การทำงานเป็นกลุ่มจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องอาศัยหัวหน้ากลุ่มหรือผู้บังคับบัญชาที่มีประสิทธิภาพ ผู้นำหรือผู้บังคับบัญชานั้นจะต้องเป็นคนที่มีความรู้และศิลปะ จะต้องเป็นผู้รู้จักกลุ่มที่ตนเป็นผู้นำรู้ความสามารถของสมาชิกแต่ละคนว่าทำอะไรได้บ้างและเรียนรู้ที่จะทำอะไรได้บ้าง ต้องรู้ว่าตนมีความสามารถที่จะช่วยให้กลุ่มทำงานที่มีประสิทธิภาพในการทำงานมากน้อยเพียงใด
การเป็นผู้นำที่มีประสิทธิภาพ จะต้องใช้ความสามารถสำหรับงานดังต่อไปนี้
1. ทำให้คนร่วมมือทำงานด้วยความเต็มใจ (ความมีมนุษย์สัมพันธ์)
2. ฝึกให้คนในบังคับบัญชามีความรู้และความชำนาญในการทำงาน (ความสามารถในการฝึกอบรม)
3. จัดทีมงานให้สอดคล้องกับบรรยากาศในการทำงาน ทุกคนทำงาน “ เข้าขา” กัน (ความสามารถในการสร้างบรรยากาศที่ดีสำหรับการทำงาน)
4. จัดทีมงานให้มีประสิทธิภาพในการทำงานไปสู่จุดมุ่งหมายเดียวกัน (ความสามารถในการทำให้งานสำเร็จโดยอาศัยทีมงาน)
5. ทำการพัฒนาทีมงานให้ก้าวหน้าต่อไปเรื่อย ๆ
เพื่อที่จะให้เกิดผลตามที่กล่าวมาแล้วนั้น ผู้บังคับบัญชาจำเป็นต้องยึดหลักแนวความคิดต่าง ๆ ดังนี้
1. ทำงานให้สำเร็จลุล่วงโดยอาศัยประสิทธิภาพของลูกน้อง การบริหารที่ถูกต้องนั้นคือ การรู้จักใช้ประโยชน์ เงิน วัสถุ และเวลาที่มีอยู่ เพื่อทำงานให้บรรลุถึงเป้าหมายโดยมีประสิทธิภาพและประหยัดที่สุด ดังนั้นผู้บังคับบัญชาจะต้องเข้าใจผู้ใต้บังคับบัญชาว่าพวกเขามีอะไรเหมือนกัน มีอะไรแตกต่างกัน เพื่อที่ว่าเราจะใช้วิธีการที่ถูกต้องในการนำพวกเขา
2. มอบหมายงานที่เหมาะกับความรู้ความสามารถของผู้ใต้บังคับบัญชา
3. รู้จักสอนให้เริ่มทำงานได้ การเริ่มต้นที่ดีทำให้พนักงานมีกำลังใจ และทำให้เกิดความรู้สึกที่ว่าเป็นพวกเดียวกัน ตลอดจนทำให้เขาเป็นพนักงานที่ดีในเวลาอันสั้น
4. รู้จักกำหนดว่าต้องการอะไรจากการทำงานนั้น สามารถบอกได้ว่าจะต้องทำงานให้ได้จำนวนเท่าไรคุณภาพเท่าใด โดยใช้วิธีอะไร
5. รู้จักวางแผนสำหรับการถกปัญหากับพนักงาน การวางแผนดังกล่าวเริ่มต้นด้วย
ก. ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับพนักงาน
ข. เลือกสถานการณ์ที่เหมาะสม
ค. มีความเป็นมิตร และเปิดโอกาสให้ผู้ใต้บังคับบัญชาออกความเห็น
ง. รู้จักตัดสินใจให้ถูกต้องตามสถานการณ์
จ. พยายามติดตามผล
6. รู้จักวิธีการให้คนทำงานให้ได้ผลสูงสุด โดยการใช้ประโยชน์จากหลักมนุษย์สัมพันธ์ต่าง ๆ
ก. ให้ลูกน้องทุกคนรู้ “ จุดยืน” ของตน
ข. ให้การยอมรับหรือตอบแทนเมื่อถึงเวลา
ค. แจ้งเรื่องราวต่าง ๆ ที่ควรรู้ให้ลูกน้องทราบ
ง. ส่งเสริมให้ลูกน้องมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ
จ. ทำให้ลูกน้องเกิดความมั่นใจ
7. ส่งเสริมให้มีการร่วมกันแก้ปัญหา
8. ปรับปรุงแก้ไขข้อผิดพลาดของพนักงาน โดยการพิจารณาจัดให้มีสถานการณ์ต่าง ๆ ดังนี้
ก. ทำด้วยอารมณ์ปกติ
ข. ทำเป็นการส่วนตัว
ค. ทำเมื่อควรทำ
ง. พิจารณาข้อเท็จจริงทั้งหมด
จ. เปิดโอกาสให้เขาอธิบาย
ฉ. ให้กำลังใจ
ช. ช่วยชี้แนะให้เขากระตือรือร้นที่จะปรับปรุงตนเอง
ที่มา : moodythai.com