ล้วง"ความรู้" อย่างมืออาชีพ

ล้วง"ความรู้" อย่างมืออาชีพ | บทความการบริหารทรัพยากรมนุษย์ โดย SIAMHRM.COM


ล้วง"ความรู้" อย่างมืออาชีพ


อาชีพบางอาชีพ หากต้องการเรียนรู้ ผู้สนใจก็สามารถหาสถานที่เรียนได้ แต่สำหรับบางอาชีพนั้นแทบจะไม่มีสถานที่ใดเปิดสอน ความรู้เหล่านั้นมักจะถ่ายทอดให้กับคนใกล้ชิดหรือลูกหลานเท่านั้น แล้วจะทำอย่างไร หากเราต้องการล้วงข้อมูลการทำธุรกิจที่มักปกปิดเป็นความลับ?

วิธีล้วงความรู้

1. ใช้วิธีแบบครูพักลักจำ วิธีนี้ คุณเกริก กาศเจริญ เจ้าของร้าน "ก.กุญแจทอง"ได้ใช้หาความรู้ กระทั่งเป็นร้าน ก.กุญแจ เช่นทุกวันนี้ คุณเกริกเล่าว่า "อาชีพนี้ไม่มีที่ไหนสอน นอกจากเค้าจะถ่ายทอดให้เฉพาะลูกหลาน ผมยืนดูเค้าทำแล้วกลับมาคิด มาฝึกฝนเอง แล้วคิดว่าไม่ได้อยากเย็นอะไร คือผมต้องใช้ "วิธีครูพักลักจำ" มากทีเดียว และเผอิญได้รู้จักกับช่างทำกุญแจคนหนึ่ง อายุมากแล้ว ผมยกให้เค้าเป็นอาจารย์ ผมขอเค้ามาสังเกตขึ้นตอนการทำอยู่ 1 เดือน หรือเวลาที่มีลูกค้ามา ผมก็ขอเขาทำ" , (เสาวลักษณ์ สุขสมัย, 2544 : หน้า40-42)จะเห็นได้ว่า หากคนเรามีความตั้งใจจริงที่จะทำอะไรสักอย่าง เป้าหมายนั้นๆ ก็ย่อมประสบความสำเร็จได้ในที่สุด

2. เก็บข้อมูล แล้วทดสอบด้วยตนเอง ดังตัวอย่างของ คุณประสาน เดชกล้า เจ้าของร้าน "ประสานบริการข้าวเลือดหมู" คุณประสานเล่าถึงการหาสูตรข้าวต้มเลือดหมู ที่มีลูกค้าติดใจอย่างมากมายว่า"กว่าจะปรับปรุงจนได้สูตรที่ลูกค้าชอบในรสชาติ ถูกใจลูกค้าอย่างนี้ ต้องใช้เวลาต้องเดินทางตระเวนไปตามจังหวัดอื่น ๆ ไปกิน ไปดู ไปหาข้อมูลว่า รสชาติแบบไหนที่อร่อยถูกปากถูกใจก็นำมาปรับปรุงแต่งให้อร่อยยิ่งขึ้น ต้องอาศัยความสังเกต อาศัยประสบการณ์และใช้เทคนิคเฉพาะตัว" (นิตยสารเส้นทางเศรษฐี,2544 : หน้า 63-64)

3. การสมัครตัวเป็นเด็กฝึกงานตามสถานประกอบการต่างๆ วิธีนี้มีตัวอย่างให้เห็นมากมาย เพราะเด็กฝึกงานในร้านไม่น้อย ได้พัฒนาความรู้ ความเชี่ยวชาญ กระทั่งสามารถเปิดร้านเป็นเถ้าแก่เองในที่สุด


วิธีสู่ความสำเร็จมีหลายเส้นทาง

หากบุคคลคนนั้นเป็นคนที่ใฝ่เรียนรู้ ศึกษาหาข้อมูล มีความพยายาม หมั่นฝึกฝน เป็นคนช่างสังเกต และมีความตั้งใจแล้ว โอกาสที่ธุรกิจจะประสบความสำเร็จก็มีสูงตามไปด้วย และจริงๆ แล้ว การหาข้อมูลความรู้ยังสามารถกระทำได้อีกหลายวิธี เช่น การเข้ารับการอบรมอาชีพ การแสวงหาความรู้ตามงานแสดงสินค้า รวมไปถึงตามตลาดสด ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า เป็นต้น

 

 


แหล่งข้อมูลอ้างอิง


เสาวลักษณ์ สุขสมัย "อาชีพสร้างรายได้ ช่างกุญแจ" . นิตยสารเส้นทางเศรษฐี.

ปีที่ 7 ฉบับที่ 78 (สิงหาคม 2544) : หน้า 40 - 42.



"ข้าว-ต้มเลือดหมู อาหารเช้ายอดฮิต สร้างอาชีพ" นิตยสารเส้นทางเศรษฐี.
ปีที่ 7 ฉบับที่ 74 (เมษายน 2544) : หน้า 63 - 64.



คำไข เคล็ดลับ-วิธี การหาความรู้ การเริ่มต้นธุรกิจ

ล้วง"ความรู้"อย่างมืออาชีพ เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเริ่มต้นทำธุรกิจ แต่ไม่สามารถหาความรู้ได้จากสถานที่ใด บทความนี้จะบอกถึงการหาความรู้การทำธุรกิจ ด้วยวิธีการต่างๆ

 

 

แหล่งอ้างอิง : สถาบันพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม





จำนวนผู้ชม 8221 ครั้ง




ข้อมูลบทความ ในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์