ผลเสียของการทำผิดกฎหมายแรงงาน

ผลเสียของการทำผิดกฎหมายแรงงาน | บริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM


ผลเสียของการทำผิดกฎหมายแรงงาน
 
1. มีโทษปรับหรือจำคุกและตกลงกันโดยขัดกับกฎหมายไม่ได้
 
                กฎหมายแรงงานถือเป็นกฎหมายมหาชนที่เกี่ยวกับความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดี การฝ่าฝืนจึงมีความผิดทางอาญาที่มีโทษทั้งปรับ ทั้งจำคุกกล่าวคือ ไม่ได้แค่เสียเงินเสียทองแล้วก็จบ แต่มีโทษถึงขั้นติดคุกติดตะรางกันทีเดียว แต่สาเหตุที่เราไม่ค่อยเห็นใครต้องจำคุกเนื่องจากการทำผิดกฎหมายแรงงานก็คงเพราะใครที่โดนตักเตือนและโดนโทษปรับแล้ว ก็ไม่ค่อยมีใครกล้าฝ่าฝืนกันอีก อย่างไรก็ดีการทำผิดกฎหมายอย่างน้อยก็ทำให้ต้องเสียทรัพย์สิน เป็นทั้งค่าปรับ ค่าชดเชย ดอกเบี้ย เงินเพิ่ม เป็นต้น
 
2. วางระเบิดเวลาตัวเอง
 
            ใครที่ยังไม่โดนโทษปรับ โทษจำคุก จ่ายค่าเสียหาย ค่าชดเชย เงินเพิ่ม ก็เพราะเขายังตรวจไม่พบ หรือยังไม่มีเรื่อง แต่มิได้หมายความว่าการไม่มีเรื่องวันนี้แล้ววันอื่นๆจะสบายใจได้ ต้องอกสั่นขวัญแขวนว่า เมื่อไหร่ที่ลูกจ้างเราจะไปฟ้องต่อศาลแรงงาน ไปฟ้องต่อพนักงานตรวจแรงงานให้มาดำเนินคดีกับกิจการ
 
3. ประสิทธิภาพการทำงานลดลง
 
            อย่านึกนะว่า ลูกจ้างจะเชื่อถือนายจ้างหรือผู้บริหารที่ทำผิดกฎหมายแรงงาน เอารัดเอาเปรียบพวกเขาที่เงียบๆอยู่ก็เพราะไม่รู้จะไปทำงานที่ไหน เลยไม่อยากมีเรื่อง เดี๋ยวออกไปเมื่อไหร่ก็จะได้เห็นดีกันบ้าง ส่วนนายจ้างเองนึกหรือว่าพวกที่อยู่เขาจะทุ่มเททำงานให้อย่างเต็มที่ ดีไม่ดีประสิทธิภาพการทำงานที่ไม่ค่อยจะดี กินนอกกินใน โกงบริษัทอยู่ทุกวันนี้ ก็ไม่แน่ว่าอาจจะเกิดจากพวกนี้คิดว่า ก็บริษัทเอารัดเอาเปรียบและคดโกงเขาก่อนนี่ ดังนั้นก็โกงกลับให้บ้างจะได้ชดเชยกันไป กิจการที่ทำผิดกฎหมายกันอยู่ แล้วคิดว่าไม่มีอะไรลองกลับไปพินิจพิจารณาดูก็ได้ว่ามีปัญหาที่ว่าเหล่านี้เกิดขึ้นกับกิจการของตนเองบ้างหรือไม่
 
4. เป็นชนวนก่อตั้งสหภาพ
 
                กิจการที่ทำผิดกฎหมายแรงงานไม่ได้รับการยอมรับจากสหภาพแรงงาน ที่ไม่มีสหภาพก็อาจเป็นบ่อเกิดหรือชนวนให้ลูกจ้างอยากมีสหภาพเพื่อเป็นกำลังต่อรอง ปกป้องคุ้มครองผลประโยชน์พวกเขาเอง เพราะเห็นว่าถูกเอาเปรียบอย่างไม่ถูกต้อง
 
5. เสียภาพลักษณ์ที่ดีต่อสังคม
 
                ยิ่งถ้าเป็นบริษัทที่มีชื่อเสียงด้วยแล้วเรื่องนี้ก็ยิ่งต้องระมัดระวัง เพราะกระแสของโลกธุรกิจการค้า ทั้งในปัจจุบันและในอนาคตชี้ให้เห็นว่าบริษัทที่ไม่มีความรับผิดชอบต่อสังคม เอาเปรียบแรงงาน ทำลายสิ่งแวดล้อม เป็นต้น จะไม่ค่อยได้รับการยอมรับ หรือแม้กระทั่งไม่ทำการค้าด้วย ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อกิจการนั้นๆ เองอย่างมาก
 
6. คนดีๆ ก็ไม่อยากอยู่ทำงานด้วย
 
                และถ้ารู้ว่าองค์การไหนเอาเปรียบแบบนี้ใครจะอยากไปทำงานด้วย
 
7. ส่งผลกระทบด้านลบต่อธุรกิจ
 
                ปัญหาทั้งหลายที่กล่าวมาแล้วสุดท้ายก็ไม่พ้นหรอกว่าจะส่งผลกระทบต่อการดำเนินธุรกิจอย่างแน่นอนไม่วันนี้ก็วันหน้า ไม่ระยะสั้นก็ระยะยาว
 
 
 
ที่มา: บริหารอย่างไรถูกกฎหมายแรงงาน , ไพศาล เตมีย์



จำนวนผู้ชม 4877 ครั้ง




ข้อมูลในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์