ภูเก็ตพบผู้ป่วยชิคุนกุนยาเกือบ 700 ราย - ขณะที่โรคไข้มาลาเรียเริ่มกลับมาอีกครั้ง : SIAMHRM.COM

ภูเก็ตพบผู้ป่วยชิคุนกุนยาเกือบ 700 ราย - ขณะที่โรคไข้มาลาเรียเริ่มกลับมาอีกครั้ง




ศูนย์ข่าวภูเก็ต - ชิคุนกุนยายังระบาดในภูเก็ตต่อเนื่อง พบผู้ป่วยแล้วเกือบ 700 ราย ขณะที่โรคไข้มาลาเรียเริ่มพบผู้ป่วยเหตุมาจากแรงงานต่างด้าวเผยแพร่เชื้อ
       

       นางอรุณี ศุภนาม หัวหน้าฝ่ายป้องกันควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคชิคุนกุนยา และโรคมาลาเรีย ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตว่า สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคชิคุนกุนยาในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ยังคงมีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนถึงขณะนี้มีผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลเพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 700 คนแล้ว
       
       แต่อย่างไรก็ตาม เชื่อว่า ยังมีผู้ป่วยที่ไม่เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาล แต่ซื้อยาไปรับประทานเองน่าจะมีมากกว่านี้ประมาณ 5 เท่า หรือประมาณ 3,000 กว่าคน ซึ่งหนึ่งในนั้นพบว่ามีผู้ที่ตั้งครรภ์ป่วยเป็นโรคนี้ด้วย ซึ่งกำลังอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด
       
       โดยพื้นที่ที่มีผู้ป่วยมากที่สุด คือ พื้นที่ ต.ถลาง ซึ่งจะกระจายไปในตำบลต่าง เช่น ต.ศรีสุนทร เทพกระษัตรี ป่าคลอก ต.สาคู สำหรับจังหวัดภูเก็ตนั้นพบผู้ป่วยโรคชิคุนกุนยารายแรกเมื่อเดือน มี.ค ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นอาจารย์สอนศาสนาที่มาจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ หลังจากนั้นก็พบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
       
       ขณะที่การเฝ้าระวังโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 นั้น นางอรุณี กล่าวว่า ในส่วนของจังหวัดภูเก็ตนั้นยังคงมีการเฝ้าระวังป้องกันอย่างเข้มงวดโดยมีการตรวจนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาโดยทางเรือ และเครื่องบินประมาณ 1 แสนกว่าคน พบผู้ป่วยที่เข้าข่ายต้องระวังจำนวน 73 ราย แต่ผลการตรวจพบว่าไม่มีผู้ป่วยเป็นโรคไข้หวัดสายพันธุ์ใหม่แต่อย่างใด
       
       นอกจากนั้น ขณะนี้ในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต มีรถห้องปฏิบัติการมาใช้สำหรับตรวจวิเคราะห์ผลเลือดซึ่งจะทราบผลภายใน 12 ชั่วโมง ซึ่งก่อนหน้านี้ ผลตรวจเลือดจะต้องใช้เวลาถึง 3 วันถึงจะทราบผล
       
       นางอรุณี กล่าวต่อไปถึงการระบาดของโรคไข้มาลาเรียในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต ว่า ขณะนี้เริ่มมีผู้ป่วยโรคไข้มาลาเรียในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตแล้งทั้งที่ก่อนหน้านี้ประมาณ 5 ปีโรคไข้มาลาเรียไม่มีในภูเก็ต แต่เมื่อมีแรงงานต่างด้านเดินทางเข้ามาในพื้นที่จำนวนมากทำให้โรคนี้กลับมาระบาดอีกครั้ง ซึ่งทางสาธารณสุขและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะต้องเร่งควบคุมโรคดังกล่าวให้ได้ ไม่เช่นนั้นการแพร่ระบาดจะมีความรุนแรงขึ้น และส่งผลกระทบต่อจังหวัดภูเก็ตที่เป็นเมืองท่องเที่ยวได้

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์



   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM