SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


20CEOs20IDEAs : เก่ง ดี ทน ถูก

20CEOs20IDEAs : เก่ง ดี ทน ถูก | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

ดร.ลักขณา ลีละยุทธโยธิน lackana.l@hotmail.com

หลายคนยังคงปวดหัวที่ลูกน้องหรือพนักงานดีๆ มักจะลาออกอยู่เรื่อย ทำให้ต้องหาคนใหม่มาแทนอยู่เสมอ สอนงานมากๆ จนเรารู้สึกเหมือนว่าตัวเองเป็นผู้อำนวยการใหญ่โรงเรียนฝึกหัดงาน มากกว่าที่จะเป็นผู้จัดการของบริษัท เพราะกว่าจะสอนพนักงานแต่ละคนให้เข้าใจต้องใช้ทั้งเวลาและเงินทองมากมาย พอสอนเสร็จเริ่มจะเดินเตาะแตะได้ ก็มาลาออกเพราะได้งานใหม่ที่เงินเดือนสูงกว่า

เงินเดือนแรกเข้าที่สูง มักเป็นไปตามสัดส่วนของผลงานที่บริษัทคาดหวัง เช่น บริษัทสัมภาษณ์แล้วคิดว่าเก่ง ยอมจ่ายเงินเดือนสูง เพราะคิดว่าจะมาสร้างปาฏิหารย์ให้กับบริษัท ส่วนใหญ่มักจะผิดหวังทั้งคู่ เพราะกว่าคนๆ หนึ่งจะทำประโยชน์ให้กับบริษัทได้ เขาต้องรู้ลึกตื้นหนาบาง เข้าใจขบวนการ เข้าใจปัญหาว่าเกิดอย่างไร เกิดจากอะไร สิ่งเหล่านี้ต่อให้เป็นคนที่ฉลาดที่สุด ก็ต้องใช้เวลาทั้งนั้น แถมบางทีเข้าไปทำงานแล้วหาข้อมูล หรือชนวนที่จะจุดพลุเหล่านี้ไม่เจอ บางทีถูกวางสนุ๊กเป็นชั้นๆ จากคนเก่าหรือจากคนรอบข้าง มีทั้งแบบพยายามปิดบัง บอกไม่หมด หรือพร้อมที่จะเลื่อยขาเก้าอี้ เป็นอุปสรรคในการทำงานอีก

คุณรู้ไหมว่ากว่ามือปืนอาชีพอย่างเราจะก้าวขึ้นมาเป็นใหญ่ในบริษัทใดบริษัทหนึ่ง ที่เราไม่ได้เป็นเจ้าของ ไม่ได้เป็นลูกหลาน หรือมีความเกี่ยวพันกับเจ้าของกิจการนั้น เกิดขึ้นไม่ง่ายเลย บริษัทต้องรู้จักเราเป็นอย่างดี ต้องมีความไว้วางใจ มั่นใจและเชื่อใจ สิ่งเหล่านี้ต้องใช้เวลา ดังนั้นถ้าเราทำงานอยู่ในบริษัทที่เราสามารถสร้างผลงานได้ดี มีความสุข เพื่อนฝูงดี และได้รับการจัดว่าอยู่ในกลุ่มที่เป็น High Performer ของบริษัท มีการเลื่อนตำแหน่ง หรือได้รับขอบเขตความรับผิดชอบเพิ่มขึ้นอยู่เสมอ เราต้องอดทน อย่ารู้สึกหวั่นไหวกับเงินที่มาล่อตาล่อใจชั่วครั้งคราว เพราะเงินและอย่างอื่นจะมาเองเมื่อเราเลื่อนตำแหน่งหรือรับผิดชอบสูงขึ้น อย่ามองว่าเงินเป็นทุกสิ่งทุกอย่างของการทำงาน แต่มองเส้นทางการก้าวหน้าของงานจะยั่งยืนกว่าที่จะมองเงินอย่างเดียว

ถ้าคุณเป็นคนที่ทำงานแล้วอยู่ตรงกลาง ไม่เลวแต่ไม่รุ่ง แบบนี้อาจลองเสี่ยงไปตายเอาดาบหน้า เพราะอาจได้งานใหม่ที่ถูกใจเหมาะสมกับเรามากกว่า แต่ถ้าคุณเป็นกลุ่มที่ไม่มีผลงานเลย คุณจะต้องเปลี่ยนทัศนคติและเปลี่ยนตัวคุณเองมากกว่าที่จะเปลี่ยนงานใหม่ เพราะคนแบบนี้ไปไหนก็ไม่สามารถอยู่ได้ เนื่องจากผลงานไม่ปรากฎ แถมบางทียังเป็นต้นเหตุสร้างความเดือดร้อนให้กับองค์กรอีก

คนที่องค์กรทุกแห่งอยากได้คือ คนที่ เก่ง ดี ทน ถูก พูดแบบนี้หลายคนคงอยากให้ขยายความว่าหมายถึงอะไร

เก่ง : คือคุณต้องมีความรู้ความสามารถที่จะทำสิ่งที่บริษัทจ้างให้คุณมาทำ นอกจากนี้สอนอะไรก็เข้าใจง่าย ให้ทำอะไรก็สำเร็จและเสร็จตามกำหนด มีความคิดริเริ่ม สร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ที่ดีขึ้นเสมอ และประสบความสำเร็จในงานที่ทำมากกว่าที่จะล้มเหลว สามารถเพิ่มยอดขายหรือเพิ่มผลกำไรได้เสมอตามที่บริษัทต้องการ ทำงานได้ถูกต้องมากกว่าแค่เกือบถูก เพราะผลลัพธ์นั้นต่างกันมหาศาล

ดี : คือการเป็นคนดีที่ทุกคนอยากคบค้าสมาคมด้วย เข้ากับคนอื่นได้เป็นอย่างดี ไม่ใช่ติดต่อแผนกไหน ทุกแผนกรู้สึกระเหี่ยใจหมด แบบนี้ทำอย่างไรก็เจริญได้ยาก เพราะแทนที่จะมีคนช่วยกันผลักดันให้เกิด จะกลายเป็นช่วยกันผลักให้ตกเหวเพราะเบื่อนิสัยที่น่ารังเกียจนี้ แต่ถ้าเป็นคนที่มีจิตใจดี ใครขอความช่วยเหลือก็จะมีน้ำใจให้ตามความสามารถ มีความรับผิดชอบสูง ไปไหนมาไหน มีแต่คนชอบและเต็มใจที่จะหยิบยื่นความร่วมมือให้เสมอ แบบนี้มีหน่วยก้านที่น่าจะรุ่งได้

ทน : มีความอดทน ต่อสู้ชีวิต หนักก็เอาเบาก็สู้ แข็งแรง ไม่เจ็บไข้ได้ป่วยบ่อยจนเกินไป มาทำงานเช้าและกลับดึกได้เสมอถ้าเผอิญมีงานเร่งด่วน เสาร์ อาทิตย์หรือวันหยุดนักขัตฤกษ์ก็ทำงานได้เมื่อมีความจำเป็น ไม่บ่น นายมอบให้ทำงานอะไรก็รับหมด รับความท้าทายได้เสมอ รับงานเพิ่มได้ตลอดเวลา และไม่ย้ายงานบ่อย

ถูก : ไม่เรียกร้องค่าตัวสูงๆ ก่อนจะพิสูจน์ได้ว่าตัวเองเป็นคนเก่งจริง ราคาค่าตัวไม่แพงจนเกินงาม ไม่ยื้อต่อรองค่าตัวหรือเล่นแง่อยู่เสมอ มีคนเก่งหลายคนมักจะตีค่าตัวของตนสูงกว่าความเป็นจริง หลายคนมักจะคิดว่าตนเองทำงานหนักและทำดี แต่คุณเคยคิดหรือเปล่าว่าคนอื่นอาจจะทำงานหนักและดีกว่าคุณ คุณอาจได้รับเงินเดือนน้อย เพราะขนาดงานและเนื้องานที่ทำยังน้อยเกินไปหรือไม่

มีพนักงานที่ดิฉันรู้จักทั้งในบริษัทและนอกบริษัท ลาออกหางานใหม่ มีทั้งแบบที่ไปไขว่คว้าหางานใหม่เอง และที่มี Head Hunter เข้ามาล่าเอาตัวไป แรกๆ ได้เงินเดือนสูงกว่าที่เดิม เพราะเขาต้องการให้ย้าย จึงต้องเอาเงินหรือผลประโยชน์มาล่อ หลังจากเข้าไปแล้วอาจถูกแช่ อาจเป็นเพราะราคาคุยสูง แต่ไม่เก่งจริงอย่างที่เขาคาดหวัง หรือทำงานไม่คุ้มกับที่เขาอุตส่าห์จ่ายซื้อตัวมา

สรุปแล้วพนักงานอย่าดูแค่เงินเดือนตอนย้าย ต้องดูที่เนื้องาน ความชอบ ความท้าทาย และความก้าวหน้าของเราเป็นหลักด้วย ส่วนผู้บริหารก็ต้องหันกลับมาดูตัวเองด้วยว่า ทำไมพนักงานจึงออกบ่อยจนผิดปกติ การจูงใจที่จะให้พนักงานอยู่กับเรานานๆ อาจจะไม่ใช่แค่เงินอย่างเดียว ต้องดูที่ปัจจัยสิ่งแวดล้อมความก้าวหน้า การให้ความชื่นชม และอื่นๆ อีกหลายอย่าง

บริษัทต้องพยายามหาจุดที่จะจูงใจให้พนักงานเกิดความรักและความผูกพันกับบริษัทให้เจอ โดยเฉพาะคนที่เป็น High Performer ของบริษัท เราต้องจูงใจและซื้อใจเขาอย่างแน่นแฟ้น ดังคำกล่าวของผู้รู้ที่ว่า “Management is nothing more than motivating other people” ผู้บริหารคือผู้ที่จูงใจผู้อื่นให้ทำในสิ่งที่เราอยากทำ

อ้างอิง : bangkokbiznews.com
ลงวันที่ 31/08/2008 14:24:58
จำนวนผู้ชม 2178
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ