20 พ.ค. 56 - ผู้ปกครอง นักเรียน และครู หลายร้อยคนในเมืองชิคาโก้ของสหรัฐ เดินขบวนประท้วงเป็นวันที่สองเมื่อวานเพื่อคัดค้านแผนการปิดโรงเรียน 54 แห่งเพื่อประหยัดงบประมาณ หลังประสบปัญหาขาดดุลงบประมาณมหาศาล
คณะกรรมการบริหารการศึกษาเมืองชิคาโก้จะตัดสินใจในวันพุธนี้ว่าจะปิดโรงเรียน 54 แห่งหรือไม่ แต่บรรดาผู้ปกครอง นักเรียน และครูเริ่มชุมนุมประท้วงเป็นเวลา 3 วันตั้งแต่เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เพื่อคัดค้านแผนการปิดโรงเรียนที่จะส่งผลกระทบต่อนักเรียนอย่างน้อย 50,000 คนในโรงเรียนประถม 53 แห่ง และโรงเรียนมัธยมอีก 1 แห่งในเขตเซาท์ไซด์สและเวสต์ไซด์ส
เมื่อวานนี้ผู้ประท้วงราว 150 คนเดินขบวนจากโรงเรียนประถมพาร์คแมน ไปยังโรงเรียนมัธยมไดเอ็ท และผ่านโรงเรียนประถมโอเวอร์ตัน หนึ่งในโรงเรียนซึ่งถูกสั่งปิด และอยู่ห่างไม่กี่ช่วงถนนจากสถานที่เกิดเหตุยิงกันเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ซึ่งผู้ปกครองบอกว่า หากปิดโรงเรียน เด็กๆที่ต้องย้ายที่เรียน ก็จะต้องเดินผ่านเส้นทางอันตรายเพื่อไปโรงเรียนทุกวัน ผู้ประท้วงถือป้ายที่มีข้อความสนับสนุนโรงเรียนของเรา อย่าปิดโรงเรียน
จิทู บราวน์ ผู้ปกครองซึ่งเป็นหนึ่งในผู้จัดการชุมนุมครั้งนี้บอกว่า ไม่มีทางที่โรงเรียนของรัฐจะดูแลความปลอดภัยของนักเรียนได้ถ้าต้องเดินทางผ่านเขตที่อันตรายแบบนั้น
นอกจากนี้ระหว่างทางที่เดินขบวนนั้น ผู้ขับขี่รถยนต์หลายคันต่างบีบแตรสนับสนุนด้วย และในวันจันทร์นี้ ผู้ชุมนุมจะจบการประท้วงด้วยการเดินขบวนที่ดาลีย์ พลาซ่า ช่วงเวลา 16.30 น. นอกจากนี้สหภาพครูจะยื่นฟ้องต่อศาลในสัปดาห์นี้เพื่อคัดค้านการปิดโรงเรียนด้วย