เตือนไทยเสี่ยงโดนรัฐบาลสหรัฐฯ ดำเนินมาตรการคว่ำบาตร เพื่อเป็นการลงโทษที่ล้มเหลวในการคุ้มครองแรงงาน

เตือนไทยเสี่ยงโดนรัฐบาลสหรัฐฯ ดำเนินมาตรการคว่ำบาตร เพื่อเป็นการลงโทษที่ล้มเหลวในการคุ้มครองแรงงาน | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : เตือนไทยเสี่ยงโดนรัฐบาลสหรัฐฯ ดำเนินมาตรการคว่ำบาตร เพื่อเป็นการลงโทษที่ล้มเหลวในการคุ้มครองแรงงาน, ข้อมูลเกี่ยวกับ เตือนไทยเสี่ยงโดนรัฐบาลสหรัฐฯ ดำเนินมาตรการคว่ำบาตร เพื่อเป็นการลงโทษที่ล้มเหลวในการคุ้มครองแรงงาน


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อ 10 พ.ค.ว่า กลุ่มและองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนและแรงงานต่างๆ ถึง 19 องค์กร รวมทั้งกลุ่มจับตาด้านสิทธิมนุษยขน หรือ "ฮิวแมน ไรท์ วอทช์" และสหพันธ์แรงงานสากล เตือนประเทศไทยกำลังเผชิญหน้ากับการโดนรัฐบาลสหรัฐฯ ดำเนินมาตรการคว่ำบาตร เพื่อเป็นการลงโทษที่ล้มเหลวในการคุ้มครองแรงงาน ที่ตกเป็นเหยื่อการลักลอบค้ามนุษย์
 
กลุ่มและองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนและแรงงานสากลเหล่านี้ ได้ทำหนังสือส่งถึง นายจอห์น แคร์รี รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุประเทศไทยไม่ได้มาตรฐานระดับต่ำสุด อีกทั้้งยังไม่ได้ดำเนินการอย่างจริงจัง ที่จะพัฒนาให้ได้มาตรฐานในการคุ้มครองแรงงาน ที่ตกเป็นเหยื่อการลักลอบค้ามนุษย์
 
องค์กรเหล่านี้ ยังชี้ว่า ถึงแม้ประเทศไทยจะเป็นพันธมิตรที่มีความสำคัญของสหรัฐฯ แต่สมควรที่จะถูกลดระดับกลุ่มประเทศที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ ลงมาอยู่ในระดับที่ 3 คือ ไม่ดำเนินการตามกฎหมาย และล้มเหลวในการปราบปรามขบวนการค้ามนุษย์อย่างจริงจัง ซึ่งกลุ่มนี้มีโอกาสเผชิญหน้ากับมาตรการคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ
 
สำหรับการลดระดับไทยมาอยู่ระดับ 3 นั้น อาจทำให้ไทยยังต้องเผชิญหน้ากับการถูกคัดค้านไม่ให้ได้รับความช่วยเหลือจากสถาบันการเงินระหว่างประเทศต่างๆ เช่น กองทุนการเงินระหว่างประเทศ และ ธนาคารโลก รวมถึงการระงับความช่วยเหลือ หรือการถอนตัวให้ความช่วยเหลือของกลุ่มองค์กรสิทธิมนุษยชนต่างๆ
 
ตามรายงานของกลุ่มองค์กรด้านสิทธิมนุษยชนสากล ยังอ้างข่าวจากสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า รัฐบาลไทยได้ขายผู้ลี้ภัยชนกลุ่มน้อยมุสลิมชาวโรฮิงญาหลายร้อยคนที่หลบหนีมาจากประเทศพม่า ให้แก่ขบวนการค้ามนุษย์อีกด้วย
 
ทั้งนี้ สหรัฐฯ ได้จัดอันดับกลุ่มประเทศที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์ประจำปี เป็น 3 ระดับ คือ ระดับที่ 1 กลุ่มประเทศดำเนินการต่อต้านการค้ามนุษย์ได้ตามมาตรฐาน ระดับที่ 2 กำลังดำเนินการพยายามให้เข้าข่ายมาตรฐาน และระดับที่ 3 ไม่ดำเนินการตามกฎหมาย และล้มเหลวในการปราบปรามขบวนการค้ามนุษย์อย่างจริงจัง ซึ่งกลุ่มนี้มีโอกาสเผชิญหน้ากับมาตรการคว่ำบาตรจากสหรัฐฯ โดยจีน รัสเซีย และอุซเบกิสถาน ได้ตกมาอยู่ระดับที่ 3 เมื่อปีก่อน ขณะที่ ไทย และมาเลเซีย ได้หล่นมาอยู่ระดับ 3 ในปีนี้
 
(ไทยรัฐ, 10-5-2557)



ลงวันที่ 14/05/2014 11:31:42
จำนวนผู้ชม 933 ครั้ง




ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์