ประกันสังคมเน้นกระจายการลงทุน คาดผลตอบแทนปี 50 ได้ 5.0%

ประกันสังคมเน้นกระจายการลงทุน คาดผลตอบแทนปี 50 ได้ 5.0% | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ

    

สำนักงานประกันสังคม (สปส.) คาคการณ์ผลการลงทุน ปี 50 สดใส สูงกว่าประมาณการเดิม พร้อมเดินหน้ากระจายการลงทุนมากขึ้นในหลักทรัพย์อื่นๆ เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนแหล่งลงทุน นายสุรินทร์ จิรวิศิษฎ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคมเปิดเผยว่า การลงทุนของกองทุนประกันสังคมในปี 2550 น่าจะได้รับผลตอบแทนประมาณ 5.00 - 5.20% สูงกว่าที่ประมาณการไว้เดิมที่ 4.50 - 5.00% โดยมีปัจจัยบวกจากสถานการณ์การเมืองที่คลี่คลาย ทำให้บรรยากาศการลงทุนในตลาดพันธบัตรและตลาดหลักทรัพย์ในช่วงครึ่งปีหลังน่าจะดีกว่าช่วงครึ่งปีแรก

ผลตอบแทนจากการลงทุนของกองทุนประกันสังคมนั้น วัดตามมาตรฐานบัญชีฉบับที่ 40 คือ พันธบัตรและหุ้นกู้ที่ถือลงทุนจนครบกำหนด (Hold to maturity) ไม่ต้องนำมาคิดราคาตลาด ในภาวะที่ดอกเบี้ยอยู่ในช่วงขาลงเช่นนี้ กองทุนมีกำไรทางบัญชีจากราคาพันธบัตรที่ปรับเพิ่มขึ้น แต่จะไม่นำมาแถลงเป็นผลงาน ดังนั้น ตัวเลขผลการดำเนินงานของกองทุนในระดับ 5% ข้างต้นจึงเป็นเม็ดเงินที่ได้รับจริง ส่วนการลงทุนในหุ้นทั้งหมดคิดราคาตลาด ซึ่งหากดัชนีตลาดหลักทรัพย์สิ้นปีนี้ปิดที่ 780 จุด กองทุนจะได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนในหุ้นประมาณ 18%

หากวัดด้วยราคาตลาดทั้งหมด คาดว่าจะได้รับผลตอบแทนประมาณ 7.50 - 8.00% ทั้งนี้ จากเหตุการณ์ที่กระทรวงการคลังประกาศยกเลิกการประมูลพันธบัตรรัฐบาลรุ่นอายุ 17 ปี จำนวน 4 ครั้ง วงเงินรวม 17,000 ล้านบาท โดยให้เหตุผลว่าอัตราดอกเบี้ยในตลาดปรับเพิ่มสูงกว่า 5.00% ทำให้เป็นภาระของรัฐบาลนั้น เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้สปส.ประสบปัญหาขาดแคลนแหล่งลงทุน เพราะในแต่ละปีกองทุนประกันสังคมมีเงินสมทบประมาณ 100,000 ล้านบาท มีค่าใช้จ่ายในการดูแลสิทธิประโยชน์ทั้ง 7 กรณีประมาณ 40,000 ล้านบาท ทำให้มีเงินออมของผู้ประกันตนไหลเข้ากองทุนให้ต้องนำไปลงทุนประมาณปีละ 60,000 ล้านบาท ซึ่งแหล่งลงทุนหลักของกองทุนคือพันธบัตรรัฐบาล โดยปัจจุบันเงินกองทุนกว่า 4 แสนล้านบาทนั้น กว่าครึ่งหนึ่งเป็นการลงทุนในพันธบัตรรัฐบาลไทย

เพื่อแก้ปัญหาการขาดแคลนแหล่งลงทุน คณะกรรมการประกันสังคมได้กำหนดแผนการลงทุนประจำปี 2550 ให้สปส.กระจายการลงทุนมากขึ้นในหลักทรัพย์อื่นๆ ได้แก่ หุ้นกู้เอกชน กองทุนรวมอสังหาริมทรัพย์ และการลงทุนในหลักทรัพย์

 

แหล่งข่าว : แนวหน้า




ลงวันที่ 09/07/2007 11:17:06
จำนวนผู้ชม 1781 ครั้ง




ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์