เวียดนามพิจารณาแผนพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ สร้างแรงงานฝีมือในภาคพลังงานนิวเคลียร์อีก 5,000 คน
7 ต.ค. 2014 กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเวียดนาม จัดประชุม "การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในภาคนิวเคลียร์" เมื่อเร็ว ๆ นี้ เพื่อพิจารณาเรื่องการสร้างแรงงานมีทักษะและบัณฑิตอีกราว 6,000 คน สำหรับอุตสาหกรรมพลังงานนิวเคลียร์ ที่ปัจจุบันเวียดนามมีคนงานในภาคนิวเคลียร์เพียง 1,300 คน จำเป็นต้องสร้างเพิ่มเติมอีก 5,000 คนภายในปี 2563
นายไบรอัน มอลลอย หัวหน้าแผนกทรัพยากรมนุษย์สำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ หรือไอเออีเอ กล่าวระหว่างการประชุมว่า การฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ให้ดำเนินการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของเวียดนามในจังหวัดนินห์ถ่วน ทางตอนใต้ของประเทศนั้น ต้องใช้เวลา 7-10 ปี เวียดนามจึงจำเป็นต้องมีแผนที่ละเอียดและปฏิบัติได้ เรื่องแผนการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในภาคส่วนนี้
ด้านนายจัน เวียด ถั่น รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ เปิดเผยว่า เวียดนามกำลังเร่งพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ เพื่อให้บรรลุความต้องการแรงงานมีทักษะด้านพลังงานนิวเคลียร์ในอนาคต การร่วมมือกันระหว่างเวียดนามและผู้เชี่ยวชาญจากไอเออีเอ จะช่วยพัฒนาทักษะและความรู้ของแรงงานชาวเวียดนามได้ นอกจากนี้เวียดนามยังส่งนักศึกษา 300 คนไปศึกษาเทคโนโลยีนิวเคลียร์ที่ก้าวหน้าจากรัสเซียด้วย