การวัดอุณหภูมิด้านแรงงาน

การวัดอุณหภูมิด้านแรงงาน | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM



การวัดอุณหภูมิด้านแรงงาน

 

         นายจ้างเป็นจำนวนไม่น้อยต้องอยู่ในภาวะมึนงง หรือประหลาดใจเป็นอย่างมากเมื่อได้รับข้อเรียกร้องจากลูกจ้างแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัวมาก่อน และ ในขณะเดียวกันก็ได้รับหนังสือแจ้งว่าได้มีการจดทะเบียนจัดตั้งสหภาพแรงงานเรียบร้อยแล้ว เหตุที่มึนงง หรือประหลาดใจก็ เพราะเห็นว่าก่อนหน้านั้นไม่เห็นวี่แววว่าจะมีการเรียกร้อง หรือมีสัญญาณบอกเหตุว่าจะมีการก่อตั้งสหภาพแรงงานมาก่อน (จริงๆ แล้วมีแต่ไม่ได้สังเกตเห็น)

          เมื่อประหลาดใจ (Surprise) ก็เกิดอาการตกใจ (Shock) ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องธรรมชาติ และเมื่อตกใจก็เกิดความโกรธ (Anger) และกว่าจะตั้งตัวได้ก็ใช้เวลานานพอสมควร

          อันที่จริงแล้วก่อนที่จะมีการยื่นข้อเรียกร้อง และมีการรวมตัวไปขอจดทะเบียนก่อตั้งสหภาพแรงงาน ซึ่งปัจจุบันสามารถกระทำได้เสร็จในเพียงวันเดียว ในบางท้องที่จะมีสิ่งบอกเหตุให้เห็นถ้านายจ้าง หรือนักบริหารบุคคลรู้จักสังเกต และมีระบบเตือนภัยล่วงหน้า (Early Warning System)

          นายจ้างเป็นจำนวนไม่น้อยเข้าใจผิด หรือประเมินสถานการณ์ผิดโดยคิดว่าลูกจ้างอยู่อย่างมีความสุขหรือปราศจากทุกข์ แต่จริงๆ แล้วไม่ได้เป็นเช่นนั้น นายจ้างอาจจะจ่ายค่าจ้าง และให้สวัสดิการที่ดี แต่อาจมีความเลื่อมล้ำหรือความไม่เท่าเทียมภายใน (Internal Inequity) ลูกจ้างมีความรู้ไม่ค่อยมั่นคง (เห็นลูกจ้างอื่นถูกเลิกจ้างอยู่บ่อยๆ และไม่ค่อยเป็นธรรม) และหรือมีการเลือกปฏิบัติ หรือการกระทำที่ไม่เป็นธรรมจากผู้บังคับบัญชาซึ่งเป็นที่มา และสาเหตุสำคัญประการหนึ่งที่ทำให้ลูกจ้างยื่นข้อเรียกร้อง และจัดตั้งสหภาพแรงงาน

          สรุปแล้วนายจ้างเป็นจำนวนไม่น้อยไม่ได้เฉลียวใจเพราะคิดว่าทุกอย่างปกติหรือดีอยู่แล้ว ครั้นเมื่อได้รับข้อเรียกร้องอย่างกะทันหัน หรือแบบจู่โจมจึงเกิดอาการโกรธอย่างรุนแรง และหลายๆ กรณีระบายความโกรธนั้นออกมาในเชิงลบหรือใช้วิธีเผชิญปัญหาแบบรุนแรง

          ถ้านายจ้างได้บริหารงานด้านแรงงานสัมพันธ์ในเชิงป้องกัน หรือในเชิงรุก (Non-Defensive Labor Relations Program) อย่างจริงจังแล้วจะต้องทราบความรู้สึกนึกคิดของลูกจ้าง และสังเกตเห็นความไม่ปกติทั้งหลายทั้งปวง ซึ่งอาจจะถูกระบายออกมาในรูปแบบ หรือวิธีการต่างๆ ซึ่งสามารถจับต้องหรือเห็นอย่างเป็นรูปธรรมได้ ทั้งนี้นายจ้างจะต้องจัดให้มีระบบฟัง (Hearing System) และหาเครื่องช่วยฟัง โดยการทำการประเมินอย่างเป็นระบบ ทำเป็นระยะๆ และหาทางแก้ไขจุดอ่อนที่พบเสียก่อน แทนที่จะปล่อยให้ทุกข์ต่างๆ ของลูกจ้างหมักหมมหรือสะสมพอกพูนจนกลายเป็นความรู้สึกร่วม

          จงอย่าภาคภูมิใจเป็นอันขาดถ้าไม่มีข้อร้องทุกข์ที่ยื่นภายใต้ระเบียบร้องทุกข์ตามข้อบังคับที่เขียนไว้ การไม่มีข้อร้องเรียนหรือข้อร้องทุกข์เลยในรอบ 12 เดือน หรือหลายปีที่ผ่านมาถือว่าเป็นสัญญาณอันตรายอย่างยิ่ง

          เนื่องจากระบบรับฟังข้อร้องทุกข์ไม่ได้ผลสถานประกอบการที่เน้นการบริหารในเชิงป้องกัน หรือเชิงรุกจึงเลิกระบบประตูเปิด (Open Door Policy) และใช้ระบบติดดิน (Open Floor Policy) แทนโดยการออกไปค้นหาว่าลูกจ้างมีความรู้สึกนึกคิดหรือมีปัญหาอะไรบ้าง

          สำหรับสถานประกอบการที่เน้นการบริหารเชิงรุกอย่างเต็มที่จะจัดให้มีการประเมินหรือสำรวจทัศนคต ิและความพึงพอใจของลูกจ้าง หรือจัดให้มีการประเมินระบบบริหารงานบุคคลและแรงงานสัมพันธ์ (Organization Review หรือ HR /IR Assessment) ซึ่งจะครอบคลุมถึงการสำรวจทัศนคติและความพึงพอใจของลูกจ้างด้วย
การทำ Organization Review นี่แหละที่ผู้เขียนเรียกว่า “การวัดอุณหภูมิด้านแรงงาน”


วัตถุประสงค์ของการวัดอุณหภูมิด้านแรงงานมีดังนี้

• เพื่อตรวจสอบระบบบริหารงานบุคคลและแรงงานสัมพันธ์
• เพื่อทราบความรู้สึกนึกคิดและระดับความพึงพอใจของลูกจ้าง
• เพื่อเป็นสัญญาณเตือนภัยล่วงหน้า (Early Warning) หรือเป็นการป้องกันปัญหา
• เพื่อสำรวจตรวจสอบว่าอะไรบ้างที่ทำแล้วได้ผล และอะไรบ้างที่ทำแล้วไม่ได้ผล
• เพื่อใช้เป็นพื้นฐานในการปรับปรุงพัฒนาระบบ
• เพื่อแสดงให้เห็นว่านายจ้างให้ความสนใจและให้ความสำคัญต่อลูกจ้าง

          การวัดอุณหภูมิด้านแรงงานอาจทำเองเป็นการภายในหรือให้ที่ปรึกษาที่มีความเชี่ยวชาญจากภายนอกเข้ามาทำ แต่การใช้ที่ปรึกษาภายนอกเข้ามาทำจะได้ข้อมูลที่แม่นยำกว่าเพราะพนักงานจะกล้าพูดกล้าระบายออก
ผู้เขียนและทีมงาน BLCI ได้มีโอกาสเข้าไปช่วยสถานประกอบการหลายๆ แห่งในการวัดอุณหภูมิด้านแรงงานและเสนอแนะวิธีป้องกันแก้ไข ขอย้ำว่าประเด็นสำคัญอยู่ที่การทำให้ลูกจ้างที่ถูกสัมภาษณ์กล้าพูดกล้าแสดงออก
สถานประกอบการของท่านทำการวัดอุณหภูมิครั้งสุดท้ายเมื่อใด ?

 

ชำนาญ พิมลรัตน์
Senior Vice President - Operations
ติดต่อผู้เขียนได้ที่กลุ่ม บริษัท บีแอลซีไอ กรุ๊ป จำกัด
โทรศัพท์ 0-2937-3773 โทรสาร 0-2937-3770 E-mail : [email protected]
m

 

 






จำนวนผู้ชม 3719 ครั้ง




ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์