การทดลองงาน (ตอนจบ)

การทดลองงาน (ตอนจบ) | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM



โดย...สุชาดา สุขสวัสดิ์ ณ อยุธยา
       
       ส่วนของปริญญาตรีภาคเอกชน ยังไม่จบ (จะจบหรือเปล่า ไม่แน่ใจ) เพราะไม่มีอำนาจบังคับ ซึ่งเหมือนกับค่าจ้างขั้นต่ำนั่นแหละ แม้พยายามแทรกแซงอำนาจของคณะกรรมการ ไตรภาคี แต่ยังไม่เป็นที่ตกลง ได้แต่แก้เกี้ยวประกาศว่าขอนำร่อง 7 จังหวัดก่อน (แน่ใจหรือว่าจะได้) ลูกจ้างก็กระทุ้งเรื่อยๆว่าต้องพร้อมกันทั่วประเทศ กลุ่มนายจ้างก็บอกจ่ายไม่ไหว ขอเวลา 4 ปี จึงจะถึงอัตราที่หาเสียงไว้
      
       นี่เป็นตัวอย่างของคน (ดีแต่) คิดไม่ได้ทำ คน (ต้อง) ทำไม่ได้คิด (เพราะคิด ไม่เป็นด้วย) โดยความคิดเห็นของ HR หากลูกจ้างได้ค่าจ้างมากๆ ย่อมยินดีด้วย แต่ควรต้องคำนึงถึงความสามารถในการจ่ายและคุณภาพของคนทำงานด้วย
       
       ค่าจ้างขั้นต่ำนั้น ไม่สามารถแปรเปลี่ยนเฉไฉด้วยการทำให้เป็นรายได้ เพราะเจตนา ของการจ่ายเป็นคนละแบบกับเงินเดือน จึงนำรายได้อื่นมารวมไม่ได้ กรณีนี้มีคำพิพากษาชัดเจน เพราะไม่อย่างนั้น นายจ้างย่อมเอาค่าอาหาร เครื่องแบบ ฯลฯ มารวมเสียนานแล้ว
      
       องค์การที่ออกมาประกาศปาวๆ ว่า จ่ายแล้วจ้า เอาหน้าแบบไม่กระดากนั้น อยากเอ่ยชมแต่พูดไม่ออก เพราะสงสัยว่าทำไมก่อนหน้านี้ก็ไม่ได้จ่าย ทำไมเพิ่งมาพร้อมตอนนี้ จัดฉากหรือเปล่า ??
       
       ไม่ได้สมน้ำหน้าที่รัฐบาลยังหาทางออกเรื่องนี้ไม่ได้....เพราะอยากให้ลูกจ้างได้ หากรัฐบาลอยากเป็นประชานิยมจ๋าจริงๆ ทำไมต้องไปเกี่ยงให้นายจ้างเขาเดือดร้อน อยากถามว่า ทำไมรัฐบาลไม่ subsidize เสียเอง ไม่ต้องกวนงบประมาณด้วย เงินกองสลากที่เคยเอาไปผลาญนั่นไง เอามาเลย ยิ่งเตรียมออกหวยออนไลน์ด้วย เอารายได้ตรงนั้นแหละ
      
       โดยมีเงื่อนไขว่า เงินอุดหนุนนี้จะลดลงทุกปี มีระยะ 4 ปี ตามที่นายจ้างบอกว่าพร้อม เพราะแต่ละปีนายจ้างต้องเพิ่มอัตราค่าจ้างอยู่แล้ว ซึ่งพอหยุดอุดหนุน นายจ้างต้องรับผิดชอบเอง (เอากันให้สุดๆไปเลย)
       
       วิกฤตเศรษฐกิจโลกกำลังแผ่รังสีไปทั่วโลก เอเชียแม้จะยังดูดีอยู่ แต่เชื่อว่าหนีผลกระทบไม่พ้นหรอก ไทยพึ่งพิงการส่งออกไปอเมริกาและยุโรปปีละไม่น้อย เมื่อลูกค้าซวนเซ จะเอา เงินที่ไหนมาซื้อเรา รัฐบาลเศรษฐีของเรา ลองวิเคราะห์สาเหตุการวิกฤติของสหรัฐฯ กรีซ อิตาลี หรือกลุ่มอียูดูบ้าง เผื่อว่าจะปรับปรุงแผนคืนภาษีรถคันแรก บ้านหลังแรก ให้เหมาะสม
      
       รัฐบาลมีขุนพลมีตั้ง 32 คน ปล่อยให้คนๆ เดียวสไกป์สั่งการอยู่ได้ แสดงฝีมือเสียบ้าง เดี๋ยวไม่ผ่านทดลองงานนะ เอกชนนั้น หากทำงานไม่ดี ไม่รอให้ถึง 4 เดือนหรอก รีบเชิญออกเลย กลัวต้องเปลืองค่าชดเชยค่ะ!!!


โดย ผู้จัดการ 360° รายสัปดาห์





จำนวนผู้ชม 4015 ครั้ง




ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์