ใครอยากเป็น Innovative HR ยกมือขึ้น ? (จบ)

ใครอยากเป็น Innovative HR ยกมือขึ้น ? (จบ) | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

คอลัมน์ hr corner

โดย ไชยยศ ปั้นสกุลไชย วิทยากรและที่ปรึกษา ด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ www.chaiyospun.com

สองตอนที่ผ่านมาผมได้เขียนถึงตัวอย่างและแนวทางการสร้างนวัตกรรมในงาน HR ทั้ง 3 กลุ่มไปแล้ว คือ กลุ่มนวัตกรรมในงานการสรรหาและคัดเลือก กลุ่มนวัตกรรมในงานฝึกอบรมและพัฒนา กลุ่มนวัตกรรมในงานค่าตอบแทนและพนักงานสัมพันธ์ ตอนนี้เป็นตอนสุดท้ายผมจะพูดถึงปัญหา innovative HR และความคิดเห็นของผม เชิญอ่านต่อได้เลยครับ

แนวคิดและนวัตกรรมในงาน HRทั้ง 3 กลุ่มที่ผมกล่าวมานั้นเป็นเพียงตัวอย่างที่นัก HR สามารถคิด สร้างและพัฒนาขึ้นมาได้

จากประสบการณ์ส่วนตัวของผมที่ทำงานด้าน HR มากว่า 20 ปี ผมว่า ปัญหาส่วนใหญ่ที่ทำให้ไม่เกิดนวัตกรรม ในงาน HR น่าจะเกิดจากตัวนัก HR เอง ที่มักติดกรอบความคิดเดิมๆ ของตนเอง HR บางคนก็ชอบที่จะเรียน ชอบที่จะรู้ ชอบอ่าน ชอบฟัง แต่ไม่ชอบปฏิบัติ กลายเป็นรู้หลายเรื่องแต่ทำไม่สำเร็จสักเรื่อง

บางคนก็อ้างว่าไม่ได้รับการสนับสนุนจากผู้บริหาร เคยคิดแตกทำต่างแล้ว แต่ผู้บริหารไม่เล่นด้วย ผมเองก็เคยเจอเหตุการณ์ในลักษณะนี้ที่เสนอว่าจะทำอะไรขึ้นไป แล้วผู้บริหารไม่เห็นชอบด้วยในครั้งแรก แต่ผมไม่ยอมแพ้กลับมาทบทวนหาสาเหตุว่าทำไมผู้บริหารถึงยังไม่เห็นด้วยกับเรา

หลายๆ ครั้งก็พบว่าผมนำเสนอเรื่องหรือเครื่องมือที่ไม่สอดคล้องกับทิศทาง นโยบาย หรือเรื่องเร่งด่วนขององค์กร

หลายครั้งผมก็ขาดทักษะการนำเสนอ ขายไม่เป็น ไม่มีศิลปะในการโน้มน้าวให้ ผู้บริหารเห็นและเชื่อ

เรื่องที่ผมต้องการจะทำ ก็ต้องกลับมาศึกษาเรียนรู้วิธีการนำเสนอ นำมาแก้ไขใช้รูปแบบการนำเสนอใหม่ วิเคราะห์ให้ผู้บริหารเห็นผลลัพธ์ทั้งเชิงปริมาณและเชิงคุณภาพ และหาโอกาสขายไอเดีย เมื่อมีโอกาส หรือเมื่อผู้บริหารมีความพร้อมที่จะซื้อ

ผมว่าตรงส่วนนี้นัก HR ต้องมีและใช้ภาวะผู้นำสูงมาก นั่นคือต้องกระตุ้นจูงใจตนเองและจูงใจผู้บริหารด้วยความมุ่งมั่น ไม่ยอมแพ้ ต้องศรัทธาในสิ่งที่กำลังนำเสนอ มุ่งมั่นจนกว่าจะบรรลุเป้าหมาย นั่นคือ ได้รับการอนุมัติและการสนับสนุนจาก ผู้บริหาร (เปรียบเสมือนนักขายมือใหม่ ส่วนใหญ่ที่ไม่สามารถปิดการขายได้ใน การขายครั้งแรก แต่นักขายตัวจริงจะไม่ยอมแพ้ จะหันมาทบทวนข้อผิดพลาดของตนเอง และกลับไปขายกับลูกค้าอีกกี่ครั้งก็ตามจนกว่าจะขายได้)

ดังนั้น นัก HR ควรใช้หลักการขายและหลักการตลาดให้เป็น โดยต้องมองผู้บริหารเป็นลูกค้า และ HR ฝึกตัวเองเป็นนักขายนักการตลาด พร้อมที่จะยืดหยุ่นไม่ยึดติดกับทฤษฎีหรือหลักการเดิมๆ แต่ควรหันมามองสภาพความเป็นจริง เรียนรู้จากการ ปฏิบัติจริง และสร้างเครื่องมือที่จะนำมา แก้ปัญหาของงาน HR ในองค์กรได้

หาก HR ไม่มีความรู้ด้านการขาย และการตลาด ผมว่าเรื่องเหล่านี้ศึกษาได้หลายช่องทาง ปัจจุบันมีหลักสูตรฝึกอบรมทางด้านการขายและการตลาดมากมายให้ HR ได้เรียนรู้ ทั้งการฝึกอบรม สัมมนา และอีเลิร์นนิ่ง อย่ามัวแต่ส่งพนักงานขายไปเข้าอบรมจนลืมนึกถึงตัวเองล่ะ จริงๆ แล้วเราเรียนรู้ได้ดีที่สุดจากของจริง จากคนในองค์กร เช่น ไปออกตลาดร่วมกับพนักงานขาย หรือเข้าร่วมประชุม หรือสังเกตการณ์การประชุมประจำปีรับฟังการนำเสนอของฝ่ายการตลาดและทีมขาย เราก็พอจะเห็นภาพและเรียนรู้ได้ในที่สุด

ตัวผมเองตอนที่เคยทำงานเป็นผู้จัดการฝ่ายฝึกอบรม มักหาโอกาสไปออกตลาดร่วมกับพนักงานขายอยู่เป็นประจำ ได้ไปพบปะพูดคุยกับทีมงาน ออกไปขายของกับพนักงานขาย ออกไปฟังเสียงลูกค้าตัวจริงที่อยู่ข้างนอกองค์กร ทำให้ผมเข้าใจธุรกิจมากขึ้น พูดภาษาเดียวกับลูกค้า เข้าใจความคาดหวังของผู้บริหาร หลังจากนั้นมาเวลาผมนำเสนอโครงการใหม่หรือนวัตกรรมในงาน HR ให้ผู้บริหารอนุมัติก็มักจะประสบความสำเร็จมากกว่าเดิม

ผมไม่แน่ใจว่านัก HR ท่านอื่นเคยไปออกตลาดหรือไม่ ?

ท่านเข้าใจธุรกิจขององค์กรท่านดีแล้วหรือยัง ?

และท่านรู้หรือยังว่าควรจะจัดการและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ของท่านอย่างไรให้สอดคล้องกับความคาดหวังของลูกค้าภายในและลูกค้าภายนอก ใครจะลองนำ ไอเดียของผมไปใช้ก็เชิญเลยครับ ลองไปสัมผัสของจริงดูแล้วจะได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อีกมากมายที่หาไม่ได้ในองค์กร

หากใครอยากเป็นนัก HR สายพันธุ์ใหม่ที่ต้องคิดให้แตก แล้วทำให้ต่างอย่างที่ผมเรียกว่า innovative HR นั้นก็ต้องเริ่มต้นที่ตัวของ HR เองก่อน โดยต้องกล้าเปิดใจและกล้าที่จะเปลี่ยนแปลงวิธีคิดและวิธีทำงานเดิมเสียใหม่ อีกทั้งยังต้องอาศัยภาวะผู้นำในการโน้มน้าวผู้อื่นโดยเฉพาะ ผู้บริหารของท่านให้ยอมรับนวัตกรรมของท่านด้วย และ innovative HR จะต้องเป็นนักขายนักการตลาดที่พร้อมจะผลิตและขายไอเดียใหม่ๆ อยู่เสมอ

ก่อนจากกันผมมีข่าวประชาสัมพันธ์ สำหรับท่านที่ต้องการจะฝึกคิดและสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ในงาน HR แต่ไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไรดี ทางนิตยสาร GO Training จะจัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการในหัวข้อ "innovative HR คิดแตก ทำต่าง สร้างได้จริง" ในวันที่ 13 พฤษภาคม 2551 โดยผมรับหน้าที่เป็นวิทยากรไปแนะนำวิธีการ เทคนิคการคิดเชิงสร้างสรรค์ และนำตัวอย่างนวัตกรรมในงาน HR ขององค์กรต่างๆ มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน หากท่านใดสนใจเข้ารับการฝึกอบรมก็สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นิตยสาร GO Training โทร.0-2711-3739 หรือ 08-9141-4146 หรือ www.traininginformedia.com

หน้า 31

ที่มา : matichon.co.th




ลงวันที่ 17/03/2008 12:12:22
จำนวนผู้ชม 3061 ครั้ง




ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์