HSBC ธนาคารยักษ์ใหญ่จากอังกฤษเตรียมปรับลดพนักงาน 2.5 หมื่นคนทั่วโลก

HSBC ธนาคารยักษ์ใหญ่จากอังกฤษเตรียมปรับลดพนักงาน 2.5 หมื่นคนทั่วโลก | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : HSBC ธนาคารยักษ์ใหญ่จากอังกฤษเตรียมปรับลดพนักงาน 2.5 หมื่นคนทั่วโลก, ข้อมูลเกี่ยวกับ HSBC ธนาคารยักษ์ใหญ่จากอังกฤษเตรียมปรับลดพนักงาน 2.5 หมื่นคนทั่วโลก


HSBC ธนาคารยักษ์ใหญ่จากอังกฤษเตรียมปรับลดพนักงาน 2.5 หมื่นคนทั่วโลก
 
9 มิ.ย. 2015 จากรายงานของเดอะการ์เดียน HSBC (The Hong Kong and Shanghai Banking Corporation) ธนาคารที่ก่อตั้งในฮ่องกงโดยชาวสก็อตแลนด์ ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ในลอนดอน เตรียมปรับลดพนักงาน 25,000 อัตรา โดยหวังที่จะลดต้นทุน พร้อมสร้างผลกำไรตอบทุนให้ผู้ถือหุ้น
 
นายสจ็วต กัลลิเวอร์ ประธานผู้บริหารซึ่งเข้ารับตำแหน่งในปี 2011 ได้ลดจำนวนพนักงานไปก่อนหน้านี้แล้วถึง 39,000 อัตรา แต่ในวันนี้ (9 มิถุนายน) เขาได้ส่งสัญญาณที่จะปรับลดพนักงานเพิ่มอีกครั้ง หลังการปรับกลยุทธของธนาคารที่จะมุ่งเป้าไปที่ตลาดเอเชียมากขึ้น โดยเตรียมที่จะปิดธนาคารหลายสาขาใน 7 ตลาดหลักเดิมรวมถึงสหราชอาณาจักร
 
หลังทราบข่าว สหภาพแรงงานในสหราชอาณาจักรได้ออกมาแสดงความไม่พอใจอย่างเกรี้ยวกราด "หลังจากเกิดเรื่องอื้อฉาวซ้ำแล้วซ้ำเล่าในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา พนักงานธนาคารกลับต้องเป็นฝ่ายรับบาปเคราะห์จากการกระทำของผู้อื่น ทั้งต้องสูญเสียงาน ผลประโยชน์ต่างๆ และกระทั่งชื่อเสียงของตน" ดอมินิค ฮุค เจ้าหน้าที่สหภาพแรงงานยูไนท์ด้านการเงินกล่าว
ในการนำเสนอนโยบายต่อผู้ถือหุ้น นายกัลลิเวอร์ยังได้ประกาศเงื่อนไขที่จะใช้พิจารณาว่าธนาคารจะยังคงสำนักงานใหญ่ไว้ในสหราชอาณาจักรต่อไปอีกหรือไม่ หลังจากที่ธนาคารได้ย้ายสำนักงานใหญ่มาจากฮ่องกงในปี 1992 เพื่อให้สามารถควบรวมกิจการกับธนาคารมิดแลนด์ได้โดยสะดวก
 
ทั้งนี้การมีสำนักงานใหญ่ในสหราชอาณาจักรทำให้ธนาคารต้องจ่ายภาษีมากถึงปีละ 700 ล้านปอนด์ (ราว 35,000 ล้านบาท)
 
นายกัลลิเวอร์เริ่มเข้าบริหารงานที่ HSBC ในปี 2011 พร้อมชูคำขวัญ "ความซื่อสัตย์อันมั่นคง" ก่อนที่ธนาคารจะต้องเสียค่าปรับ 1.2 พันล้านปอนด์ ในปีถัดมา โดยคำสั่งของฝ่ายควบคุมทางการเงินของสหรัฐฯ จากการเข้าไปพัวพันกับการฟอกเงินให้กับกลุ่มค้าขายเสพติดเม็กซิกัน และล่าสุดยังเข้าไปเกี่ยวข้องกับเหตุอื้อฉาวจากการช่วยลูกค้าเลี่ยงภาษีโดยธนาคารสาขาในสวิสเซอร์แลนด์อีกด้วย



ลงวันที่ 07/07/2015 09:27:10
จำนวนผู้ชม 1162 ครั้ง




ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์