ผู้ช่วยรัฐมนตรีแรงงาน นำทีมเจรจา รมว.เศรษฐกิจฯ มาเก๊า กระชับความสัมพันธ์สองประเทศ ขยายตลาดแรงงานภาคบริการและโรงแรม

ผู้ช่วยรัฐมนตรีแรงงาน นำทีมเจรจา รมว.เศรษฐกิจฯ มาเก๊า กระชับความสัมพันธ์สองประเทศ ขยายตลาดแรงงานภาคบริการและโรงแรม | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : ผู้ช่วยรัฐมนตรีแรงงาน นำทีมเจรจา รมว.เศรษฐกิจฯ มาเก๊า กระชับความสัมพันธ์สองประเทศ ขยายตลาดแรงงานภาคบริการและโรงแรม, ข้อมูลเกี่ยวกับ ผู้ช่วยรัฐมนตรีแรงงาน นำทีมเจรจา รมว.เศรษฐกิจฯ มาเก๊า กระชับความสัมพันธ์สองประเทศ ขยายตลาดแรงงานภาคบริการและโรงแรม

ผู้ช่วยรัฐมนตรีแรงงาน นำทีมเจรจา รมว.เศรษฐกิจฯ มาเก๊า กระชับความสัมพันธ์สองประเทศ ขยายตลาดแรงงานภาคบริการและโรงแรม

9 ส.ค. 2567 นายสิรภพ ดวงสอดศรี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วยนายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน และผู้บริหารกระทรวงแรงงาน เดินทางเยือนมาเก๊า เมื่อวันที่ 7 สิงหาคมที่ผ่านมา เพื่อหารือข้อราชการด้านแรงงาน กับ นายเล่ย ไหว นอง (Lei Wai Nong) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเศรษฐกิจและการเงิน มาเก๊า เพื่อกระชับความสัมพันธ์ด้านแรงงาน ตลอดจนการแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านแรงงาน รวมถึงแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการดูแลความเป็นอยู่ของแรงงานต่างชาติ ระหว่างไทยกับมาเก๊า ณ Avenida Doutor

นายสิรภพ ดวงสอดศรี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน กล่าวว่าการมาเยือนมาเก๊าในครั้งนี้ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ด้านแรงงาน แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ด้านแรงงาน รวมถึงแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการดูแลความเป็นอยู่ของแรงงานต่างชาติ ระหว่างไทยกับมาเก๊า ซึ่งกระทรวงแรงงานไทย มีบทบาทสำคัญในการเตรียมความพร้อมให้แก่แรงงานตั้งแต่ก่อนเดินทางมาทำงานตลอดจนดูแลคนไทยระหว่างการมาทำงานต่างประเทศ และหลังจากเดินทางมาทำงานต่างประเทศ

“การหารือเป็นการเพิ่มช่องทางและโอกาสที่แรงงานไทยจะมาทำงานที่มาเก๊าในสาขาที่ขาดแคลน สอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงแรงงาน ที่จะส่งเสริมให้แรงงานไทยมีโอกาสมีงานทำ โดยเฉพาะการทำงานในต่างประเทศ และขอขอบคุณรัฐบาลมาเก๊า ที่ให้มีการจ้างงานแรงงานไทยภาคบริการและการโรงแรมอย่างต่อเนื่อง ทั้งยังให้ความดูแล และใส่ใจแรงงานต่างชาติ ให้ได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายแรงงานตามมาตตรฐานสากล”

ด้าน นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวเพิ่มเติมว่า มาเก๊าเป็นตลาดแรงงานที่สำคัญ มีแรงงานไทยทำงานในตำแหน่งต่าง ๆ เช่น พนักงานต้อนรับ พนักงานเสิร์ฟ พนักงานทำความสะอาด พ่อครัว พนักงานนวดสปา และอื่น ๆ เป็นต้น

กระทรวงแรงงาน มีสำนักงานแรงงาน ณ เมืองฮ่องกง อยู่ภายใต้การกำกับดูแลของสถานกงสุลใหญ่ ณ เมืองฮ่องกง ทำหน้าที่ในการขยายตลาดแรงงาน และคุ้มครองดูแลแรงงานไทยในพื้นที่ฮ่องกง มาเก๊า รวมถึงประสานงานกับกรมแรงงานมาเก๊า และกรมตรวจคนเข้าเมืองมาเก๊า ในการดำเนินงานแบบ One stop Services ในด้านการจ้างแรงงานไทย และ After Service การดูแลแรงงานไทยเมื่อมาทำงานครบสัญญาจ้าง

“นายจ้างภาคบริการที่มาเก๊าหลายรายชื่นชมแรงงานไทย ว่ามีความขยันหมั่นเพียร มีความรับผิดชอบ มีน้ำใจ เรียนรู้งานได้รวดเร็ว มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดีเหมาะกับงานบริการ ซึ่งปัจจุบันสถานประกอบการต่าง ๆ ในมาเก๊าได้ขยายกิจการ และมีแนวโน้มความต้องการจ้างแรงงานภาคบริการเพิ่มมากขึ้น

อย่างไรก็ดี กระทรวงแรงงานได้เร่งพัฒนาแรงงานไทยให้มีคุณสมบัติ ทั้งทักษะอาชีพ และทักษะด้านภาษาต่างประเทศ ตามที่นายจ้างมาเก๊ากำหนด เพื่อให้แรงงานไทยมีโอกาสได้รับการจ้างงานกับสถานประกอบการที่มีมาตรฐานสากล เพื่อสนับสนุนให้เกิดการยกระดับฝีมือและส่งต่อภาคธุรกิจให้เกิดการจ้างงาน เพื่อช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจทั้งสองประเทศร่วมกันต่อไป” นายไพโรจน์กล่าว

ที่มา: ประชาชาติธุรกิจ, 9/8/2567




ลงวันที่ 16/08/2024 07:42:49
จำนวนผู้ชม 112 ครั้ง




ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์