การเจ็บป่วยที่มีสาเหตุจากการจัดสภาพแวดล้อมในอาคาร (Sick Building Syndrome)

การเจ็บป่วยที่มีสาเหตุจากการจัดสภาพแวดล้อมในอาคาร (Sick Building Syndrome) | บริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM


แนวโน้มปัญหาใหม่ที่เกี่ยวข้องกับสภาพแวดล้อมในการทำงานนั้น จะมีความสัมพันธ์กับรูปแบบและกระบวนการทำงานที่เปลี่ยนไป ซึ่งหนึ่งในปัญหาใหม่ที่กำลังเป็นที่สนใจคือ ปัญหาการเจ็บป่วยที่มีสาเหตุจากการจัดสภาพแวดล้อมในอาคาร (Sick Building Syndrome)

ปัญหาการเกิดอาการเจ็บป่วยจากการปฏิบัติงานในสำนักงาน เนื่องจากการจัดสภาพแวดล้อมในอาคารนี้ เป็นเรื่องใหม่ที่ทวีความสำคัญมากขึ้นในหลายประเทศ เช่น ประเทศญี่ปุ่น เนื่องจากการพัฒนาทางด้านเศรษฐกิจและสังคม ส่งผลให้มีการทำงานล่วงเวลามากขึ้น โดยเฉพาะงานสำนักงาน ทั้งนี้ จากผลการศึกษาวิจัยพบว่าปัญหาดังกล่าว มีสาเหตุเนื่องมาจากการสัมผัสสารเคมีตกค้างในอาคาร อุปกรณ์ตกแต่ง เครื่องใช้สำนักงาน ทำให้ผู้ปฏิบัติงานเกิดอาการแสบจมูก ปวดศีรษะ วิงเวียน หรือง่วงซึมขณะปฏิบัติงาน อย่างไรก็ตาม เนื่องจากความหลากหลายของปัจจัยทางด้านสิ่งแวดล้อมการทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งทางด้านเคมี ทำให้การวินิจฉัยและเฝ้าระวังปัจจัยที่เป็นสาเหตุอาจกระทำได้โดยยาก ทั้งนี้ ปัจจัยที่เป็นสาเหตุหลักซึ่งเป็นที่รู้จักอย่างชัดเจนคือ สารฟอร์มาลดีไฮด์ (Formaldehyde) ซึ่งมักพบตกค้างในวัสดุเครื่องใช้สำนักงานต่าง ๆ โดยเฉพาะเฟอร์นิเจอร์จากไม้ นอกจากนี้ ปัจจัยสาเหตุยังอาจเป็นสารตัวทำละลายอื่น ๆ ที่เป็นส่วนผสมในสี กาว เคลือบเงา เช่น โทลูอีน (Toluene) ไซลีน (Xylene) และเอธิลเบนซีน (Ethylbenzene) เป็นต้น

ทั้งนี้ ปัจจัยหลักที่มีผลกระทบต่อระดับของสารฟอร์มาลดีไฮด์ในสิ่งแวดล้อมคือ

- การระบายอากาศภายในห้อง บริเวณการทำงาน การเปิด-ปิดหน้าต่าง การใช้เครื่องปรับอากาศ
- การติดตั้งอุปกรณ์เฟอร์นิเจอร์ภายในห้อง รวมถึงรูปแบบการจัดวางและการใช้งาน เช่น การเปิดตู้ ลิ้นชักบ่อย ๆ
- สภาพอากาศ อุณหภูมิ ความชื้น
- การสูบบุหรี่ การมีแหล่งกำเนิดความร้อนในบริเวณนั้น
- การใช้สารเคมี/สารระเหยอื่น ๆ ในห้อง ฯลฯ

สำหรับมาตรการเพื่อการปรับปรุง ป้องกันปัญหาในเรื่องนี้ จะเน้นที่การดูแลสภาพแวดล้อมโดยรอบ จัดให้มีการถ่ายเทอากาศที่ดี หลีกเลี่ยงสภาพที่มีอุณหภูมิสูง ลดการใช้เฟอร์นิเจอร์จากไม้ สี กาว เคลือบเงา และทำการแยก เคลื่อนย้าย วัตถุที่เป็นต้นเหตุของปัญหาออกจากบริเวณนั้น ๆ

ที่มา/ผู้ดำเนินการ :  เรียบเรียงจากเอกสารการฝึกอบรม ณ ประเทศญี่ปุ่น (Wisanti L.)



จำนวนผู้ชม 3200 ครั้ง




ข้อมูลในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์