ประกันสังคม กู้ซื้อบ้าน ดอกเบี้ยต่ำ

ประกันสังคม กู้ซื้อบ้าน ดอกเบี้ยต่ำ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : ประกันสังคม กู้ซื้อบ้าน, กู้ซื้อบ้าน ประกันสังคม , ข้อมูลเกี่ยวกับ ประกันสังคม กู้ซื้อบ้าน, กู้ซื้อบ้าน ประกันสังคม



ประกันสังคมเทอีกพันล้านให้กู้ซื้อบ้าน

ผู้ประกันตน กับสำนักงานประกันสังคม ยิ้มร่า สปส.หว่านงบ 1 พันล้านบาท ปล่อยให้กู้ซื้อบ้านดอกเบี้ยต่ำ เผยหลักเกณฑ์ เป็นสมาชิกaค่ปีเดียวก็เข้าโครงการได้ นำร่องพื้นที่กทม. ปริมณฑล เริ่มเปิดจอง 2 ธ.ค. นี้ "สมศักดิ์" โว ไปเลือกบ้านไว้ก่อนได้เลย ถูกใจหลังไหนBื่นรายละเอียดเข้ามาให้ สปส.พิจารณา ขณะที่กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เตรียมเสนอแก้กฎหมายคุ้มครองลูกจ้างหลายกรณี

ประกันสังคมn ต่อจากหน้า 1  ดอกเบี้ยต่ำ เผยหลักเกณฑ์ เป็นสมาชิกแค่ปีเดียวก็เข้าโครงการได้ นำร่องพื้นที่ กทม. ปริมณฑล เริ่มเปิดจอง 2 ธ.ค. นี้ "สมศักดิ์" โวไปเลือกบ้านไว้ก่อนได้เลย ถูกใจหลังไหนยื่นรายละเอียดเข้ามาให้ สปส.พิจารณา ขณะที่กรมสวัสดิการและคุ้ม$รองแรงงาน เตรียมเสนอแก้กฎหมายคุ้มครองลูกจ้างหลายกรณี

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.แรงงาน เปิดเผยว่า จากการศึกษาโครงการบ้าน สปส.-ธอส. พบว่ามีผู้ประกันตนมาเข้าชื่อแสดงความต้องการกู้เพื่อซื้อบ้านมากถึง 2.1 แสนคน แต่มีผู้ผ่านหลักเกณฑ์การพิจารณาของธนาคารเพียง 3,899 รายเท่านั้น ตนจึงให้สำนักงานประกันสังคม (สปส.) คิดหาแนวทางใหม่ที่จะให้ผู้ประกันตนได้ซื้อบ้านราคาถูก มีคุณภาพแต่ดอก เบี้ยต่ำ ระยะเวลาผ่อนชำระหนี้นาน และมีเงื่อนไขไม่ยุ่งยาก โดยโครงการดังกล่าว สปส. จะนำเงินกองทุนประมาณ 1,000 ล้านฒาท ไปฝากไว้กับธนาคารพาณิชย์ เพื่อเป็นเงินกองทุนให้ผู้ประกันตนกูiซื้อบ้านในสถานที่ใกล้เคียงกับสถานที่ทำงาน ตามโครงการที่มีการตกลงไว้กับเจ้าของโครงการ อาทิ บ้านเดี่ยว บ้าน แฝด ทาวน์เฮาส์ และอาคาร ชุด เป็นต้น โดยจะคิดดอกเบี้ยในอัตราร้อยละ 2.5 เป็นเวลา 5 ปี จากนั้นจะคิดดอกเบี้ยปกติของธนาคารคือ เอ็มแอลอาร์ลบ (MLR-0.75)

"ผู้ประกันตนที่สนใจจะซื้อบ้าน สามารถไปดูบ้านได้ หากถูกใจหลังไหนก็สามารถนำรูปแบบมาเพื่อขอยื่นกู้กับธนาคารได้ และธนาคารจะเป็นผู้พิจารณาตามหลักเกณฑ์เงื่อนไขที่วางเอาไว้ ซึ่งจะง่ายกว่าโครงการ สปส.-ธอส. เพราะหลักเกณฑ์ต่าง ๆ สปส. ร่วมกับธนาคารที่ทำสัญญาเป็นผู้กำหนด ที่คุยกันคร่าว ๆ คืออาจจะกู้ได้ตั้งแต่ราคา 2-5 แสนบาท อย่างไรก็ตาม ผู้ประกันตนที่จะมีสิทธิขอซื้อบ้าน สปส. 1506 นี้ได้ จะต้องจ่ายเงินสมทบมาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปีขึ้นไป ส่วนเรื่องเงินดาวน์มากน้อยนั้น ขึ้นอยู่กับตามจำนวนปีที่จ่ายเงินสมทบ" นายสมศักดิ์ กล่าว

รมว.แรงงาน กล่าวอีกว่า โครงการนี้ ถือเป็นการขยายฐานผู้ประกันตน โดยเร่งรัดให้นายจ้างขึ้นทะเบียน พร้อมทั้งยังช่วยลดการขาดแคลนแรงงานที่เกิดจากการเปลี่ยนงาน ย้ายถิ่น โดยโครงการนี้จะนำร่องในพื้นที่จังหวัดที่มีแรงงานมากในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล ก่อน อาทิ สมุทรปราการ สมุทรสาคร ปทุมธานี เป็นต้น หากประสบความสำเร็จ และผู้ประกันตนมีความต้องการมากจะขยายไปสู่จังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ ซึ่งจะเริ่มเปิดให้ผู้ประกันตนแสดงความจำนงได้ภายในวันที่ 2 ธ.ค. เป็นต้นไปพร้อมกับเปิดให้ผู้รับเหมา หรือเจ้าของโครงการมาเสนอโครงการ ซึ่งคาดว่าจะเปิดตัวโครงการอย่างเป็นทางการได้ในต้นเดือน ม.ค. 2549

นางบุญราศรี บูรพธานินทร์ ผอ.สำนักบริหารการลงทุน สำนักงานประกันสังคม(สปส.) กล่าวถึงความคืบหน้าของโครงการบ้าน สปส.-ธอส.ว่า ล่าสุดมีผู้ที่ได้สิทธิตามโครงการ มาแจ้งชื่อขอกู้จำนวน 1.7 แสนราย มีผู้ที่ได้รับการอนุมัติแล้ว 3.8 พันราย วงเงิน 2.2 พันล้านบาท อยู่ระหว่างการดำเนินการ 716 ราย วงเงิน 3.5 ร้อยล้านบาท ทั้งนี้ที่เห็นว่ามีผู้ได้รับการอนุญาตน้อยนั้น ก็เพราะบางรายไม่ต้องการที่จะอยู่จริงเพียงแต่ยื่นมาเพื่อรักษาสิทธิเท่านั้น บางรายนายจ้างไม่ให้ความร่วมมือ เนื่องจากกลัวว่าจะเป็นภาระ บางรายไม่มีที่อยู่ที่ชัดเจน ปัญหาหลักประกันไม่มี ปัญหาเครดิตผู้ประกันตนถูกแบล็กลิสต์ เป็นต้น

"การลงทุนทางสังคมเป็นสิ่งที่เราต้องเน้นเพื่อประโยชน์สูงสุดแก่ผู้ประกันตน ผู้ที่เป็นเจ้าของเงิน ที่ผ่านมา สปส.ได้ลงทุนไปแล้วหลายโครงการ เช่น เอาเงินไปฝากแบงก์เพื่อให้แรงงานที่ต้องการไปทำงานต่างประเทศกู้ในอัตราดอกเบี้ยถูก ให้เงินกู้เพื่อเกษตรกร ผู้ประกอบการรายย่อย โครงการบ้าน สปส.-ธอส. เป็นต้น" นางบุญราศรี กล่าว

ด้านนายผดุงศักดิ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) กระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงการเตรียมเสนอแก้ไข พ.ร.บ.คุ้มครองแรงงาน พ.ศ. 2541 ว่าเป็นการแก้ไขเพื่อประโยชน์ของลูกจ้าง โดยประเด็นหลักคือการให้ความคุ้มครองลูกจ้างที่ทำงานโดยวิธีเหมาค่าแรง ซึ่งนายจ้างต้องให้การคุ้มครอง ไม่ว่านายจ้างจะเป็นผู้ควบคุมดูแลการทำงาน หรือรับผิดชอบจ่ายค่าจ้างให้คนที่มาทำงานหรือไม่ก็ตาม นอกจากนี้ยังเสนอให้แก้ไขมาตรา 16 ที่ระบุห้ามมิให้นายจ้างหรือผู้ซึ่งเป็นหัวหน้างาน ผู้คุมงาน หรือผู้ตรวจงานกระทำการล่วงเกินทางเพศต่อลูกจ้างซึ่งเป็นหญิง หรือเด็ก โดยให้ตัดคำว่า "ซึ่งเป็นหญิงหรือเด็ก" ทิ้งไป เพื่อให้ครอบคลุมถึงลูกจ้างชาย อีกเรื่องคือ เสนอแก้ไขห้ามลูกจ้างซึ่งเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี ทำงานในสถานบริการตาม  พ.ร.บ. สถานบริการ นอกจากนี้ยังได้ปรับปรุงกรณีนายจ้างจัดให้ลูกจ้างหยุดงานในวันหยุด น้อยกว่าวันหยุดที่กฎหมายกำหนดไว้ นายจ้างต้องจ่ายค่าทำงานในวันหยุด และค่าล่วงเวลาเสมือนให้ลูกจ้างทำงานในวันหยุดด้วย

น.ส.สุเพ็ญศรี พึ่งสูงเนิน หัวหน้าศูนย์พิทักษ์สิทธิสตรี มูลนิธิเพื่อนหญิง กล่าวว่า การแก้กฎหมายให้มีการคุ้มครองลูกจ้างผู้ชายด้วยนั้น ไม่ใช่ประเด็นสำคัญ เพราะสิ่งที่น่าจะมีการแก้ไขคือควรให้มีการพิจารณาความอาญามาอยู่ในศาลแรงงานกลาง เนื่องจากปัจจุบันแม้ พ.ร.บ. คุ้มครองแรงงาน ระบุให้เอาผิดกับนายจ้างที่ล่วงละเมิดสตรีและเด็ก โดยกำหนดโทษปรับไว้ 2 หมื่นบาท แต่หากเป็นโทษอาญาต้องฟ้องที่ศาลอาญาอีกครั้งหนึ่ง ดังนั้นควรมีการแก้ไขให้มีการพิจารณาคดีในศาลแรงงานกลางไปในคราวเดียว กันเลย เพื่อไม่ให้คดียืดเยื้อและต้องพิจารณาหลายครั้ง "สถานการณ์การล่วงละเมิดทางเพศต่อลูกจ้างนั้น เคยได้ยินคำบอกเล่ามามาก แต่ไม่มีใครกล้ามาร้องที่มูลนิธิฯ เพราะส่วนมากผู้ที่ถูกละเมิดจะรู้สึกอาย ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือชาย ที่สำคัญ ตัวนายจ้างเป็นผู้มีอำนาจเหนือกว่า จึงไม่มีลูกจ้างคนใดที่เห็นเหตุการณ์กล้าเป็นพยานให้" หัวหน้าศูนย์พิทักษ์สิทธิสตรีฯ ย้ำ.

ที่มา เดลินิวส์




ลงวันที่ 31/03/2010 15:04:07
จำนวนผู้ชม 15563 ครั้ง




ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์