณานัดสุดท้ายหลังจากได้ส่งเรื่องไปให้อนุกรรมการค่าจ้าง 76 จังหวัดทบทวนตัวเลขการขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำไปแล้ว เนื่องจากนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เห็นว่าไม่ควรปรับขึ้นค่าจ้างแค่ 35 จังหวัด แต่น่าจะปรับขึ้นทุกจังหวัดในคราวเดียวกัน บอร์ดค่าจ้างกลางจึงมีมติให้อนุกรรมการจังหวัดไปทบทวนและเสนอกลับมาที่ส่วนกลางเพื่อพิจารณาใหม่ ทั้งนี้อนุกรรมการค่าจ้างทั้ง 76 จังหวัดได้ส่งตัวเลขการขึ้นค่าจ้างเรียบร้อยแล้ว เท่าที่ทราบเกือบทุกจังหวัดเสนอปรับมาในอัตรา 1-7 บาท

น.ส.วิไลวรรณ แซ่เตีย ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย กล่าวว่า ลูกจ้างส่วนใหญ่ต้องการให้การปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำเสร็จสิ้นก่อนวันที่ 1 ตุลาคม เพื่อให้มีผลบังคับใช้เหมือนกับการขึ้นเงินเดือนข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจ เนื่องจากลูกจ้างมีศักดิ์ศรีไม่แตกต่างกัน ที่สำคัญขณะนี้ค่าครองชีพมีการปรับตัวสูงมาก ทำให้รายได้ในแต่ละวันไม่พอจ่าย ลูกจ้างจำนวนมากจึงต้องกู้หนี้ยืมสินมาใช้จ่ายแทน โดยเฉพาะคนต่างจังหวัดประสบความเดือดร้อนมากกว่าลูกจ้างในกรุงเทพฯด้วยซ้ำ ฉะนั้นบอร์ดค่ากลางจะต้องพิจารณาปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำอย่างเสมอภาคให้เท่ากันทั่วประเทศเป็นวันละ 233 บาท โดยคณะกรรมการสมานฉันท์ฯจะส่งตัวแทนมาฟังคำตอบภายหลังการประชุมค่าจ้างในวันที่ 20 กันยายนนี้ด้วย

"พวกเราไม่ต้องการให้คณะกรรมการค่าจ้างแก้ปัญหาการขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำแบบเฉพาะหน้า แต่สมควรปรับอย่างเป็นระบบและยั่งยืนเพื่อให้คนงานอยู่ได้ เพราะคนงานจำนวนมากต้องรอฟังคำตอบเรื่องนี้มานานแล้ว ในวันที่ 26 กันยายน คณะกรรมการสมานฉันท์ฯ จะเชิญผู้นำแรงงานและตัวแทนลูกจ้างมาหารือเรื่องสุขภาพคนงานที่ได้รับผลกระทบจากการทำงาน และจะมีการนำผลสรุปการขึ้นค่าจ้างมาพูดคุยกันด้วย หากเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมก็จะนำเรื่องนี้ไปเคลื่อนไหวพร้อมกันในวันที่ 10 ต.ค. เพื่อยื่นข้อเสนอที่ทำเนียบรัฐบาลต่อไป

อนึ่งเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา บอร์ดค่าจ้างกลางที่มีนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ปลัดกระทรวงแรงงานเป็นประธาน ได้มีมติให้ปรับค่าจ้างขั้นต่ำใน 35 จังหวัด ตั้งแต่อัตรา 1-7 บาทไปแล้ว โดยให้มีผลวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา แต่เมื่อเป็นข่าวผ่านสื่อมวลชนปรากฏว่า เรื่องนี้ถูกนายสมศักดิ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานตีกลับโดยให้เหตุผลว่าไม่ต้องการเป็นตรายางให้ใคร ทำให้เรื่องนี้เป็นประเด็นวิพากษ์วิจารณ์ว่าทั้งสองมีปัญหางัดข้อกัน

 

แหล่งข่าว : เครือมติชน
ลงวันที่ 22/09/2006 11:12:29
จำนวนผู้ชม 1369
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ