จี้มาเลย์เลิกเหยียดแรงงานอิเหนา

จี้มาเลย์เลิกเหยียดแรงงานอิเหนา | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ



หนังสือพิมพ์นิวสเตรทไทม์สของมาเลเซียรายงานเมื่อวันที่ 10 กันยายนว่า นายไซนาล อบิดิน โมฮัมเหม็ด ซิน เอกอัครราชทูตมาเลเซียประจำประเทศอินโดนีเซีย ได้ออกมาเตือนชาวมาเลเซียให้เลิกทัศนคติที่เห็นแรงงานชาวอินโดนีเซียเป็นเยี่ยงข้าทาสรับใช้เพราะไม่เช่นนั้นแล้วจะทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างมาเลเซียและอินโดนีเซียเสื่อมทรามลงได้

นายไซนาลกล่าวว่า ชาวมาเลเซียควรจะตระหนักว่ามีผู้ประกอบวิชาชีพและนักธุรกิจชาวอินโดนีเซียที่ทำงานอยู่ในประเทศมาเลเซียจำนวนมากพอๆ กับนักท่องเที่ยวชาวอินโดนีเซียที่มาท่องเที่ยวในมาเลเซีย

"เป็นสิ่งที่ถูกต้องที่เราจะต้องเปลี่ยนความคิดความเข้าใจที่เรามีต่อชาวอินโดนีเซีย แม้ว่าพวกเขาส่วนใหญ่จะเป็นสาวใช้หรือแรงงานรับเหมาว่าเขาเป็นมนุษย์และควรได้รับการปฏิบัติที่เท่าเทียมและให้เกียรติกัน ซึ่งการเลือกปฏิบัติและไม่เคารพชาวอินโดนีเซีย ทำให้ชาวมาเลเซียถูกมองว่าเป็นพวกหยิ่งยโสและอาจทำให้ความสัมพันธ์อันดีระหว่างสองประเทศเสื่อมทรามลงได้ หากปัญหานี้ไม่ได้รับการแก้ปัญหาในทันที" นายไซนาลกล่าว

การออกมาเตือนชาวมาเลเซียมีขึ้นหลังจากเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมารัฐบาลอินโดนีเซียได้เพิ่มความกดดันให้รัฐบาลมาเลเซียดำเนินมาตรการใดๆ เพื่อจัดการกับเหล่านายจ้างที่กดขี่ทารุณแรงงานชาวอินโดนีเซีย โดยมีการระบุว่าสาวใช้ชาวอินโดนีเซียที่เดินทางไปทำงานในมาเลเซียส่วนใหญ่มักถูกนายจ้างทารุณทำร้าย (เอเอฟพี)

 

 

แหล่งข่าว : มติชน

    



ลงวันที่ 11/09/2007 12:39:18
จำนวนผู้ชม 1468 ครั้ง




ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์