สหภาพแรงงานฮุนได-เกีย กว่า 45,000 คน ลงมตินัดหยุดงานประท้วงขึ้นค่าแรง

สหภาพแรงงานฮุนได-เกีย กว่า 45,000 คน ลงมตินัดหยุดงานประท้วงขึ้นค่าแรง | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : สหภาพแรงงานฮุนได-เกีย กว่า 45,000 คน ลงมตินัดหยุดงานประท้วงขึ้นค่าแรง, ข้อมูลเกี่ยวกับ สหภาพแรงงานฮุนได-เกีย กว่า 45,000 คน ลงมตินัดหยุดงานประท้วงขึ้นค่าแรง


14 ส.ค. 56 - สหภาพแรงงานที่เป็นตัวแทนของพนักงานบริษัท ฮุนได มอเตอร์ และ เกีย มอเตอร์ ได้ลงมตินัดหยุดงานประท้วง หลังจากการเจรจากับฝ่ายบริหารเรื่องการปรับค่าจ้างและสวัสดิการไม่เป็นผล
 
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นเพียงหนึ่งปี หลังจากคนงานของฮุนได เคยนัดหยุดงานเป็นเวลา 4 เดือน ทำให้ฮุนไดต้องสูญเสียรายได้ไปกว่า 1,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
 
ทั้งนี้ การนัดหยุดงานครั้งนี้ ของกลุ่มสหภาพแรงงาน จำนวน 45,000 คน คาดว่าจะเริ่มขึ้นอย่างเร็วที่สุดในวันที่ 20 ส.ค.นี้ หลังจากพนักงานของฮุนได มอเตอร์ และเกีย มอเตอร์ ซึงเป็นกิจการในเครือ  มีมติหยุดงานเพื่อต้องการให้ขึ้นเงินเดือนและปรับปรุงสภาพการทำงาน
 
โดยข้อเสนอของสหภาพแรงงานของฮุนไดและเกีย อาทิ  ต้องการให้เพิ่มเงินเดือนอีก 130,500 วอน (ราว 3,680 บาท),  โบนัส 8 เดือน, การแบ่งปันผลกำไรสุทธิเมื่อปีที่แล้วร้อยละ 30 ให้แก่พนักงาน, การมอบเหรียญทองคำหนัก 56.25 กรัม ให้แก่พนักงานที่ทำงานมาครอบ 40 ปี และการจัดสรรเงินให้แก่พนักงานที่มีบุตรที่ไม่ได้เข้าเรียนในระดับวิทยาลัย รายละ 10 ล้านวอน (ราว 282,000 บาท)
 
นายควอน โอ-อิล โฆษกสหภาพแรงงาน เปิดเผยว่า กลุ่มไม่ต้องการก่อสไตรค์ แต่บริษัทกลับยอมรับการพิจารณาข้อเสนอหลังจากที่สหภาพประกาศการประท้วงแล้ว  โดยฮุนไดของเวลาในการพิจารณาข้อเรียกร้องทั้งหมดเป็นเวลา 6 วัน
 
ก่อนหน้านี้  คณะผู้บริหารของฮุนไดแจ้งว่า ทางบริษัทไม่สามารถทำตามความต้องการของสหภาพแรงงาน ในช่วงเวลาที่มีการแข่งขันสูง และตลาดในต่างประเทศเติบโตช้าลง  อีกทั้งรายได้ของบริษัทลดลง เพราะเสียส่วนแบ่งตลาดให้แก่คู่แข่งต่างชาติ  ขณะเดียวกัน เศรษฐกิจในเกาหลีใต้และโลกกำลังอยู่ในช่วงซบเซา  โดยเกียขาดทุน 1.03 ล้านล้านวอนเมื่อปี 2012  แต่ในไตรมาสสองของปีนี้ ฮุนไดมีกำไรสุทธิตกลงไปร้อยละ 1.0  จากที่ปีก่อนหน้านี้ อยู่ที่ 2.52 ล้านล้านวอน



ลงวันที่ 07/09/2013 01:53:41
จำนวนผู้ชม 1277 ครั้ง




ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์