การประเมิน Competency ของพนักงานในตำแหน่งต่างๆ :: ขั้นตอนที่ 1 : การกำหนดวิธีการประเมิน Competency ของพนักงาน

การประเมิน Competency ของพนักงานในตำแหน่งต่างๆ :: ขั้นตอนที่ 1 : การกำหนดวิธีการประเมิน Competency ของพนักงาน | การบริหารงานทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM



ขั้นตอนที่ 1 :  การกำหนดวิธีการประเมิน Competency ของพนักงาน
 
 
วิธีการประเมิน Competency ของพนักงานรายบุคคลนั้นแบ่งออกเป็น 4  วิธีการ ดังนี้
 
 
 
 
 
1.  Self  Assessment  : การประเมินตนเอง
 
การประเมินความสามารถในการทำงานตาม Competency  ต่างๆ ที่กำหนดขึ้นโดยใช้วิจารญาณของตนเอง ซึ่งถือได้ว่าเป็นวิธีการของการประเมิน Competency ที่ง่ายที่สุด แต่อย่างไรก็ตามองค์กรส่วนใหญ่ไม่นิยมใช้ เนื่องจากขาดความเชื่อถือของผู้ประเมิน เพราะผู้ประเมินอาจไม่ประเมินความสามารถของตนเองตามความเป็นจริง ซึ่งจะทำให้ผลที่ได้รับเกิดการเบี่ยงเบนไปจากความเป็นจริง
 
 
2.  Supervisor Assessment  :  การประเมินโดยหัวหน้างาน
 
การประเมิน Competency ของพนักงานโดยหัวหน้างานเป็นผู้ประเมินนั้น ถือได้ว่าเป็นรูปแบบของการประเมินที่พบเห็นมากที่สุด ซึ่งองค์กรส่วนใหญ่จะนิยมใช้การประเมินแบบนี้ในช่วงของการประเมินผล การปฏิบัติงาน อาจจะประเมินเป็นปีละครั้ง (ประเมินผลปลายปี) หรือ ปีละ 2 ครั้ง (ประเมินผลกลางปีและปลายปี) ทั้งนี้การประเมิน Competency ของพนักงานโดยหัวหน้างานเป็นผู้ประเมินนั้น อาจได้รับผลการประเมินที่ไม่ถูกต้องหรือเบี่ยงเบนไปจากความเป็นจริง ซึ่งอาจเกิดขึ้นจากการที่ผู้ประเมินมีอคติ หรือไม่รู้หลักการหรือแนวทางในการประเมินผลการปฏิบัติงานอย่างถูกต้องชัดเจน
 
 
 
3. 108 – Degree Assessment :  การประเมินแบบ 180 องศา
 
การประเมินความสามารถในการทำงานตาม Competency ที่กำหนดขึ้นโดยหัวหน้างานและตนเองเป็นผู้ประเมิน ซึ่งถือได้ว่าเป็นรูปแบบของการประเมินที่ผสมผสานระหว่างวิธีการประเมินตนเองกับการประเมินโดยหัวหน้างาน เพื่อลดปัญหาอคติที่เกิดจากการประเมินทั้งนี้วิธีการประเมินในรูปแบบนี้ควรมีการกำหนดน้ำหนักของผู้ประเมินว่าจะให้น้ำหนักของหัวหน้าผู้ประเมินเป็นเท่าไร และพนักงานประเมินเป็นเท่าไร ซึ่งควรกำหนดน้ำหนักเป็นเปอร์เซ็นต์ และผลรวมเปอร์เซ็นต์ของหัวหน้าและพนักงานประเมินควรเป็น 100 เปอร์เซ็นต์ หลังจากนั้นนำผลที่ได้จากการประเมิน Competency ทั้งจากหัวหน้างานและพนักงานมาหาค่าเฉลี่ยของการประเมิน
 
 
 
4.  360 – Degree Assessment :  การประเมินแบบ 360 องศา
 
การประเมินความสามารถในการทำงานตาม Competency ที่กำหนดขึ้นรอบทิศทางซึ่งอยู่บนพื้นฐานของทีม (Team – Based Approach) โดยมีผู้ประเมินที่เกี่ยวข้องในการทำงานทั้งหมดเป็นผู้ประเมิน ไม่ว่าจะเป็นหัวหน้างาน ตนเอง เพื่อนร่วมงาน ผู้ใต้บังคับบัญชา ลูกค้า ผู้จัดจำหน่าย (Supplier)  ทั้งนี้วิธีการประเมินในรูปแบบนี้จะต้องมีการกำหนดน้ำหนักของผู้ประเมินว่าจะให้ผู้ประเมินมีน้ำหนักการประเมินอย่างไร โดยกำหนดเป็นเปอร์เซ็นต์ รวมกันได้ 100 เปอร์เซ็นต์ และหลังจากนั้นนำผลที่ได้จากการประเมิน Competency  จากผู้ประเมินต่างๆ มาหาค่าเฉลี่ยของการประเมิน อย่างไรก็ตามวิธีการประเมินแบบ 360 Degree  นั้นจะมีข้อควรพิจารณา ดังต่อไปนี้
 
        -  การเลือกตัวแทนที่เป็นผู้ประเมินสำหรับหน่วยงานที่มีผู้ปฏิบัติงานในระดับหรือตำแหน่งงานเดียวกันมากว่า 1 คน เช่น เพื่อนร่วมงานมี 20 คน แต่จำเป็นต้องเลือกตัวแทนเพื่อประเมิน 3 คน ถ้าเป็นเช่นนี้อาจมีการจัดตั้งคณะกรรมการขึ้นมาเพื่อพิจารณาหาตัวแทนที่เหมาะสมในการประเมินความสามารถของตำแหน่งงาน
 
        -   การเตรียมความพร้อมของระบบสารสนเทศเพื่อการจัดการฐานข้อมูลเพราะหลังจากรวมผลการประเมินได้แล้ว ในขั้นตอนถัดไปถือการประมวลผลเพื่อหาผลสรุปรวมของการประเมินจากตัวแทนทั้งหมด ดังนั้นควรมีการเตรียมความพร้อมด้วยการนำเอาเทคโนโลยีสารสนเทศมาช่วยในการบริหาร/จัดเก็บข้อมูลที่รวบรวมได้
 
        -  ไม่ว่าจะเป็นการประเมินด้วยรูปแบบใดก็ตาม ควรมีการจัดอบรมให้ผู้ประเมินเพื่อให้ความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับแนวทางและวิธีการประเมิน Competency ของพนักงานรวมทั้งรายละเอียดของ Competency และพฤติกรรมของ Competency ที่กำหนดขึ้น
 
        -   การเลือกวิธีการประเมิน นั้นไม่มีสูตรสำเร็จตายตัวว่าจะต้องเป็นวิธีการใด ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการยอมรับและความพร้อมในการนำมาใช้ของแต่ละองค์กร
 
        -   องค์กรเดียวกันอาจใช้วิธีการประเมินความสามารถของพนักงานแตกต่างกันได้ เช่น การประเมินแบบ 360 องศาสำหรับระดับผู้จัดการขึ้นไป และใช้การประเมินแบบ 180 องศา สำหรับระดับพนักงาน หรือสายงานขายใช้การประเมินแบบ 360 องศา สำหรับสายงานสนับสนุน และสายงานการผลิตใช้การประเมินแบบ 180 องศา แต่ทั้งนี้ควรมีการกำหนดเป็นนโยบายและมีการสื่อสารให้กับพนักงานอย่างชัดเจนว่าจะใช้วิธีการประเมินแบบใดและใช้กับกลุ่มงานหรือตำแหน่งใดบ้าง
 
 
 
 
 




จำนวนผู้ชม 12246 ครั้ง




ข้อมูลบทเรียนออนไลน์ในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์