นางอรวรรณ ชูดี ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 6 พ.ย. ที่ผ่านมา ได้เข้ายื่นหนังสือต่อนายธีรภัทร์ เสรีรังสรรค์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะที่กำกับดูแลคณะกรรมการกำกับนโยบายรัฐวิสาหกิจ สำนักรัฐวิสาหกิจและหลักทรัพย์ของรัฐ เพื่อคัดค้านไม่ให้นายพงษ์ศักดิ์ พยัฆวิเชียร รองประธาน ขึ้นเป็นประธานกรรมการ อสมท หลังจากที่นายบุญปลูก ชายเกตุ ประธานกรรมการคนปัจจุบันจะพ้นจากตำแหน่งในเดือน พ.ย.นี้
ทั้งนี้ คณะกรรมการ อสมท กำหนดประชุมเพื่อลงมติเลือกประธานกรรมการคนใหม่ในวันที่ 12 พ.ย.นี้ ซึ่งมีข่าวว่ากำลังมีความพยายามของนายพงษ์ศักดิ์ และผู้สนับสนุนทางการเมืองบางฝ่ายเตรียมลงมติเลือกนายพงษ์ศักดิ์ขึ้นดำรงตำแหน่งประธานกรรมการคนใหม่ ซึ่งทางสหภาพฯ ในฐานะตัวแทนพนักงานวิตกกังวลว่า กรณีดังกล่าวจะมีผลกระทบต่อขวัญกำลังใจของพนักงานและการดำเนินงานขององค์กร เนื่องจากที่ผ่านมา นายพงษ์ศักดิ์ในช่วงที่เป็นรักษาการผู้อำนวยการใหญ่ อสมท มีการดำเนินการที่ผิดหลักการในหลายเรื่อง ผลประกอบการของ อสมท ไม่ดีเท่าที่ควร มีปัญหาเรื่องการอนุมัติลงทุนในโครงการต่างๆ รวมทั้งเรื่องประสิทธิภาพของการบริหารงาน ซึ่งหลายครั้งก็มีเรื่องที่ไม่ผ่านการพิจารณาตามขั้นตอนของบอร์ด และมีหลายกรณีที่หมิ่นเหม่ ว่าจะขัดต่อกฎหมายและหลักธรรมาภิบาล
“ในสภาวะปัจจุบันที่กำลังจะมีการออกกฎหมายปฏิรูปสื่อ จึงมีความจำเป็นที่ต้องมีผู้กำกับดูแลนโยบายที่มีวิสัยทัศน์ เพื่อให้บริษัทสามารถปรับตัวทางธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทางสหภาพฯจึงขอให้มีการพิจารณาผู้มาดำรงตำแหน่งประธานกรรมการด้วยความรอบคอบ เพื่อประโยชน์ขององค์กร ประชาชน และประเทศชาติ”.
แหล่งข่าว : ไทยรัฐ