ดึงผู้ประกอบการ-ลูกจ้างร่วมตั้งชมรม จป.กว๊านพะเยา

ดึงผู้ประกอบการ-ลูกจ้างร่วมตั้งชมรม จป.กว๊านพะเยา | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ



พะเยา - สวัสดิการฯ แรงงานเป็นเจ้าภาพตั้งชมรม จป.กว๊านพะเยา หวังให้ผู้ประกอบการและแรงงาน ได้ร่วมสร้างระบบสวัสดิการแรงงานแก่กันและกัน ภาครัฐพร้อมเป็นที่ปรึกษาด้านกฎหมาย และประสานงานช่วยเหลือให้องค์กรแข็งแกร่ง
       
       นางศุภลักษณ์ พจน์โยธิน สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดพะเยา กล่าวเปิดเผยว่า ขณะนี้ทางผู้ประกอบการในพื้นที่จำนวนหนึ่ง ร่วมกันจัดตั้งชมรมเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงาน (จป.) กว๊านพะเยาขึ้น โดยมีสำนักงานเป็นผู้ประสานงานและที่ปรึกษา การตั้งชมรมฯดังกล่าวขึ้นมา เพื่อเป็นจุดประสานงานด้านความปลอดภัย เกี่ยวกับนายจ้าง และลูกจ้างของธุรกิจประกอบการต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดพะเยา
       
       ทั้งนี้ ได้มุ่งเน้นการมีส่วนร่วมของผู้ประกอบการแรงงานในแต่ละโรงงาน ได้ร่วมกันจัดระบบความปลอดภัยให้กับแรงงาน ซึ่งจะทำให้เกิดความตระหนักในความเป็นเจ้าของกิจกรรม นำไปสู่การเริ่มต้นของการเรียนรู้ ที่จะช่วยเหลือตนเองและผู้อื่นให้ได้รับความปลอดภัยในการทำงานอย่างระมัดระวัง
       
       สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานฯ กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาทางสำนักงานฯ จะเป็นผู้กระตุ้นให้กับผู้ประกอบการและแรงงาน ซึ่งบางครั้งพวกเขาอาจจะได้รับสิ่งที่ไม่ตรงกับความต้องการแท้จริง ดังนั้น การมีชมรมฯ เกิดขึ้นจะทำให้ทุกฝ่ายต่างสะท้อนความต้องการที่แท้จริงขึ้นมา แล้ววางแผนการทำงาน เพื่อแสวงหาและรักษาผลประโยชน์ของแต่ละฝ่ายร่วมกัน โดยเจ้าหน้าที่ของสำนักงานฯ ทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาให้ความสะดวกเกี่ยวกับระเบียบ ข้อกฎหมายที่ถูกต้องเหมาะสมกับชมรมฯ ต่อไป
       
       ในอนาคตจะมีการจัดระบบวันความปลอดภัยของสถานประกอบการต่างๆ โดยใช้เจ้าหน้าที่ชมรม จป.กว๊านพะเยา เป็นทีมงานแต่ละสถานประกอบการทำหน้าที่แกนนำ และคอยร่วมดูแลแรงงานได้ทางหนึ่ง พร้อมกันนี้จะมีกิจกรรมเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างนายจ้างกับลูกจ้างที่เป็นสมาชิกชมรมฯ ด้วย

 

 

แหล่งข่าว :หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ






ลงวันที่ 16/11/2006 13:38:06
จำนวนผู้ชม 1909 ครั้ง




ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์