ผสานความคิดคนรุ่นเก่า+ใหม่ สูตรสร้างคน กลุ่มสามารถ

ผสานความคิดคนรุ่นเก่า+ใหม่ สูตรสร้างคน กลุ่มสามารถ | ข้อมูลด้านการบริหารจัดการ โดย SIAMHRM.COM


องค์กรในศตวรรษที่ 21 ส่วนใหญ่หันมาให้ความสำคัญกับแนวคิดที่ว่า "บุคลากร" คือ ทรัพยากรที่สำคัญขององค์กร นอกจากต้องลงทุนพัฒนาต่อเนื่องเพื่อเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนธุรกิจด้วยกำลังและมันสมองของคนแล้ว ยังเป็นตัวจักรสำคัญในการแข่งขันเรื่อง "ความเร็ว" จึงไม่แปลกที่ได้เห็นองค์กรหลายแห่ง รวมถึง บริษัท สามารถ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)(บมจ.) ผู้ให้บริการเทคโนโลยีการสื่อสารครบวงจร ปรับเปลี่ยนความเร็วของตัวเองเพื่อให้ก้าวทันกับการแข่งขัน รวมถึงการวิ่งไปให้ถึงเป้าหมายรายได้รวม ที่ 30,000 ล้านบาทสำหรับปี 2551 นี้ เพิ่มสูงจากปีก่อนถึง 40% รวมทั้งในระยะยาวที่จะขยายธุรกิจออกไปยังต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น ทั้งในเอเชีย ตะวันออกกลาง และเอเชียกลาง

นางโรสลินด์ เจริญวงศ์ ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคล บมจ. สามารถ คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า กลยุทธ์ที่องค์กรนำมาใช้เป็นหลักในการทำงานเพื่อให้พัฒนาไปในทิศทางเดียวกัน คือ " SMART Strategy" ซึ่งมีองค์ประกอบหลัก คือ การรวมพลังเพื่อสร้างเป็นทีมงานและพันธมิตรที่แข็งแกร่ง รวมถึงกลยุทธ์ในการซื้อและควบรวมกิจการ เพื่อเป็นทางลัดเข้าสู่ธุรกิจใหม่ และการขยายตลาดออกไปยังระดับภูมิภาค

โดยบริษัทเริ่มปรับเปลี่ยนตัวเองให้เป็นระบบมาตรฐานสากล มาตั้งแต่ช่วงก่อนเกิดวิกฤติเศรษฐกิจปี 2531 เมื่อกลุ่มสามารถมีแนวคิดขยายงานจากผู้ผลิตเสาอากาศทีวี สู่การเป็นผู้ผลิตจานรับสัญญาณดาวเทียม จากการผสมผสานศาสตร์ของ Human Resources Management หรือการจัดการในการจ้างงาน ผลตอบแทน และสวัสดิการ ฯลฯ รวมถึงกฎหมายแรงงานต่างๆ เข้ากับ Human Resources Development ที่มุ่งด้านพัฒนาทรัพยากรบุคคล เพื่อเตรียมการขยายงานของกลุ่มธุรกิจที่ต้องการขยายออกไปต่างประเทศ

โดยเฉพาะตัวโรสลินด์ ศิษย์เก่าคณะบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต( MBA) จาก Stamford International University ประเทศอังกฤษ กลับมาก็เข้าร่วมงานกับกลุ่มสามารถและเรียนรู้งานจนได้เข้ามารับผิดชอบในตำแหน่ง ผู้อำนวยการฝ่ายทรัพยากรบุคคล ถึงวันนี้นานกว่า 20 ปี และล่าสุดเธอได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 45 นักทรัพยากรมนุษย์ดีเด่นแห่งประเทศไทย ปี 2550 จัดโดยสถาบันทรัพยากรมนุษย์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จากผลงานการสร้างสรรค์งานด้าน HR ที่โดดเด่น จากการปรับเปลี่ยนบทบาทฝ่ายทรัพยากรมนุษย์จากการทำงานแบบเดิมมาเป็น Business Partner

และการจัดทำ Competency Model หรือการพัฒนาขีดความสามารถของบุคลากรที่สร้างขึ้นมาจากการรวบรวมความคิดของผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆในองค์กร เช่น พนักงานด้านไอทีนอกจากมีความรู้ความสามารถทักษะ ความเชี่ยวชาญในงานที่ได้รับมอบหมายตามคุณสมบัติแล้วยังต้องรักที่จะเรียนรู้เทคโนโลยีใหม่ๆ พร้อมทั้งวางแนวทางผลักดันสามารถเป็นองค์กรที่เน้น Dynamic to Change ทั้งในด้านแนวความคิด ความคาดหวังของสังคม และพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป เพื่อฝึกให้พนักงานคุ้นเคยและเกิดการตื่นตัวกับการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

นอกจากนี้ยังจัดทำโปรแกรมพัฒนากำลังคน ทั้งในกลุ่มผู้บริหารระดับต้น (Excellence Operation) ซึ่งเน้นการสร้างจากคนภายในเพื่อเตรียมความพร้อมให้กับคนที่จะก้าวขึ้นมาเป็นผู้บริหารรุ่นใหม่แทนคนที่จะเกษียณออกไป "ที่ผ่านมาเราได้จัดทำโครงการสืบทอดระดับตำแหน่งขึ้น โดยคัดสรรคนรุ่นใหม่ในองค์กรที่มีอายุต่ำกว่า 40 ปีที่เป็นผู้บริหารระดับกลาง( Middle Management )ในสายงานหรือในตำแหน่งที่อาจจะว่างลง ภายใต้คอนเซ็ปต์ S-Generation (Smart Generation) ให้เข้ามารับช่วงความรับผิดชอบงาน ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้พนักงานในองค์กรได้เติบโตในสายงานได้ ในขณะเดียวกันยังช่วยรักษาคนให้อยู่กับองค์กรต่อไปได้ด้วย"

รวมทั้งริเริ่มโครงการ Management Young Trainee โดยการคัดเลือกนักศึกษาในระดับปริญญาตรีและโท เข้ามาร่วมงานเพื่อเป็นการบ่มเพาะต้นกล้า

โรสลินด์ เชื่อว่า "องค์กรควรจะมีทั้งเลือดเก่าและเลือดใหม่ผสมกันในสัดส่วนที่พอเหมาะ เพื่อให้เกิดการผสมผสานประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญของคนรุ่นเก่า กับความคิดใหม่ๆ และความคิดนอกกรอบของคนรุ่นใหม่ ที่จะสร้างความแตกต่างให้กับสินค้าและบริการได้

ที่มา : thannews.th.com





จำนวนผู้ชม 2912 ครั้ง




ข้อมูลบทความในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์