“จอน อึ๊งภากรณ์” ชี้ผลกระทบวิกฤตการเมืองปัจจุบันทำให้แรงงานเผชิญปัญหาทางเศรษฐกิจหนักขึ้น แนะแรงงานศึกษาการตั้งพรรคแรงงาน แต่ต้องมีรากฐานจากแรงงานไม่ใช่นายทุน พร้อมเรียกร้องรัฐสวัสดิการ และให้ประชาชนมีส่วนร่วมในทุกโครงการมากขึ้น
สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ร่วมกับโครงการสตรีศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และคณะกรรมการแรงงานสมานฉันท์ ร่วมกันจัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ “แรงงาน…หวังและจะให้อะไรต่อการปฏิรูปการเมือง” โดยเสวนาเรื่อง “ผลกระทบของปัญหาการเมืองและเศรษฐกิจต่อสิทธิแรงงานในปัจจุบันและแนวทางการปฏิรูปการเมืองเพื่อระบบเศรษฐกิจและสังคมอันพึงประสงค์” โดย
นายจอน อึ๊งภากรณ์ อดีตสมาชิกวุฒิสภา กรุงเทพมหานคร กล่าวว่า สถานการณ์การเมืองปัจจุบันทำให้ทุกกลุ่มได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะกลุ่มแรงงานถูกกระทบด้วยปัญหาเศรษฐกิจอย่างหนัก สังคมไทยปัจจุบันเก็บภาษีคนรวยน้อย คนจนต้องจ่ายภาษีมากกว่า และมีปัญหาระบบการศึกษาที่แรงงานยังเข้าถึงยากอยู่ จึงถึงเวลาที่กลุ่มแรงงานจะต้องศึกษาและเชื่อมโยงเครือข่าย และตั้งพรรคแรงงานที่มีรากฐานจากแรงงานจริงๆ ไม่ใช่นายทุนที่มาหลอกใช้ชื่อแรงงานเพื่อเรียกร้องให้เกิดรัฐสวัสดิการให้แรงงานซึ่งมีอย่างน้อยตัวเลขที่เป็นทางการถึง 10 ล้านคน นอกจากนี้ ขอให้แรงงานร่วมกันเรียกร้องประเด็นการตั้งสหภาพแรงงานในสถานประกอบการ
ด้านนายไพโรจน์ พลเพชร สมาชิกสภาที่ปรึกษาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ กล่าวว่า การปฏิรูปการเมืองควรเปิดโอกาสให้ภาคประชาชนมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ โดยเฉพาะการเสนอกฎหมายและในการปฏิรูปการเมืองครั้งหน้าจะต้องปฏิรูปสื่อด้วย เพราะสื่อเป็นตัวกลางสำคัญในการสร้างการเรียนรู้ในสังคม นอกจากนี้ ควรปฏิรูปทรัพยากร โดยเฉพาะความหลากหลายทางชีวภาพที่ประเทศไทยมีและกำลังเป็นที่แย่งชิงจากต่างประเทศ
สำหรับการสัมมนาครั้งนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-10 กันยายน 2549 ที่โรงแรมรัตนโกสินทร์ โดยมีกลุ่มผู้ใช้แรงงานจากภาคต่างๆ ในต่างจังหวัดเดินทางมาร่วมสัมมนาและแบ่งกลุ่มย่อยสัมมนาในหัวข้อต่างๆ ได้แก่ ข้อเสนอแนะของแรงงานในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการละเมิดสิทธิแรงงาน การปฏิรูปการเมืองสู่สังคมอันพึงประสงค์ของแรงงาน แผนปฏิบัติการที่แรงงานจะเข้าร่วมในการปฏิรูปทางการเมือง เป็นต้น
แหล่งข่าว : ผู้จัดการ