SIAMHRM.com

ลงประกาศงาน หาคนทำงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์

[ยินดีต้อนรับ ผู้ใช้งานทั่วไป:ลงทะเบียน |เข้าระบบ ก่อนใช้งานค่ะ.]
 ค้นหางาน ตำแหน่งงาน:
กลุ่มงาน : ประเภท :  
 ภาค:
ค้น:Google Groups สมัครสมาชิกไปยัง กลุ่มบริหารทรัพยากรมนุษย์ ประเทศไทย
อีเมล์:
ดูเอกสารที่เก็บรวบรวมไว้ ที่ groups.google.co.th
ร่วมสนทนาแลกเปลี่ยนความรู้ เอกสาร และประสบการณ์ทำงาน ไม่จำกัดสาขาอาชีพ


ห่วง กองทุนประกันสังคมเ งินหมด หน้าตักใน 40 ปี

ห่วง กองทุนประกันสังคมเ งินหมด หน้าตักใน 40 ปี | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับธปท.ห่วงกองทุนประกันสังคมเงินหมดหน้าตักใน 40 ปี เพราะโครงสร้างสังคมไทยจะมีผู้สูงอายุมากขึ้น

นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล ผู้บริหารส่วน ฝ่ายเศรษฐกิจในประเทศ สายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงานผลวิจัยเกี่ยวกับสถานะกองทุนประกันสังคม ว่า ขณะนี้อายุเฉลี่ยคนไทยยืนยาวขึ้น โดยชายไทยมีอายุเฉลี่ยประมาณ 79 ปี ผู้หญิง 82 ปี

ดังนั้น กองทุนประกันสังคมต้องจ่ายเงินชดเชยคืนให้ผู้ชาย 1.9 แสนบาทต่อคน ผู้หญิงเงินชดเชยคืนให้ 3 แสนบาทต่อคน สำหรับผู้เกษียณอายุของสมาชิกในกองทุนปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 5.7 ล้านคน และอีก 13 ปีข้างหน้า จะมีผู้เกษียณอายุสูงถึง 11.7 ล้านคน

ทั้งนี้ ภาระดังกล่าวจะกระทบต่อภาระเงินกองทุนจะมีปัญหาในอนาคต เพราะช่วง 20 ปีข้างหน้า สังคมไทยจะก้าวเข้าสู่สังคมวัยชรา และเงินจะหมดลงในช่วง 40 ปีข้างหน้า จึงต้องเร่งหาแนวทางแก้ปัญหา

นายกอบศักดิ์ กล่าวว่า หากไม่เปลี่ยนแปลงแนวทางการบริหารกองทุนประกันสังคม โดยเก็บสะสมเงินให้เพียงพอ จะทำให้คนหนุ่มสาวที่เริ่มเข้าเป็นสมาชิกในช่วงนี้จะได้รับสิทธิประโยชน์จากกองทุนน้อยลงกว่าสมาชิกในปัจจุบัน และจะทำให้กลุ่มที่เพิ่งเข้าเป็นสมาชิกเป็นภาระลูกหลานในรุ่นต่อไป

นายอัมมาร สยามวาลา รักษาการประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) กล่าวว่า แนวทางป้องกันปัญหาของกองทุนประกันสังคมเงินหมดรัฐบาลจะต้องเร่งแก้ไขปัญหา เช่นการปล่อยให้อัตราเงินเฟ้อปรับสูงขึ้น เพื่อดึงรายได้เข้ากองทุนสูงขึ้น การขยายอายุผู้เกษียณออกไป การเพิ่มสัดส่วนการส่งเงินเข้ากองทุนเพิ่มทั้งลูกจ้าง นายจ้าง รัฐบาล และการหาทางลดการจ่ายเงินชดเชยให้สมาชิก

นายพิสิฐ ลี้อาธรรม ประธานคณะทำงานเศรษฐกิจมหภาค การเงิน การคลัง กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า ปัจจุบันตลาดการเงินไทยเริ่มพบว่าตลาดทุนพัฒนาไม่ทันกับปริมาณเงินออมเพื่อคนชรา เพราะเงินออมในกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ เงินกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ และเงินจากกองทุนประกันสังคมที่มีกว่า 1 ล้านล้านบาท ปัจจุบันเริ่มไม่รู้ว่าจะนำไปลงทุนที่ใด แล้วในระยะต่อไปประชากรจะยิ่งมีอายุเพิ่ม จำเป็นต้องหาผลตอบแทนมาจ่ายให้ผู้ประกันตน โดยรัฐจะต้องถือเป็นเรื่องเร่งด่วนที่ต้องดำเนินการ เพื่อไม่ให้เกิดเป็นภาระเงินภาษีสังคมในอนาคต

 

แหล่งข่าว : โพสต์ทูเดย์
ลงวันที่ 08/10/2007 10:24:42
จำนวนผู้ชม 1352
ครั้ง
ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน

ติดต่อสอบถาม | ลงประกาศงาน & โฆษณา : sale@siamhrm.com | โทร. 08-8881-6100 (ฝ่ายขาย)
เลขประจำตัวผู้เสียภาษี: 0992001714965 | เลขที่ใบทะเบียนพานิชย์ : 0101549820078
SIAMHRM.COM :รวมพลคน HR หาคนทำงาน หางาน คุณภาพ