ก.แรงงานเสนอรัฐยกเลิกปรับค่าจ้างขั้นต่ำรายปี แนะรวบยอด 3-5 ปีต่อครั้ง

ก.แรงงานเสนอรัฐยกเลิกปรับค่าจ้างขั้นต่ำรายปี แนะรวบยอด 3-5 ปีต่อครั้ง | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ



นายชัยวัธน์ เกิดผล ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ กระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ขอเสนอให้รัฐบาลยกเลิกระบบการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำประจำปี ซึ่งเห็นว่าระบบดังกล่าวไม่ได้มาตรฐานตามหลักสากล จึงทำให้เกิดการร้องเรียนต่างๆ มากมาย โดยต้องการให้พิจารณาปรับขึ้น 3-5 ปีต่อครั้ง ซึ่งอาจจะได้ถึงครั้งละ 10 บาท มากกว่าการปรับขึ้นเป็นรายปีที่บางจังหวัดได้เพียงปีละ 1-2 บาทเท่านั้น นอกจากนี้ ระบบการปรับค่าจ้างในปัจจุบันถือว่ามีปัญหากับนายจ้างบางรายพอสมควร เพราะเกรงว่าหากนายจ้างได้ปรับค่าจ้างขึ้นไปแล้ว แต่เมื่อรัฐบาลประกาศเพิ่มอัตราจ้างอีก ทำให้นายจ้างต้องปรับค่าจ้างเพิ่มตามขึ้นไปอีก ทำให้ไม่สามารถบริหารค่าจ้างในระบบการประเมินผลงานได้ อย่างไรก็ตาม หากต้องการแข่งขันกับประเทศอื่นก็ต้องเร่งพัฒนาระบบค่าจ้างก่อน
        ด้านนายจุฑาธวัช อินทรสุขศรี ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ขณะนี้ได้เสนอต่อที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ให้พิจารณาปรับขึ้นค่าจ้างให้กับแรงงานที่มีประสบการณ์การทำงานมากกว่า 1 ปี ให้ได้รับมากกว่าค่าแรงงานขั้นต่ำ โดยเบื้องต้นมีการศึกษาว่าสถานประกอบการขนาดกลางและเล็กควรที่จะได้รับค่าจ้างมากกว่าค่าแรงขั้นต่ำร้อยละ 3-5

 

 

แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ






ลงวันที่ 04/04/2007 11:37:13
จำนวนผู้ชม 1582 ครั้ง




ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์