ISO9004 : 2000 ผนวก ก

ISO9004 : 2000 ผนวก ก | ข้อมูลด้านการบริหารจัดการ โดย SIAMHRM.COM


แนวทางสำหรับประเมินตนเอง
ก.1 กล่าวนำ  (Introduction)
การประเมินตนเองเป็นการพิจารณาผลการประเมินอย่างระมัดระวังเกี่ยวกับความเห็นหรือการตัดสินประสิทธิผลและประสิทธิภาพขององค์กรและความสมบูรณ์ของระบบบริหารคุณภาพ  การประเมินตนเองมักดำเนินการโดยตัวของฝ่ายบริหารเอง  เจตนาในการประเมินตนเองก็เพื่อให้มีแนวทางบนฐานของความเป็นจริงสำหรับองค์กรว่าจะลงทุนทรัพยากรไปปรับปรุงที่ไหน
 
 มันยังสามารถใช้ประโยชน์ในการวัดกระบวนการเทียบกับเป้าหมาย  และประเมินความเหมาะสมของวัตถุประสงค์นั้นซ้ำ
 
ปัจจุบันมีแบบสำหรับองค์กรใช้เป็นเกณฑ์ในการประเมินระบบบริหารคุณภาพด้วยตนเองอยู่จำนวนมาก  แบบที่ได้รับการยอมรับและนำไปใช้มากที่สุด  คือแบบสำหรับให้รางวัลคุณภาพแห่งชาติหรือระดับภาคพื้น  หรืออ้างไปที่แบบประเมินองค์กรชั้นเลิศ
 
วิธีการประเมินตนเองที่อธิบายในภาคผนวกมีเจตนาทำให้ไม่ยุ่งยาก  ง่ายต่อการนำไปใช้  เพื่อพิจารณาระดับความสมบูรณ์ของระบบบริหารคุณภาพขององค์กร  และชี้บ่งบริเวณที่ต้องปรับปรุง
ลักษณะพิเศษเฉพาะของวิธีการประเมินตนเองของ  ISO 9004  คือมันสามารถ
-   ใช้ได้กับระบบบริหารคุณภาพทั้งหมด  หรือบางส่วนของระบบบริหารคุณภาพ  หรือกับกระบวนการใด ๆ
-   ใช้ได้กับทั้งองค์กร  หรือกับบางส่วนขององค์กร
-   ทำให้เสร็จสมบูรณ์ในเวลาสั้น ๆ ด้วยทรัพยากรภายใน
-   ทำให้สมบูรณ์ได้โดยทีมงานข้ามฝ่าย  หรือโดยคนคนเดียวกันในองค์กร  เมื่อได้รับการสนับสนุนโดยผู้บริหารสูงสุด
-   รูปแบบของข้อมูลป้อนเข้าสู่กระบวนการประเมินระบบบริหารคุณภาพด้วยตนเองที่เข้าใจได้ดีกว่า
-    ชี้บ่งและอำนวยความสะดวกในการจัดลำดับความสำคัญของโอกาสสำหรับการปรับปรุง  และ
-     อำนวยความสะดวกเทียบความสมบูรณ์ของระบบบริหารคุณภาพกับสมรรถนะระดับโลก (world-class performance)
 
วิธีประเมินตนเองของ  ISO 9004  เพื่อประเมินความสมบูรณ์ระบบบริหารคุณภาพตามหัวข้อหลักใน  ISO 9004  โดยมีเกณฑ์ของคะแนนตั้งแต่ 1 (ไม่มีระบบอย่างเป็นทางการ) ถึง 5 (สมรรถนะดีเลิศ)  ภาคผนวกนี้ยังจัดให้มีแนวทางในรูปของตัวอย่างคำถามซึ่งองค์กรสามารถเพื่อประเมินสมรรถนะของแต่ละหัวข้อหลักใน  ISO 9004
 
ข้อดีอีกอย่างหนึ่งของวิธีการนี้ คือ ผลจากการเฝ้าติดตามระหว่างนั้นสามารถนำไปใช้ในการประเมินความสมบูรณ์ขององค์กร
 
 วิธีการประเมินตนเองนี้ไม่ได้ใช้แทนที่การตรวจติดตามภายในและไม่ได้ใช้สำหรับการให้รางวัลคุณภาพ
ก.2  ระดับความสมบูรณ์ของสมรรถนะ (Performance maturity levels)
ระดับความสมบูรณ์ใช้เพื่อประเมินตนเองมีดังตาราง  ก.1

ตาราง  ก.1 - ระดับความสมบูรณ์ของสมรรถนะ

ระดับความสมบูรณ์

ระดับสมรรถนะ

แนวทาง
1
 
ไม่มีวิธีการที่เป็นทางการ
ไม่มีหลักฐานแสดงวิธีการที่เป็นระบบ ไม่มีผลลัพธ์ ผลลัพธ์ไม่ดี  หรือผลลัพธ์ไม่สามารถคาดการณ์ได้
2
ใช้วิธีการโต้ตอบ
มีวิธีการแก้ปัญหา  และป้องกันอย่างเป็นระบบ  มีข้อมูลด้านการปรับปรุงน้อย
3
มีระบบอย่างเป็นทางการที่มั่นคง
มีกระบวนการที่เป็นระบบ  มีการปรับปรุงในขั้นตอนแรกเริ่มอย่างเป็นระบบ  มีข้อมูลแสดงถึงความสามารถทำได้ตามวัตถุประสงค์  และหลักฐานแสดงถึงแนวโน้มของการปรับปรุง
4
เน้นการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง
มีการใช้กระบวนการปรับปรุง  ผลลัพธ์ดี  แนวโน้มของการปรับปรุงต่อเนื่องยั่งยืน
5
สมรรถนะดีเลิศ
มีการผนึกกระบวนการปรับปรุงเข้าด้วยกันอย่างแข็งแรง  ผลลัพธ์ดีเลิศเมื่อเทียบกับวงการเดียวกัน
 
ก.3  คำถามสำหรับการประเมินตนเอง  (Self-assessment question)
 เกณฑ์การประเมินสมรรถนะของระบบบริหารเพื่อให้รางวัลหรือเพื่อใช้ประเมินตนเองแบบอื่น  มีรายละเอียดที่กว้าง  สำหรับวิธีการประเมินตนเองนี้ง่ายต่อการนำไปใช้ประเมินความสมบูรณ์ขององค์กรโดยใช้  หัวข้อ 4  ถึง ข้อ 8  ของมาตรฐานนี้  มาตรฐานมีความเหมาะสมตามความจำเป็น
 
 ตัวอย่างคำถามสำหรับนำไปประเมินตนเองมีดังข้างล่าง  ข้อย่อยให้ไว้ในวงเล็บ
คำถามที่  1  : ระบบบริหาร  และกระบวนการ (4.1)
ก)  ฝ่ายบริหารใช้กระบวนการอย่างไรเพื่อให้บรรลุผลการควบคุมกระบวนการอย่างมีประสิทธิผลและประสิทธิภาพ  ส่งผลให้เกิดการปรับปรุงสมรรถนะ
 
คำถามที่  2  : การเอกสาร (4.2)
ก)  ใช้เอกสารและบันทึกสนับสนุนประสิทธิผลและประสิทธิภาพการดำเนินการของกระบวนการขององค์กรได้อย่างไร
 
คำถามที่  3  ความรับผิดชอบด้านการบริหาร – แนวทางทั่วไป (5.1)
ก)  ผู้บริหารสูงสุดแสดงออกถึงความเป็นผู้นำ  แสดงข้อผูกพัน  การเข้ามามีส่วนร่วมได้อย่างไร
 
คำถามที่  4  ความต้องการและความคาดหวังของผู้มีส่วนได้เสีย (5.2)
ก)  องค์กรระบุความต้องการและความคาดหวังของลูกค้าอย่างต่อเนื่องได้อย่างไร
ข)  องค์กรระบุความต้องของบุคลากรด้านการได้รับการยอมรับ  ความพึงพอใจในงาน  ความรู้ความสามารถและการพัฒนาบุคลากรได้อย่างไร
ค)  องค์กรพิจารณาศักยภาพในการได้รับประโยชน์จากการเป็นพันธมิตรกับผู้ส่งมอบได้อย่างไร
ง)  องค์กรระบุความต้องการและความคาดหวังของผู้มีส่วนได้เสียอื่นซึ่งสามารถส่งผลต่อการกำหนดเป้าหมายได้อย่างไร
จ)  องค์กรสร้างความมั่นใจได้อย่างไรว่าข้อกำหนดด้านกฎหมายได้รับการนำมาพิจารณา
 
คำถามที่  5  นโยบายคุณภาพ (5.3)
ก)  นโยบายคุณภาพสร้างความเชื่อมั่นได้อย่างไรว่าความต้องการและความคาดหวังของลูกค้า  และผู้มีส่วนได้เสียอื่นเป็นที่เข้าใจ
ข)  นโยบายคุณภาพนำไปสู่การปรับปรุงที่เห็นได้และคาดหวังได้อย่างไร
ค)  นโยบายคุณภาพพิจารณาถึงวิสัยทัศน์ในอนาคตขององค์กรอย่างไร
 
คำถามที่  6  การวางแผน (5.4)
ก)  แปลนโยบายเป็นเป้าหมายที่สามารถวัดเป้าหมายได้ได้อย่างไร
ข)  กระจายเป้าหมายลงสู่ผู้บริารในแต่ละระดับเพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าแต่ละคนมีส่วนช่วยให้เกิดความสำเร็จได้อย่างไร
ค)  ฝ่ายบริหารเชื่อได้อย่างไรว่ามีทรัพยากรที่จำเป็นให้ใช้เพื่อให้เป็นไปตามเป้าหมาย
 
คำถามที่  7  ความรับผิดชอบ  อำนาจหน้าที่  และการสื่อสาร (5.5)
ก)   ผู้บริหารสูงสุดสร้างความเชื่อมั่นได้อย่างไรว่าการกำหนดความรับผิดชอบมีความชัดเจนและทุกระดับได้รับการสื่อสาร
ข)   สื่อสารข้อกำหนด  เป้าหมาย  และความสำเร็จด้านคุณภาพเพื่อช่วยให้การปรับปรุงองค์กรได้อย่างไร
 
คำถามที่  8  การทบทวนโดยฝ่ายบริหาร (5.6)
ก)   ผู้บริหารสูงสุดเชื่อมั่นได้อย่างไรว่ามีข้อมูลป้อนเข้าที่ใช้ได้สำหรับการทบทวนโดยฝ่ายบริหาร
ข)   กิจกรรมการทบทวนโดยฝ่ายบริหารประเมินสารสนเทศเพื่อปรับปรุงประสิทธิผลและประสิทธิภาพกระบวนการขององค์กรอย่างไร
 
คำถามที่  9  การบริหารทรัพยากร – ข้อแนะนำทั่วไป (6.1)
ก)   ผู้บริหารสูงสุดวางแผนสำหรับทรัพยากรเพื่อให้มีใช้อย่างทันเวลาได้อย่างไร
 
คำถามที่  10  บุคลากร (6.2) 
ก)   ฝ่ายบริหารส่งเสริมการเข้ามามีส่วนร่วมและได้รับการสนับสนุนจากบุคลากรเพื่อปรับปรุงประสิทธิผลและประสิทธิภาพขององค์กรได้อย่างไร
ข)   ฝ่ายบริหารสร้างความเชื่อมั่นได้อย่างไรว่าความรู้ความสามารถของบุคลากรในองค์กร  มีเพียงพอสำหรับความจำเป็นในปัจจุบันและในอนาคต
 
คำถามที่  11  โครงสร้างพื้นฐาน (6.3)
ก)   ฝ่ายบริหารสร้างความเชื่อมั่นได้อย่างไรว่าโครงสร้างพื้นฐานมีความเหมาะสมสำหรับบรรลุผลสำเร็จตามนโยบายและเป้าหมาย
ข)  ฝ่ายบริหารพิจารณาประเด็นสิ่งแวดล้อมเกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐานได้อย่างไร
 
คำถามที่  12  สภาพแวดล้อมการทำงาน (6.4)
ก)   ฝ่ายบริหารสร้างความเชื่อมั่นว่าสภาพแวดล้อมการทำงานส่งเสริมแรงจูงใจ  ความพึงพอใจ  การพัฒนา  และสมรรถนะของบุคลากรได้อย่างไร
 
คำถามที่  13  สารสนเทศ (6.5)
ก)  ฝ่ายบริหารสร้างความเชื่อมั่นว่าสารสนเทศสามารถหาได้ง่ายสำหรับการตัดสินใจบนพื้นฐานของความจริงได้อย่างไร
 
คำถามที่  14  ผู้ส่งมอบและพันธมิตร (6.6)
ก)   ฝ่ายบริหารให้ผู้ส่งมอบเข้ามามีส่วนในการระบุความจำเป็นในการจัดซื้อและร่วมพัฒนากลยุทธ์ได้อย่างไร
ข)   ฝ่ายบริหารส่งเสริมการจัดให้เป็นพันธมิตรกับผู้ส่งมอบได้อย่างไร
 
คำถามที่  15  ทรัพยากรธรรมชาติ (6.7)
ก)    องค์กรสร้างความเชื่อมั่นได้อย่างไรว่าทรัพยากรธรรมชาติที่จำเป็นสามารถหามาใช้ได้ในกระบวนการผลิต
 
คำถามที่  16  ทรัพยากรด้านการเงิน (6.8)
ก)   องค์กรวางแผน  จัดหา  ควบคุม  และเฝ้าติดตามทรัพยากรด้านการเงินที่จำเป็นอย่างไรเพื่อคงรักษาประสิทธิภาพและประสิทธิผลของระบบบริหารคุณภาพ  และสร้างความเชื่อมั่นว่าบรรลุผลตามวัตถุประสงค์ขององค์กร
ข)   ฝ่ายบริหารสร้างความเชื่อมั่นได้อย่างไรว่าพนักงานตระหนักถึงความเชื่อมโยงระหว่างคุณภาพและต้นทุน
 
คำถามที่  17  การผลิตผลิตภัณฑ์ – ข้อแนะนำทั่วไป (7.1)
ก)   ผู้บริหารสูงสุดใช้การมุ่งเน้นกระบวนการเพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าประสิทธิภาพและประสิทธิผลปฏิบัติการของกระบวนการผลิตและกระบวนการสนับสนุนและความเกี่ยวเนื่องของข่ายงานของกระบวนการได้อย่างไร
 
คำถามที่  18  กระบวนการเกี่ยวกับผู้มีส่วนได้เสีย (7.2)
ก)   ฝ่ายบริหารกำหนดกระบวนการเกี่ยวกับลูกค้าอย่างไร  เพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าความต้องการของลูกค้าได้รับการพิจารณา
ข)   องค์กรกำหนดกระบวนการเกี่ยวกับผู้มีส่วนได้เสียอย่างไร  เพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าความต้องการและความคาดหวังของผู้มีส่วนได้เสียได้รับการพิจารณา
 
คำถามที่  19  การออกแบบ  และพัฒนา (7.3)
ก)  ผู้บริหารสูงสุดกำหนดกระบวนการออกแบบ  และพัฒนาอย่างไรเพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าสนองตอบต่อความต้องการและความคาดหวังของลูกค้าขององค์กรและผู้มีส่วนได้เสียอื่น
ข)  จัดการกระบวนการออกแบบ  และพัฒนาอย่างไรในทางปฏิบัติ  รวมถึงการนิยามข้อกำหนดของการออกแบบ  และพัฒนา  และความสำเร็จของผลลัพธ์ตามแผน
ค)  กิจกรรมเกี่ยวกับคุณภาพ เช่น การทบทวน การทวนสอบ การทดสอบความใช้ได้ การจัดการด้านการเข้ากันได้ได้รับการพิจารณาในกระบวนการออกแบบ  และพัฒนาอย่างไร
 
คำถามที่  20  การจัดซื้อ (7.4)
ก)  ผู้บริหารสูงสุดกำหนดกระบวนการจัดซื้ออย่างไร  เพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าผลิตภัณฑ์ที่จัดซื้อตรงตามความต้องการขององค์กร
ข)  จัดการกับกระบวนการจัดซื้ออย่างไร
ค)  องค์กรสร้างความเชื่อมั่นอย่างไรว่าผลิตภัณฑ์ที่จัดซื้อเป็นไปตามเกณฑ์กำหนดตลอดจนเกณฑ์การยอมรับ
 
คำถามที่  21  การดำเนินการผลิตและบริการ (7.5)
ก)   ผู้บริหารสูงสุดสร้างความเชื่อมั่นว่าสิ่งป้อนเข้าในกระบวนการผลิตมีการพิจารณาถึงความต้องการของลูกค้าและผู้มีส่วนได้เสียอื่น
ข)   จัดการอย่างไรกับกระบวนการดำเนินการผลิตตั้งแต่ป้อนเข้าจนเป็นผลผลิต
ค)   กิจกรรมต่าง ๆ เช่น การทวนสอบ  การทดสอบความใช้ได้  มีการเน้นในกระบวนการดำเนินการผลิตอย่างไร
 
คำถามที่  22  การควบคุมเครื่องมือวัดและเครื่องมือเฝ้าติดตาม (7.6)
ก)    ฝ่ายบริหารควบคุมเครื่องมือวัดและเครื่องมือเฝ้าติดตามอย่างไร  เพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าข้อมูลที่ได้มาและนำมาใช้ถูกต้อง
 
คำถามที่  23  การวัด  การวิเคราะห์  และการปรับปรุง – ข้อแนะนำทั่วไป (8.1)
ก)    ฝ่ายบริหารส่งเสริมให้เห็นความสำคัญของกิจกรรมการวัด การวิเคราะห์ และการปรับปรุงเพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าสมรรถนะองค์กรเป็นผลให้เกิดความพึงพอใจแก่ผู้มีส่วนได้เสียอย่างไร
 
คำถามที่  24  การวัดและการเฝ้าติดตาม (8.2)
ก)  ฝ่ายบริหารสร้างความเชื่อมั่นว่ามีการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับลูกค้าสำหรับวิเคราะห์เพื่อให้มีสารสนเทศสำหรับการปรับปรุงอย่างไร
ข)  ฝ่ายบริหารสร้างความเชื่อมั่นว่ามีการราบรวมข้อมูลจากผู้มีส่วนได้เสียสำหรับวิเคราะห์  และสำหรับความเป็นไปได้ในการปรับปรุงอย่างไร
ค)   องค์กรใช้วิธีการประเมินระบบบริหารคุณภาพด้วยตนเองเพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพและประสิทธิผลของระบบโดยรวมได้อย่างไร
 
คำถามที่  25  การควบคุมความไม่เป็นไปตามข้อกำหนด (8.3)
ก)  องค์กรควบคุมความไม่เป็นไปตามข้อกำหนดของกระบวนการและผลิตภัณฑ์ได้อย่างไร
ข)  องค์กรวิเคราะห์ความไม่เป็นไปตามข้อกำหนดสำหรับการเรียนรู้และปรับปรุงกระบวนการและผลิตภัณฑ์ได้อย่างไร
 
คำถามที่  26  การวิเคราะห์ข้อมูล (8.4)
ก)   องค์กรวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อประเมินสมรรถนะและชี้บ่งบริเวณสำหรับการปรับปรุงได้อย่างไร
 
คำถามที่  27  การปรับปรุง (8.5)
ก)   ฝ่ายบริหารใช้บันทึกปฏิบัติการแก้ไขเพื่อประเมินและขจัดปัญหาที่มีผลกระทบต่อสมรรถนะได้อย่างไร
ข)  ฝ่ายบริหารดำเนินการปฏิบัติการป้องกันเพื่อป้องกันความเสียหายได้อย่างไร
ค)   ฝ่ายบริหารสร้างความเชื่อมั่นว่ามีการใช้วิธีและเครื่องมือการปรับปรุงอย่างเป็นระบบ  เพื่อปรับปรุงสมรรถนะได้อย่างไร
 
ก.4  การจัดทำเอกสารผลการประเมินตนเอง (Documentation of self-assessment result)
 มีหลายวิธีในการจัดทำแบบบันทึกคำถามสำหรับการประเมินตนเอง  เพื่อประเมินสมรรถนะ  เพื่อระบุระดับความสมบูรณ์  และเพื่อบันทึกมาตรการที่เป็นไปได้ในการปรับปรุง  วิธีหนึ่งแสดงไว้ดังตาราง  ก.2

ตาราง  ก.2  - ตัวอย่างตามรางบันทึกผลการประเมินตนเอง

ISO 9004
ข้อ
คำถาม
ข้อ
ข้อสังเกตสำหรับสมรรถนะที่เป็นจริง
ระดับ
มาตรการ
ปรับปรุง
5.2
4 ก)
กระบวนการของเราดีกว่ากระบวนการใด ๆ ที่มีในโลก
5
ไม่ต้องมี
5.2
4 ก)
เรายังไม่มีระบบในหัวข้อนี้
1
ต้องมีการร่างกระบวนการสำหรับเรื่องนี้ - โดยใครและเมื่อใด
การประเมินตนเองสามารถยืดหยุ่นได้ตามความจำเป็นขององค์กร  วิธีการหนึ่งในการดำเนินการประเมินตนเองทีละรายสำหรับทุกส่วนของระบบบริหารคุณภาพเพื่อติดตามการปรับปรุง  อีกวิธีการหนึ่งคือใช้กลุ่มบุคคลข้ามฝ่ายดำเนินการประเมินทุกส่วนของระบบบริหารคุณภาพ  ติดตามผลโดยกลุ่ม  ทบทวน  และวิเคราะห์  และทีมบริหารพิจารณาจนมีความเห็นพ้องต้องกันสำหรับลำดับความสำคัญในการรับปรุง  และแผนดำเนินการ  การประเมินตนเองสามารถใช้อย่างมีประสิทธิผลในองค์กรได้อย่างไรหากมีข้อจำกัดโดยจินตนาการและความช่างคิดส่วนบุคคลที่มีความสนใจต่อการบรรลุความเป็นเลิศ
 
ก.5  การเชื่อมประโยชน์ที่เป็นไปได้จาก  ISO 9004  เข้ากับการประเมินตนเอง (Linking Potential Benefits of ISO  9004 to self-assessment)
 
มีวิธีการใช้ที่แตกต่างกันมากมายในการตัดสินดำเนินการอะไรบ้างจากผลการประเมินตนเอง  วิธีใช้วิธีหนึ่งคือ  การพิจารณาผลลัพธ์จากการประเมินตนเองร่วมกับผลประโยชน์หลักที่มีโอกาสเพิ่มขึ้นจากการสร้างความเข้มแข็งให้กับระบบบริหารคุณภาพ  วิธีการนี้ทำให้องค์กรสามารถระบุและริเริ่มโครงการปรับปรุงซึ่งมีศักยภาพที่จะให้ผลประโยชน์ที่ดีที่สุดตามลำดับความสำคัญตามความจำเป็นขององค์กร  เพื่ออำนวยความสะดวกในการใช้วิธีการดังกล่าว  ตัวอย่างของศักยภาพในการทำประโยชน์ที่ให้ไว้ด้านล่างสัใพันธ์กับคำถามใน  ก 3  และเฉพาะอย่างยิ่งตามหัวข้อมาตรฐานนี้  ตัวอย่างเหล่านี้เป็นจุดเริ่มต้นในการกำหนดรายการซึ่งเหมาะสมสำหรับองค์กร  ตัวอย่างของศักยภาพในการทำประโยชน์มีดังนี้
 
ประโยชน์ที่  1 :  ระบบบริหาร  และกระบวนการ (4.1)
ทำให้มีหนทางที่เป็นระบบและมองเห็นได้เพื่อนำและบริหารองค์กรซึ่งมีการปรับปรุงสมรรถนะอย่างต่อเนื่อง
 
ประโยชน์ที่  2 :  การเอกสาร (4.2)
ทำให้มีสารสนเทศและหลักฐานสนับสนุนประสิทธิผลและประสิทธิภาพของระบบบริหารคุณภาพ
 
ประโยชน์ที่  3 :  ความรับผิดชอบด้านการบริหาร – แนวทางทั่วไป (5.1)
สร้างความเชื่อมั่นว่าผู้บริหารสูงสุดเข้าร่วมอย่างสม่ำเสมอและเห็นชัด
 
ประโยชน์ที่  4 :  ความต้องการและความคาดหวังของผู้มีส่วนได้เสีย (5.2)
สร้างความเชื่อมั่นว่าระบบบริหารคุณภาพพิจารณาความต้องการและความคาดหวังของผู้มีส่วนได้เสียทุกกลุ่มอย่างสมดุล  เพื่อให้ได้ระบบที่มีประสิทธิภาพและประสิทธิผล
 
ประโยชน์ที่  5 :  นโยบายคุณภาพ (5.3)
สร้างความเชื่อมั่นว่าความต้องการของผู้มีส่วนได้เสียทุกกลุ่มเป็นที่เข้าใจ  และทำให้มีทิศทางที่นำไปสู่ผลลัพธ์ที่มองเห็นได้และคาดหวังได้แก่ องค์กรทั้งมวล
 
ประโยชน์ที่  6 :  การวางแผน (5.4)
แปลนโยบายคุณภาพไปเป็นวัตถุประสงค์และแผนงานที่วัดได้เพื่อทำให้มีจุดเน้นที่ชัดเจนในบริเวณที่สำคัญทั่วทั้งองค์กร เสริมสร้างการเรียนรู้จากประสบการณ์ก่อนหน้า
 
ประโยชน์ที่  7 :  ความรับผิดชอบ  อำนาจหน้าที่  และการสื่อสาร (5.5)
ทำให้ทั่วทั้งองค์กรมีวิธีการที่เข้าใจง่ายและสม่ำเสมอ  และบทบาทและความรับผิดชอบที่ชัดเจน  และความเชื่อมโยงกับผู้มีส่วนได้เสีย
 
ประโยชน์ที่  8 :  การทบทวนโดยฝ่ายบริหาร (5.6)
ผู้บริหารสูงสุดเข้ามามีส่วนในการปรับปรุงระบบบริหารคุณภาพ  ประเมินว่าแผนที่วางไว้บรรลุผลสำเร็จหรือไม่และชี้บ่งมาตรการที่เหมาะสมสำหรับการปรับปรุง
 
ประโยชน์ที่  9 :  การบริหารทรัพยากร – ข้อแนะนำทั่วไป (6.1)
สร้างความเชื่อมั่นว่ามีทรัพยากรในรูปของ  บุคลากร  โครงสร้างพื้นฐาน  สภาพแวดล้อมการทำงาน  สารสนเทศ  ผู้ส่งมอบและพันธมิตร  ทรัพยากรธรรมชาติ  และทรัพยากรด้านการเงินอย่างพอเพียงที่ทำให้สามารถบรรลุวัตถุประสงค์ขององค์กร
 
ประโยชน์ที่  10 :  บุคลากร (6.2)
ทำให้เกิดความเข้าใจในบทบาท  ความรับผิดชอบ  และเป้าหมายดียิ่งขึ้น  และเสริมสร้างการเข้ามามีส่วนร่วมของบุคลากรทุกระดับในองค์กร  เพื่อที่จะบรรลุเป้าหมายด้านการปรับปรุงสมรรถนะ  สนับสนุนการยอมรับและการให้รางวัล
 
ประโยชน์ที่  11, 12, 13 และ 15 :  โครงสร้างพื้นฐาน (6.3), สภาพแวดล้อมการทำงาน (6.4), สารสนเทศ (6.5)  และทรัพยากรธรรมชาติ (6.7)
ทำให้มีการใช้ทรัพยากรนอกเหนือจากทรัพยากรมนุษย์อย่างมีประสิทธิผล  เสริมสร้างความเข้าใจถึงข้อจำกัดและโอกาสเพื่อสร้างความเชื่อมั่นว่าสามารถบรรลุผลได้ตามวัตถุประสงค์และแผน
 
ประโยชน์ที่  14 :  ผู้ส่งมอบและพันธมิตร (6.6)
ส่งเสริมความสัมพันธ์แบบพันธมิตรกับผู้ส่งมอบและองค์กรอื่นเพื่อผลประโยชน์ร่วมกัน
 
ประโยชน์ที่  16 :  ทรัพยากรด้านการเงิน (6.8)
ทำให้มีความเข้าใจความสัมพันธ์ระหว่างต้นทุนและผลประโยชน์มากขึ้น  สนับสนุนให้มีการปรับปรุงประสิทธิผลและประสิทธิภาพในการบรรลุวัตถุประสงค์ขององค์กร
 
ประโยชน์ที่  17 :  การผลิตผลิตภัณฑ์ – ข้อแนะนำทั่วไป (7.1)
โครงสร้างปฏิบัติการขององค์กรเพื่อให้บรรลุผลตามที่ตั้งใจ
 
ประโยชน์ที่  18 :  กระบวนการเกี่ยวกับผู้มีส่วนได้เสีย (7.2)
สร้างความเชื่อมั่นว่าทรัพยากรและกิจกรรมได้รับการบริหารในรูปของกระบวนการ
สร้างความเชื่อมั่นว่าความต้องการและความคาดหวังของผู้มีส่วนได้เสียทุกกลุ่มเป็นที่เข้าใจทั่วทั้งองค์กร
 
ประโยชน์ที่  19 :  การออกแบบและการพัฒนา (7.3)
สร้างกระบวนการออกแบบ  และพัฒนาเพื่อตอบสนองต่อความต้องการและความคาดหวังของลูกค้าและผู้มีส่วนได้เสียอื่นอย่างมีประสิทธิภาพและประสิทธิผล
 
ประโยชน์ที่  20 :  การจัดซื้อ (7.4)
สร้างความเชื่อมั่นว่าผู้ส่งมอบอยู่ในแนวทางของนโยบายและเป้าหมายด้านคุณภาพขององค์กร
 
ประโยชน์ที่  21 :  การดำเนินการผลิตและบริหาร (7.5)
สร้างความเชื่อมั่นว่าทำให้ลูกค้าพอใจอย่างยั่งยืนโดยการผลิตผลิตภัณฑ์  การส่งมอบบริหาร  และจัดให้มีหน้าที่สนับสนุนที่เป็นไปตามความต้องการและความคาดหวังของลูกค้า
 
ประโยชน์ที่  22 :  การควบคุมเครื่องมือวัดและเครื่องมือเฝ้าติดตาม (7.6)
สร้างความเชื่อมั่นว่าข้อมูลที่ใช้สำหรับวิเคราะห์ถูกต้องแม่นยำ
 
ประโยชน์ที่  23 :  การวัด  การวิเคราะห์  และการปรับปรุง – ข้อแนะนำทั่วไป (8.1)
สร้างความเชื่อมั่นว่าประสิทธิผลและประสิทธิภาพของการวัด  การรวบรวม  และการทดสอบความใช้ได้ของข้อมูลสำหรับการปรับปรุง
 
ประโยชน์ที่  24 :  การวัดและการเฝ้าติดตาม (8.2)
ทำให้มีวิธีสำหรับการวัดและการเฝ้าติดตามของกระบวนการและผลิตภัณฑ์
 
ประโยชน์ที่  25 :  การควบคุมความไม่เป็นไปตามข้อกำหนด (8.3)
ทำให้มีการดำเนินการกับความไม่เป็นไปตามข้อกำหนดของผลิตภัณฑ์และกระบวนการอย่างมีประสิทธิผล
 
ประโยชน์ที่  26 :  การวิเคราะห์ข้อมูล (8.4)
ทำให้มีการตัดสินใจบนความจริง
 
ประโยชน์ที่  27 :  การปรับปรุง (8.5)
เพิ่มประสิทธิภาพและประสิทธิผลขององค์กร
เน้นการปรับปรุงตามแนวโน้ม
 
 




จำนวนผู้ชม 4146 ครั้ง




ข้อมูลบทความในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์