มาตรฐาน “MS-QWL”ยกระดับคุณภาพคนทำงาน

มาตรฐาน “MS-QWL”ยกระดับคุณภาพคนทำงาน | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

    

ประเทศไทยกำลังจะก้าวไปสู่การเป็นประเทศที่พัฒนาด้านอุตสาหกรรม เห็นได้จากการเปิดเขตการค้าเสรี(Free Trade Area:FTA)กำลังแรงงานจึงเป็นกุญแจหลักที่จะส่งเสริมศักยภาพต่อการพัฒนา และความสามารถแข่งขันเพื่อต่อสู้ในเวทีระดับโลกของประเทศ สถานประกอบการ จึงเป็นสถานที่ที่เหมาะสมที่สุดในการจัดระบบคุณภาพชีวิตของกำลังแรงงาน เนื่องจากคนทำงานทุกระดับในสถานประกอบการถือเป็นทรัพยากรหลัก และสำหรับในกระบวนการผลิตรวมถึงคุณภาพของผลิตภัณฑ์ด้วยจากข้อมูลกองทุนประกันสังคม ปี 2548 มีสถานประกอบการในความรับผิดชอบจำนวน 362,559 แห่ง ผู้ประกันตนทั้งหมด 8.43 ล้านคน และผู้ประกันตนที่เจ็บป่วยไปใช้สิทธิ์ในการรักษาพยาบาล จำนวน 22.25 ล้านครั้ง

จากข้อมูลกองทุนเงินทดแทนปี 2548 พบว่า ลูกจ้างที่ประสบอันตรายเนื่องจากงานจำนวน 214, 235 ราย หรือเท่ากับ 27.75 คน/1,000 คน/ปี สูงกว่าเป้าหมายของ ILO หรือองค์กรแรงงานระหว่างประเทศที่กำหนดให้อัตราการประสบอันตรายไม่เกิน 26 คน/1,000 คน/ปี บ่งชี้ว่าประชากรวัยแรงงานในสถานประกอบการของประเทศไทย มีอัตราการเจ็บป่วย และการเกิดอุบัติเหตุจากการทำงานค่อนข้างสูง

ดร.นิพนธ์ สุรพงษ์รักเจริญ รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ได้เล็งเห็นความสำคัญต่อคุณภาพชีวิตคนทำงาน ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศ จึงได้ริเริ่มให้เกิดโครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตการทำงานในสถานประกอบการขึ้น เพื่อสร้างเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนทำงานในสถานประกอบการที่จะเกิดความมั่นคงและยั่งยืน โดยการสนับสนุนในด้านงบประมาณของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.)มีระยะเวลาตั้งแต่เดือนกันยายน 2546-เดือนกุมภาพันธ์ 2550

สำหรับ MS-QWL หรือ Management System of Quality of Work Life เป็นมาตรฐานระบบการบริหารจัดการคุณภาพชีวิตการทำงานในสถานประกอบการ ประกอบไปด้วยฉบับข้อกำหนดต่างๆ และฉบับแนวทางปฏิบัติเพื่อให้องค์การสามารถนำไปเพื่อควบคุม ปรับปรุง และใช้เป็นแนวทางในการพัฒนา ให้เกิดระบบการบริหารจัดการด้านคุณภาพชีวิตให้กับคนทำงานในสถานประกอบการอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน โดยต้องครอบคลุมสุขภาวะทั้ง 4 ด้านคือ สุขภาวะกาย สุขภาวะอารมณ์ สุขภาวะทางสังคม และสุขภาวะทางจิตวิญญาณ

ดร.นิพนธ์กล่าวอีกว่า ปัจจุบันเวอร์ชั่นแรกของระบบ MS-QWL ที่ได้รับการพัฒนาออกมาใช้คือ MS-QWL 1:2004 ซึ่งเป็นมาตรฐานระบบบริหารจัดการนี้ได้ดำเนินการร่างเสร็จเรียบร้อย ข้อกำหนดของ MS-QWL มีโครงสร้างคล้ายกับระบบมาตรฐานจัดการอื่นๆ และดูเหมือนจะใกล้เคียงกับ OHSAS 18001 และ ISO 14001 เพียงแค่ว่ากลไกต่างๆ ที่เกิดขึ้นนั้นเป็นกลไกที่มุ่งให้ความสำคัญกับการดูแลคุณภาพชีวิตของคนทำงาน โดยจะครอบคลุมพนักงานทุกระดับชั้นในองค์กร เช่น ลดความเลื่อมล้ำของพื้นฐานเงินเดือน สร้างโอกาสที่ดีให้กับพนักงาน และการเอาใจใส่ลูกจ้างที่มีความพร้อมในการทำงาน ทั้งนี้ โครงการพัฒนาคุณภาพชีวิตการทำงานในสถานประกอบการซึ่งดำเนินการโดยสถาบันเสริมสร้างขีดความสามารถมนุษย์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย และสสส. ได้ดำเนินมาเป็นระยะที่ 3 มีหน่วยงานที่เข้าร่วมโครงการแล้วกว่า 100 แห่งทั่วประเทศ โดยในระยะที่ 3 นี้มีสถานประกอบการที่ผ่านการตรวจประเมินทั้งสิ้น 46 แห่ง

“นอกเหนือจากภาคธุรกิจอุตสาหกรรมที่สมัครเข้าร่วมโครงการ และผ่านการตรวจประเมินแล้ว ยังมีหน่วยงานอื่นที่เข้าร่วมเช่น ทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่ โรงพยาบาลบ้านตาก จ.ตาก โรงงานเภสัชกรรมทหาร และธุรกิจบริการเช่น โรงภาพยนตร์และโรงแรม เป็นต้น ซึ่งเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าระบบบริหารจัดการคุณภาพชีวิตการทำงาน(MS-QWL) สามารถปรับประยุกต์ใช้ได้กับหน่วยงานที่หลากหลาย เพื่อสร้างระบบที่ยั่งยืนในการบริหาร และสร้างความสุขให้เกิดขึ้นในที่ทำงาน ทั้งนี้เพราะระบบ MS-QWL จะมุ่งเน้นการสร้างระบบที่ทำให้คนทำงานทุกระดับมีความสุขอย่างแท้จริงทั้งทางกาย อารมณ์ สังคม และจิตวิญญญาณ” ดร.นิพนธ์กล่าว

ด้าน นางเนาวรัตน์ ธนะศรีสุธารัตน์ ผอ.ทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่ ซึ่งได้เข้าร่วมโครงการฯกล่าวว่า ทัณฑสถานเองแม้จะมีนโยบายเพื่อพัฒนาพฤตินิสัยของผู้ต้องขังอยู่แล้ว แต่เดิมอาจมุ่งเน้นการพัฒนาจิตใจและการให้อาชีพ แต่เมื่อมีโครงการนี้ขึ้นมาทำให้มีการจัดระบบบริหารจัดการที่ดีขึ้น เจ้าหน้าที่ทัณฑสถานเองก็ได้รับการดูแล ทำให้เกิดความรักองค์กร มีความสุขในการทำงาน ส่งผลในทางบวกต่อผู้ต้องขังด้วย ส่วนผู้ต้องขังเองก็ลดความเครียดลง มีการฝึกอาชีพได้ดี ถือเป็นแง่คิดให้กับผู้ประกอบการได้ว่า แม้แต่คุกเราก็มีมาตรฐานในการบริหารจัดการคุณภาพชีวิตพนักงานและผู้ต้องขัง

นับเป็นโครงการดีๆ ที่มุ่งหวังให้พนักงานมีสุขภาวะที่ดีขึ้น โดยสถานประกอบการจะสามารถลดอัตราการขาด ลา มาสายของพนักงาน และลดอัตราการลาออกของจำนวนพนักงานลง รวมทั้งได้รับผลดีทางด้านจำนวนผลผลิตที่เพิ่มมากขึ้น และจำนวนค่ารักษาพยาบาลที่ลดลง ที่สำคัญทำให้ประเทศชาติมีจำนวนประชากรที่เข้มแข็ง และเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันกับนานาประเทศได้ต่อไป

 

แหล่งข่าว: สยามรัฐ




ลงวันที่ 09/07/2007 11:12:56
จำนวนผู้ชม 3639 ครั้ง




ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์