ภาษีอากรกับการไม่เห็นแก่ตัว

ภาษีอากรกับการไม่เห็นแก่ตัว | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM



ผู้เขียนได้มีโอกาสไปสอนวิชาภาษีอากรธุรกิจ ชั้นปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตสกลนคร ได้ให้การบ้านแก่นิสิตเขียนบทความ “ภาษีอากรกับความไม่เห็นแก่ตัว” เพื่อทดสอบความรู้ความเข้าใจของนิสิตตลอดภาคเรียน
 
และต่อไปนี้ เป็นบทความที่นิสิตหญิงท่านหนึ่งส่งไปให้อ่าน ได้อ่านแล้วเห็นว่า บทความสะท้อนความคิดความอ่านของนิสิต นักศึกษาไทยในยุคนี้ยังมีสำนึกในความรับผิดชอบต่อประเทศชาติบ้านเมืองในทางที่ดี อย่างน้อยก็มีความเข้าใจและความรู้สึกที่ดีกับ “ภาษีอากร”
 
ดิฉันคิดว่าการเสียภาษีเป็นหน้าที่อย่างหนึ่งของประชาชนชาวไทยทุกคนที่ต้องปฏิบัติอย่างเคร่งครัด เพราะภาษีที่เราเสียไปนั้นทางหน่วยงานภาครัฐก็จะนำไปจัดสรรให้แต่ละภาคส่วนเพื่อนำไปพัฒนาประเทศในด้านต่าง ๆ เช่น สาธารณูปโภคต่าง ๆ ไฟฟ้า ประปา ถนน ให้มีความสะดวก รวดเร็ว ทันสมัยสามารถเข้าถึงทุกพื้นที่
 
จะเห็นได้ว่าถ้าประเทศเราสามารถเก็บภาษีได้มากเท่าใดประเทศเราก็จะมีศักยภาพในการพัฒนาประเทศมากเท่านั้น สาธารณูปโภคต่าง ๆ ก็จะเข้าถึงทุกพื้นที่
 
แต่ในปัจจุบันผู้คนมักจะไม่เห็นความสำคัญในการปฏิบัติหน้าที่ตรงนี้มากนัก อาจจะเป็นผลอันเนื่องมาจากภาวะเศรษฐกิจในยุคปัจจุบันที่ทำให้ผู้คนไม่ใส่ใจในหน้าที่ แต่หารู้ไม่ว่าหน้าที่ในการเสียภาษีนั้นมีความสำคัญมากต่อคนไทยทุกคน เพราะเงินที่เราเสียไปนั้นมันไม่ได้หายไปไหน มันก็ยังคงวนเวียนอยู่ในชีวิตเรา เช่น นำมาจัดซื้อวัสดุการเรียนการสอนให้กับ ลูกหลานของเรา นำมาจัดจ้างครูมาอบรมสั่งสอนลูกหลานของเราให้มีความรู้เพื่อนำไปใช้ในการดำรงชีวิต
 
หากคนไทยทุกคนปฏิบัติตามหน้าที่ของตัวเองอย่างเคร่งครัดแล้วประเทศของเราคงจะมีการพัฒนาก้าวทันประเทศอื่น ๆ ในทุก ๆด้านซึ่งเป็นประโยชน์ต่อลูกหลานของเราต่อไป
 
ในส่วนตัวของดิฉันในฐานะที่ดิฉันเป็นคนไทยคนหนึ่งก็จะขอปฏิบัติหน้าที่นี้อย่างเคร่งครัด เพื่อจะได้เป็นประโยชน์ต่อตัวเองและประเทศชาติสืบต่อไป
 
หวังว่า บทความนี้ จะช่วยเป็นกำลังใจให้ท่านผู้เสียภาษีอากรทุก ๆ ท่านที่ได้ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ โดยเฉพาะกับความเต็มใจที่จะเสียภาษีอากรและปฏิบัติหน้าที่ทางภาษีอากร เพื่อความยั่งยืนสถาพรของชนชาติไทยสืบต่อไป.

ที่มา : dailynews.co.th





จำนวนผู้ชม 9639 ครั้ง




ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์