ตั้งบอร์ด สปส.ใหม่วุ่น ผู้นำแรงงานเตรียมท้วง เหตุไม่มีตัวแทนจากสภาลูกจ้าง หวั่นไม่ปกป้องผลประโยชน์ผู้ประกันตน
แหล่งข่าวจากกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้เกิดความขัดแย้งในการแต่งตั้งคณะกรรมการประกันสังคม (บอร์ด) ซึ่งจะหมดวาระในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ แต่เนื่องจากส่วนใหญ่เพิ่งดำรงตำแหน่งได้เพียงวาระเดียว (2 ปี) ซึ่งตามทำเนียมปฏิบัติของสำนักงานประกันสังคม (สปส.) มักให้บอร์ดแต่ละคนอยู่ครบ 2 วาระ อย่างไรก็ตามเนื่องจากบอร์ดชุดปัจจุบันถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เกี่ยวกับการทำหน้าที่ที่ไม่ปกป้องผลประโยชน์ของผู้ประกันตนเท่าที่ควร โดยปล่อยให้ฝ่ายบริหารนำเงินไปใช้ในโครงการต่างๆ จำนวนมาก ดังนั้น ผู้นำแรงงานงานกลุ่มหนึ่งจึงเรียกร้องให้มีการปรับเปลี่ยนบอร์ดใหม่ยกชุด
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานเตรียมลงนามแต่งตั้งบอร์ดชุดใหม่ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นคนเดิม ยกเว้นนายชัยสิทธิ์ สุขสมบูรณ์ ประธานสมาพันธ์แรงงานธนาคารและการเงินแห่งประเทศไทย ที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งแทนนายสมศักดิ์ ดวงรัตน์ ประธานสภาองค์การลูกจ้างสมาพันธ์แรงงานแห่งประเทศไทย ซึ่งอยู่ครบ 2 วาระแล้ว
กระนั้นก็ดี การแต่งตั้งครั้งนี้ได้สร้างความไม่พอใจให้กับผู้นำแรงงานที่เป็นประธานสภาองค์การลูกจ้างบางคน และเตรียมที่จะเคลื่อนไหวคัดค้าน เนื่องจากเห็นว่านายชัยสิทธิ์ ไม่ได้มาจากสภาองค์การลูกจ้างแห่งหนึ่งแห่งใด
แหล่งข่าวกล่าวว่า สาเหตุที่นายสมศักดิ์ตัดสินใจเลือกนายชัยสิทธิ์นั้น เนื่องจากเป็นไปตามข้อเสนอของคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทยและพันธมิตร ซึ่งมีรูปแบบและวิธีการทำงานที่ได้รับการยอมรับจากขบวนการแรงงานมากกว่าสภาองค์การลูกจ้างต่างๆ เนื่องจากที่ผ่านมาประธานสภาองค์การลูกจ้างบางคนได้แสวงหาผลประโยชน์ โดยใช้ตำแหน่งผู้นำแรงงาน เข้าไปดำรงตำแหน่งกรรมการชุดต่างๆ ที่เป็นไตรภาคีของกระทรวงแรงงาน และได้ใช้สิทธิพิเศษนี้เข้าไปรับเหมางานบางด้าน โดยเฉพาะจาก สปส.จนมีฐานะร่ำรวย จึงทำให้คนเหล่านี้ไม่เป็นที่ยอมรับของกลุ่มผู้ใช้แรงงาน และเรื่องนี้เป็นที่วิจารณ์กันอย่างหนักในขบวนการแรงงาน
ทั้งนี้ นายสมศักดิ์มีแนวคิดที่จะปรับเปลี่ยนบอร์ดใหม่ยกชุด แต่เนื่องจากขณะนี้เกิดความไม่แน่นอนในสถานการณ์ทางการเมืองที่มีอยู่สูง ซึ่งไม่แน่ใจว่านายสมศักดิ์จะถูกย้าย ไปดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงอื่นหรือไม่ จึงต้องมีการปรับบอร์ดแต่เพียงเล็กน้อยไปก่อน
แหล่งข่าว : กรุงเทพธุรกิจ