สหภาพแรงงานหลักทรัพย์ออกโรง สำรวจความเห็นโครงสร้างค่าคอมม์ฯ

สหภาพแรงงานหลักทรัพย์ออกโรง สำรวจความเห็นโครงสร้างค่าคอมม์ฯ | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : , ข้อมูลเกี่ยวกับ



    สหภาพแรงงานธุรกิจหลักทรัพย์เตรียมสำรวจความเห็นเจ้าหน้าที่มาร์เกตติ้ง ถึงการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างค่าคอมมิชชั่นที่จะมีการพิจารณาทบทวนภายในต้นปี 2550 ขณะที่กรณี 6 เจ้าหน้าที่มาร์เกตติ้งที่ฟ้องร้องตลาดหลักทรัพย์ คาดว่านะรู้ผลภายในเร็วๆ นี้
       
       
นายณัฐนคร เลื่อนรังษี นายกสหภาพแรงงานธุรกิจหลักทรัพย์เปิดเผยว่า ขณะนี้สหภาพแรงงานฯมีแผนที่จะสำรวจความเห็นของเจ้าหน้าที่มาร์เกตติ้งโดยรวม ในกรณีที่ทางการจะมีการพิจารณาทบทวนโครงสร้างค่าธรรมเนียม(คอมมิชชั่น)ใหม่ภายในต้นปี 2550 ว่าจะมีการเปิดเสรีหรือกำหนดเพดานขั้นต่ำต่อไป ซึ่งจะสำรวจว่าเจ้าหน้าที่มาร์เกตติ้งมีความคิดเห็นอย่างไร และมองถึงผลกระทบอย่างไรบ้าง
       
       ทั้งนี้การสำรวจความคิดเห็นดังกล่าว จะมีการสำรวจเจ้าหน้าที่มาร์เกตติ้งโดยรวมทั้งหมด ไม่ใช่สำรวจแค่สมาชิกของสหภาพแรงงานเพียงอย่างเดียว หลังจากได้รับผลการสำรวจแล้ว ก็อาจจะมีการเปิดเผยเพื่อให้สาธารณชนได้รับทราบถึงมุมมองของเจ้าหน้าที่มาร์เกตติ้งโดยรวมว่าเป็นอย่างไรคาดว่าจะสามารถดำเนินการได้ภายในเร็วๆ นี้
       
       สำหรับความคืบหน้าในกรณีที่สหภาพแรงงานฯเคยยื่นหนังสือถึงสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์(ก.ล.ต.)กรณีที่ต้องการให้ก.ล.ต.เข้ามาช่วยเหลือจากกรณีที่สมาคมบริษัทหลักทรัพย์ที่ได้กำหนดเกณฑ์การย้ายงานของเจ้าหน้าที่มาร์เกตติ้งใหม่ซึ่งไม่มีความเป็นธรรมต่อเจ้าหน้าที่มาร์เกตติ้ง ซึ่งสหภาพแรงงานฯเห็นว่าสำนักงานก.ล.ต.เป็นนายทะเบียนของสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ ดังนั้นจึงน่าจะมีอำนาจที่จะยกเลิกข้อตกลงการย้ายงานดังกล่าวได้ อย่างไรก็ตามสำนักงานก.ล.ต.ได้แจ้งว่าต้องการรอให้ศาลปกครองตัดสินกรณีเจ้าหน้าที่มาร์เกตติ้งฟ้องร้องตลาดหลักทรัพย์เสียก่อน
       
       นายพิสิฐศักดิ์ กุลวานิช ผู้อำนวยการ ฝ่ายค้าหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ บีฟิท จำกัด(มหาชน) หนึ่งใน 6 เจ้าหน้าที่มาร์เกตติ้งที่ฟ้องร้องตลาดหลักทรัพย์ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ เปิดเผยว่า ความคืบหน้าของการฟ้องร้องอยู่ระหว่างการรอศาลปกครองนัดฟังคำสั่ง เพราะขบวนการไต่สวนได้เสร็จสิ้นตั้งแต่เมื่อ 3-4 เดือนที่ผ่านมาแล้ว ซึ่งศาลได้นัดไต่สวนทั้งฝั่งเจ้าหน้าที่การตลาดและบุคคลที่เกี่ยวข้องในฝั่งของตลาดหลักทรัพย์คาดว่าเร็วๆนี้ศาลจะนัดฟังคำสั่ง
       
       “ตอนนี้เรื่องยังอยู่ที่ศาลปกครอง เราไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมถึงช้า การไต่สวนได้เสร็จสิ้นไปร่วม 3-4 เดือนแล้ว ซึ่งทางเรามั่นใจในขบวนการยุติธรรม และสิ่งที่เราปฏิบัติก็ยึดตามหลักของกฎหมายมาโดยตลอด ที่ผ่านมาตลาดหลักทรัพย์ไม่ยอมปลดเทรดเดอร์ไอดีให้เราทั้งๆที่เราปฎิบัติตามเกณฑ์อย่างถูกต้องค่าเสียหายที่เรียกร้องจากตลาดหลักทรัพย์ไม่ได้เป็นตัวเลขที่สูงมาก ซึ่งผมก็จำตัวเลขที่ฟ้องร้องไม่ได้แล้ว”นายพิสิฐศักดิ์กล่าว
       
       สำหรับความคืบหน้าการแก้ไขเกณฑ์การย้ายงานของเจ้าหน้าที่การตลาดนั้น ทางสหภาพแรงงานธุรกิจหลักทรัพย์ได้ส่งความเห็นของเจ้าหน้าที่การตลาดเกี่ยวกับการแก้ไขเกณฑ์การย้ายงานให้แก่ทางสมาคมบริษัทหลักทัพย์ไปนานแล้วแต่ดูเหมือนว่าเรื่องดังกล่าวจะเงียบหายไป ซึ่งทางสหภาพฯยังติดตามความคืบหน้าของเกณฑ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด

 

แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ




ลงวันที่ 16/02/2006 11:43:53
จำนวนผู้ชม 1705 ครั้ง




ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์