ฟ้องสปส. เรียกเกือบ 3 พันล้าน

ฟ้องสปส. เรียกเกือบ 3 พันล้าน | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ



เมื่อวันที่ 10 ต.ค. นายประยูร เจนลาภพัฒนกุล กรรมการผู้จัดการบริษัทเอสโอเอ คอนเซอร์เทียม จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทที่ผ่านการประมูลงานและได้รับงานโครงการจัดหาและดำเนินการระบบงานเทคโนโลยีสารสนเทศแรงงาน หรือโครงการคอมพิวเตอร์ 2.8 พันล้านบาท ของสำนักงานประกันสังคม (สปส.) กล่าวถึงกรณีที่คณะกรรมการ (บอร์ด) ประกันสังคม มีมติเมื่อวันที่ 9 ต.ค. ให้ยกเลิกโครงการจัดหาและดำเนินการระบบงานเทคโนโลยีสารสนเทศแรงงานฯ ด้วยเหตุผลว่าต้องปฏิบัติตาม คำตีความของคณะกรรมการกฤษฎีกาคณะที่ 9 ที่ระบุว่า สปส. ไม่สามารถนำเงินบริหารกองทุนจำนวน 10% ไปใช้ในโครงการดังกล่าวได้ ว่า ขณะนี้บริษัทยังไม่ได้มีการพูดคุยกับ สปส. แต่อย่างใด จึงอยากให้ สปส. ชี้แจงข้อเท็จจริงอย่างเร่งด่วน เนื่องจากหากมีการชะลอโครงการฯจะสร้างความเสียหายให้กับบริษัทเป็นอย่างมาก ขณะนี้บริษัทได้ทำการกู้เงินธนาคารพาณิชย์จำนวนกว่า 1,000 ล้านบาท นำมาวางระบบและติดตั้งคอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลาเกือบ 1 ปีแล้ว และโครงการดังกล่าวเกือบสมบูรณ์แล้ว

นายประยูร กล่าวอีกว่า หาก สปส. ยกเลิกหรือแม้จะลดขนาดโครงการลง บริษัทก็จำเป็นที่จะต้องทำการฟ้องร้องต่อศาลวงเงินไม่ต่ำกว่า 1,000 ล้านบาท บวกกับดอกเบี้ยอีกไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท เพราะเรื่องนี้บริษัทไม่ผิด สปส. ผิดเต็มประตู ทั้งนี้ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงต้องส่งเรื่องนี้ไปให้กฤษฎีกาตีความในตอนที่สัญญามีผลแล้ว ทำไมไม่ส่งไปก่อนเริ่มโครงการ ถือว่าไม่ถูกต้อง ไม่น่าเอาผู้ประกันตนกว่า 9 ล้านคนมาเป็นเชลย จึงอยากให้นายอภัย จันทนจุลกะ รมว. แรงงาน เข้ามาดูแล

ด้านนายสุรินทร์ จิรวิศิษฎ์ เลขาธิการ สปส. กล่าวว่า เป็นสิทธิที่บริษัทสามารถฟ้องร้องได้ ซึ่งขณะนี้ได้มอบหมายให้นายสิทธิพล รัตนากร รองเลขาธิการ สปส. ไปสรุปตัวเลขความเสียหายพร้อมกับให้เร่งเจรจากับบริษัทเอกชนเพื่อหาทางออกที่ดีที่สุด เนื่องจากเป็นที่ชัดเจนแล้วว่าบอร์ด สปส. มีมติยกเลิกโครงการดังกล่าว ทั้งนี้ สปส. ก็จะได้รวบรวมเอกสารหลักฐานต่าง ๆ พร้อมหาทางเพื่อไม่ให้ สปส. เสียประโยชน์มากนัก

ผู้สื่อข่าวรายว่า ขณะนี้คณะกรรมการสมาน ฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) มีมติที่ประชุมจะเคลื่อน ไหวใหญ่เพื่อผลักดันแก้ไข พ.ร.บ.ประกันสังคม ให้มีการปรับโครงการการบริหารงาน สปส. ให้เกิดการบริหารงานเป็นไปแบบมีส่วนร่วมของผู้ใช้แรงงานและภาคประชาชน เพื่อเอื้อประโยชน์และสิทธิประโยชน์ของผู้ประกันตนส่วนใหญ่ให้มากกว่าเดิมโดยนัดเคลื่อน ไหวใหญ่ในวันที่ 31 ต.ค. เวลา 10.00 น. บริเวณหน้า ทำเนียบรัฐบาล.

 

แหล่งข่าว : เดลินิวส์




ลงวันที่ 16/10/2007 09:52:52
จำนวนผู้ชม 1627 ครั้ง




ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์