ปิดโรงงานGMระยอง

ปิดโรงงานGMระยอง | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : ปิดโรงงานGMระยอง, ข้อมูลเกี่ยวกับ ปิดโรงงานGMระยอง



ASTVผู้จัดการายวัน/ศูนย์ข่าวศรีราชา – จีเอ็ม ประเทศไทย ประกาศปิดโรงงานผลิตรถยนต์ที่จังหวัดระยองชั่วคราว เหตุโดนกลุ่มสหภาพแรงงานประท้วงหยุดงาน เพราะไม่พอใจโบนัส 1 เดือนที่ได้ เร่งตั้งทีมเจรจาหวังได้ข้อยุติเร็วๆนี้
       
       จากกรณีที่สหภาพแรงงานบริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศไทย หรือ จีเอ็ม ใช้สิทธินัดหยุดงานเพื่อประท้วงเรียกร้องเงินโบนัสตั้งแต่เวลา 07.00 นาฬิกาวานนี้ (5 ต.ค.) ส่งผลให้จีเอ็มจำเป็นต้องประกาศปิดโรงงานผลิตรถยนต์ที่จังหวัดระยองชั่วคราว
       
       ล่าสุดบริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศไทย ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงว่า แผนการใช้สิทธินัดหยุดงานส่งผลให้บริษัทมีความจำเป็นที่จะต้องปิดศูนย์การผลิตยานยนต์เจนเนอรัลมอเตอร์ส ประเทศไทย จังหวัดระยอง เป็นการชั่วคราว เพื่อความปลอดภัยแก่พนักงาน และเป็นการปกป้องความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นได้ต่อทรัพย์สินของบริษัทฯ ทั้งนี้บริษัทฯได้ประกาศการปิดศูนย์การผลิตชั่วคราวไปแล้ว ตั้งแต่วันที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2552 ตามพระราชบัญญัติแรงงานสัมพันธ์ พ.ศ. 2518
              
       พนักงานจะได้รับการแจ้งการเปิดดำเนินการตามปกติของศูนย์การผลิตฯ เพื่อกลับมาทำงานอีกครั้งในคราวต่อไป ในระหว่างการปิดศูนย์การผลิตชั่วคราวนี้ บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศไทย จำกัด ยินดีจ่ายเงินค่าจ้าง และสวัสดิการ รวมถึงการเตรียมจ่ายเงินโบนัสไม่คงที่ ให้กับพนักงานทุกคน โดยรวมถึงพนักงานที่เป็นสมาชิกของสหภาพแรงงานที่ได้ลงทะเบียนเข้าทำงานตามปกติและไม่ได้ร่วมการนัดหยุดงานดังกล่าว สำหรับพนักงานที่เป็นสมาชิกของสหภาพแรงงานฯที่ร่วมใช้สิทธิ์หยุดงาน จะไม่ได้รับการจ่ายเงินค่าจ้าง ในช่วงเวลาที่หยุดงาน
              
       ในขณะเดียวกัน บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศไทย จะพยายามทำการเจรจาต่อรองกับทางสหภาพแรงงาน เจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศไทย เพื่อบรรลุถึงข้อตกลงให้เร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ บริษัทฯ ของดการแสดงความคิดเห็น หรือชี้แจงถึงรายละเอียดเกี่ยวกับการเจรจาต่อรองที่ยังไม่ได้ข้อสรุป เพื่อมิให้การเจรจาต่อรองได้รับผลกระทบใด ๆ ทั้งนี้ คำแถลงการณ์ที่ไม่ได้ออกโดยผู้แทนอย่างเป็นทางการของบริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศไทย จำกัด จะถือว่าไม่ได้เป็นข้อเท็จจริง และไม่สามารถใช้เป็นหลักฐานอ้างอิงได้
       
       อย่างไรก็ตามผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังนางศศินันท์ ออลแมนด์ ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ประจำประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน บริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด โดยได้รับคำชี้แจงว่า ตอนนี้บริษัทได้ตั้งทีมเจรจาที่มีทั้งผู้บริหาร ผู้เชี่ยวชาญด้านแรงงานสัมพันธ์ ฝ่ายทรัพยากรบุคคล โดยพยายามสร้างขวัญกำลังใจ และพยายามประนีประนอมให้มากที่สุด
              
       “เราทำทุกอย่างภายใต้กฎหมายกำหนด ขณะเดียวกันเราก็ต้องเคารพในสหภาพแรงงาน ดังนั้นจึงไม่สามารถให้ข้อมูลหรือเงื่อนไขสวัสดิการที่มีรายละเอียดอยู่หลายข้อได้ เพราะอาจส่งผลกระทบกับการเจรจา โดยหวังว่าจะได้ข้อสรุป และกลับมาเปิดโรงงานเดินสายการผลิตให้ได้เร็วที่สุด”
              
       สำหรับโรงงานผลิตรถยนต์ จีเอ็ม จังหวัดระยองมีพนักงานประมาณ 1,700 คน ซึ่งครึ่งหนึ่งเป็นสมาชิกของสหภาพแรงงาน (ประมาณ 800 – 900 คน) และในจำนวนนี้เป็นคนที่มานั่งประท้วงจริงไม่ถึง 200 คนเท่านั้น อย่างไรก็ตามถ้าการเจรจายืดเยื้อหาข้อสรุปไม่ได้ บริษัทก็มีแผนสำรองไว้เช่นกัน เพื่อจะไม่ทำให้สายการผลิตชะงัก แต่ทั้งนี้บริษัทยังยืนยันว่าจะพยายามทำทุกทางเพื่อหวังให้การเจรจาบรรลุผล
              
       “ต้องบอกว่าสถานการณ์ที่โรงงานฯระยองไม่ได้มีความรุนแรง ซึ่งเราจะพยายามเจรจาต่อไป เพื่อเปิดโรงงานผลิตให้ได้เร็วที่สุด แต่กระนั้นถ้ายังหาข้อสรุปไม่ได้เราก็มีแผน บี เอาไว้แล้ว เพื่อไม่ให้ส่งผลกับการผลิตโปรดักต์ป้อนสู่ตลาด ดังนั้นลูกค้าหรือผู้บริโภคชาวไทยจึงมั่นใจได้ ว่าจากกรณีดังกล่าวจะไม่ปัญหาถึงการส่งมอบหรือคุณภาพของรถยนต์ของเชฟโรเลตแน่นอน”
             
       ปัจจุบันโรงงาน เจนเนอรัล มอเตอร์ ระยอง ได้กลับมาเดินสายการผลิตอย่างเต็มที่อีกครั้ง หลังลดกำลังการผลิตมาตั้งแต่ปลายปี 2551 ซึ่งในช่วงนี้มีสัญญาณฟื้นตัวของเศรษฐกิจและตลาดรถยนต์ ยิ่งปลายปีเป็นถือเป็นช่วงฤดูกาลขาย ทำให้ยอดสั่งซื้อทั้งในและต่างประเทศเริ่มมีมากขึ้น
              
       ด้านแหล่งข่าวจากบริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ส ประเทศไทย ได้เปิดเผยกับ “ASTVผู้จัดการมอเตอริ่ง” ว่า การจ่ายโบนัสของบริษัทจะมีอยู่ 2 แบบ คือ 1.จ่ายแบบคงที่ และ 2.แบบไม่คงที่ โดยแบบแรกจะจ่าย 1 เดือนช่วงธันวาคม ส่วนโบนัสแบบที่สองนั้นบริษัทได้ประกาศจ่ายเมื่อต้นเดือนตุลาคมไปแล้วจำนวน 1 เดือน แต่ยังไม่เป็นที่พอใจของกลุ่มสหภาพแรงงานที่ออกมาประท้วง
              
       “การจ่ายเงินโบนัสแบบไม่คงที่ จะพิจารณาตามสถานการณ์ต่างๆ ทั้งสภาพเศรษฐกิจ ตลาดรถยนต์ ผลประกอบการ หรือยอดขาย โดยกลุ่มที่ออกมาประท้วงอยากได้มากกว่าจำนวน 1 เดือนที่บริษัทประกาศให้ อย่างไรก็ตามการจ่ายโบนัสในทุกปีบริษัทจะประกาศว่าปีนั้นๆ จะได้โบนัสกี่เดือนในช่วงเดือนมีนาคมของปีถัดไป และปีนี้ก็ยังไม่ได้มีการประกาศแต่บริษัทจะจ่ายให้ก่อน 1 เดือน ” แหล่งข่าวกล่าวตบท้าย
       
       ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสหภาพแรงงานบริษัท เจนเนอรัล มอเตอร์ ในนิคมอุตสาหกรรมอีสเทิร์น ซีบอร์ด อ.ปลวกแดง จังหวัดระยอง รวมตัวประท้วง ที่บริเวณด้านโรงงาน เพื่อเรียกร้องค่าแรง สวัสดิการและโบนัสประจำปี โดยมีการเรียกร้องกันมาตั้งแต่ปลายปี 2551 แล้ว แต่ที่ผ่านมาก็ยังไม่สามารถเจรจาตกลงกัน ทางสภาพฯ ก็ได้มีการเรียกร้องมาโดยตลอดจนถึงวันนี้ ได้มีการรวมตัวพนักงานกว่า 700 คน ประท้วงและหยุดงาน
       
       พนักงาน บ.เจนเนอรัล มอเตอร์ รายหนึ่งกล่าว่า ทางบริษัท ได้แจ้งประกาศให้พนักงานทราบตั้งแต่วันที่ 4 ก.พ.2552 ที่ผ่านมา โดยให้พนักงานสมัครใจลาออก แต่เนื่องจากพนักงานไม่ประสงค์จะสมัครใจลาออก จึงจำเป็นต้องใช้วิธีปลดออก โดยที่ทางพนักงานได้เรียกร้อง และยอมให้บริษัทเพิ่มวันหยุด โดยต่อรองการทำงานของพนักงาน โดยทำงาน 4 วัน หยุด 3 วัน นอกจากนี้ พนักงานยังยินยอมที่จะให้บริษัทปรับลดค่าจ้างของพนักงาน ลงเป็น 75% ต่อปีอีกด้วย
       
       ล่าสุด ทางบริษัทได้ประกาศหยุดการโรงงานชั่วคราว โดยแจ้งว่า มีการเรียกร้องของทางสหภาพจึงขอหยุดดำเนินการชั่วคราว
       
       แหล่งจากจากทางอุตสาหกรรมจังหวัด แจ้งว่า ทางบริษัทชี้แจงถึงสาเหตุการปิดโรงงาน ว่า คนงานไม่เพียงพอในผลิต จึงได้สั่งหยุดชั่วคราว คาดว่า พรุ่งนี้อาจจะเปิดดำเนินการตามปกติ.

 

โดย ASTVผู้จัดการรายวัน




ลงวันที่ 07/10/2009 12:16:31
จำนวนผู้ชม 4263 ครั้ง




ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์