ชี้พนักงาน "เอเชีย-แปซิฟิก" มีค่ารักษาพยาบาลเพิ่มขึ้นกว่า 10%

ชี้พนักงาน "เอเชีย-แปซิฟิก" มีค่ารักษาพยาบาลเพิ่มขึ้นกว่า 10% | แหล่งคน แหล่งงาน คุณภาพ ที่ SIAMHRM.COM : ชี้พนักงาน "เอเชีย-แปซิฟิก" มีค่ารักษาพยาบาลเพิ่มขึ้นกว่า 10%, ข้อมูลเกี่ยวกับ ชี้พนักงาน "เอเชีย-แปซิฟิก" มีค่ารักษาพยาบาลเพิ่มขึ้นกว่า 10%



บริษัททาวเวอร์ส วัทสัน ผู้ให้บริการปรึกษาด้านการบริหารองค์กรระดับโลก สำรวจล่าสุดพบว่าค่าใช้จ่ายสวัสดิการด้านการรักษาพยาบาลของลูกจ้าง เพิ่มขึ้นเป็นเลข 2 หลักในทั่วภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก

นอกจากนั้น ผลสำรวจยังพบอีกว่า ค่าใช้จ่ายสวัสดิการด้านการรักษาพยาบาลของพนักงานทั่วภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกเพิ่มขึ้นเป็น 10.2% ในปี 2555 โดยเพิ่มขึ้นประมาณ 10.1% จากปี 2554

ประเทศอินเดียเป็นประเทศที่มีค่าใช้จ่ายสวัสดิการด้านการรักษาพยาบาลของลูกจ้างสูงที่สุดในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกอย่างต่อเนื่องที่ 13%

ขณะที่ประเทศจีนอยู่ที่ประมาณ 10% โดยมีแรงผลักดันมาจากความต้องการของพนักงานเกี่ยวกับสวัสดิการสุขภาพมากขึ้น นอกจากนั้นยังมีประเทศสิงคโปร์และฮ่องกงที่มีค่าใช้จ่าย 8% และ 9% ตามลำดับ

นอกจากนั้น กว่าครึ่งหนึ่งของจำนวนองค์กรในเอเชีย-แปซิฟิกที่เข้าร่วมสำรวจ คาดว่าค่าใช้จ่ายสวัสดิการด้านการรักษาพยาบาลของลูกจ้างมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอีก 5 ปีข้างหน้า

ซึ่งเป็นเปอร์เซ็นต์ที่สูงกว่าเมื่อเทียบกับภูมิภาคยุโรปและอเมริกาเหนือที่มีจำนวนองค์กรที่คาดว่าค่าใช้จ่ายจะเพิ่มขึ้นเป็นจำนวน 41% และ 22% ตามลำดับ

"ดร.ราเจชรี (จีน่า) ปาเรค" ผู้อำนวยการฝ่ายบริการ สวัสดิการด้านสุขภาพสำหรับองค์กร ประจำภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกของทาวเวอร์ส วัทสัน กล่าวว่า ข่าวนี้ไม่ได้เป็นความน่ากลัวไปเสียทั้งหมดจากทุก ๆ ภูมิภาค เราพบว่าที่ผ่านมาค่าคาดการณ์ของการเพิ่มขึ้นเป็นไปในอัตราที่ต่ำลง

"เห็นได้ว่าการเพิ่มขึ้นของค่าใช้จ่ายค่อนข้างเป็นไปในอัตราคงที่ และปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดค่าใช้จ่ายยังคงเป็นปัจจัยหลัก 3 ประการ ปัจจัยเดิมกับใน พ.ศ. 2554 ได้แก่ เทคโนโลยีใหม่ทางด้านการแพทย์ ทำให้มีการดูแลรักษาที่มากเกินความจำเป็น (52% ของผู้ตอบแบบสอบถาม) แพทย์แนะนำการบริการที่มากเกินไป (50%) และแรงผลักดันจากกำไรของผู้ให้บริการสุขภาพ (31%)"

"นอกจากนั้น ผลสำรวจยังพบอีกว่า อาการเจ็บป่วยที่มีการเคลมมากที่สุดในเอเชีย-แปซิฟิกคือโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคระบบทางเดินอาหาร โรคมะเร็ง และโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งเป็นในทิศทางเดียวกับภูมิภาคอื่น ๆ ทั่วโลก เกือบ 3 ใน 4 ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่า ในอีก 5 ปีข้างหน้าโรคมะเร็งจะเป็นโรคที่มีการเคลมมากที่สุด"

"ดร.ราเจชรี (จีน่า) ปาเรค" กล่าวเพิ่มเติมว่า นายจ้างกำลังก้าวสู่การมุ่งเน้นเรื่องการมีสุขภาพที่ดีอย่างช้า ๆ ในเอเชียเรื่องสุขภาพเป็นเรื่องใหม่สำหรับนายจ้าง พวกเขากำลังค่อย ๆ เริ่มให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องนี้มากขึ้น นี่ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจ แม้ว่าองค์กรต่าง ๆ ต้องเผชิญกับความท้าทายหลายด้าน เช่น การหาผู้ให้บริการด้านสุขภาพที่ให้บริการทั้งในระดับโลกหรือระดับภูมิภาค โครงสร้างพื้นฐานของประเทศที่ไม่เอื้ออำนวย และความด้อยประสิทธิภาพอื่น ๆ

"อย่างไรก็ตาม พวกเขาสามารถเอาชนะอุปสรรคเหล่านี้ได้ด้วยความมุ่งมั่นอย่างแรงกล้าที่จะส่งเสริมสุขภาพของพนักงานในองค์กร กลยุทธ์นี้ไม่เพียงแต่จะช่วยให้นายจ้างบริหารจัดการค่าใช้จ่ายของพวกเขา แต่ยังผลักดันให้พนักงานมีสุขภาพแข็งแรง มีความผูกพันกับองค์กร และเพิ่มผลผลิตในระยะยาวอีกด้วย สำหรับประเทศไทยค่าใช้จ่ายทางการแพทย์ยังคงเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน โดยอยู่ที่ 8-9%"

ทางด้าน "คริส เมส" ผู้อำนวยการฝ่ายที่ปรึกษาส่วนงานสวัสดิการพนักงาน ทาวเวอร์ส วัทสัน ประเทศไทย กล่าวเพิ่มเติมว่า สิ่งสำคัญที่ต้องทราบคือ ค่าใช้จ่ายทางการแพทย์เพิ่มขึ้นสูงกว่าอัตราการเพิ่มขึ้นของเงินเดือน ทำให้สวัสดิการทางการแพทย์กลายเป็นค่าใช้จ่ายที่สำคัญมาก สำหรับบริษัทที่ดำเนินงานในประเทศไทย

"ในอดีตที่ผ่านมาเรามักจะเห็นบริษัทต่าง ๆ พยายามเลือกหาผู้ให้บริการประกันที่ให้ราคาถูก แต่ขณะนี้กลับกลายเป็นเรื่องที่ยากขึ้นมาก เพราะปัจจุบันบริษัทผู้ให้ประกันส่วนมากมีการประเมิน

ข้อมูลอัตราส่วนการเคลมย้อนหลังอย่างละเอียด"

การสำรวจแนวโน้มค่ารักษาพยาบาลทั่วโลกของทาวเวอร์ส วัทสันครั้งนี้ จัดทำขึ้นเมื่อเดือนมกราคม พ.ศ. 2555 ได้สะท้อนความคิดเห็นจากบริษัทประกันสุขภาพชั้นนำ 237 บริษัท ใน 48 ประเทศทั่วโลก (ประเทศที่บริษัทประกันมีส่วนแบ่งทางการตลาด) จำนวนบริษัทประกัน และประเทศที่เข้าร่วมการสำรวจเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในปีนี้

การสำรวจปี 2555 มีบริษัทประกันเพิ่มขึ้น 40% และจำนวนประเทศเพิ่มขึ้น 30% เมื่อเปรียบเทียบกับ พ.ศ. 2553 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าอุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพเอกชนมีการขยายตัวทั่วโลกอย่างรวดเร็ว และความนิยมของการคุ้มครองการดูแลสุขภาพได้กลายเป็นผลประโยชน์ของพนักงานอันเป็นนิมิตหมายในทางที่ดี !

 

ที่มา : www.prachachat.net




ลงวันที่ 10/08/2012 22:13:15
จำนวนผู้ชม 2057 ครั้ง




ข้อมูลข่าวสารในหมวดหมู่เดียวกัน




ปรึกษาปัญหากฎหมาย และรับว่าความทั่วราชอาณาจักร (ประสบการณ์มากกว่า 10 ปี พร้อมอยู่เคียงข้างคุณ)
(ธรรมศาสตร์ (น.บ.), รามคำแหง (น.ม), เนติบัณฑิตไทย (นบท.)
การบริหารทรัพยากรมนุษย์ (เกียรตินิยม อันดับ2) B.B.A.(Human Resource Management)
สยามเอชอาร์เอ็มดอทคอม ,จ๊อบสยามดอทคอท, ลอว์สยามดอทคอม

ติดตามความรู้กฎหมายแรงงาน หรือ ติดต่อเรา ที่ ...
เพจ ทนายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์ | กลุ่ม ปรึกษากฎหมายคดีแรงงาน บริหารทรัพยากรมนุษย์