รบ. กลับลำแจกเงิน2พัน คนตกงานเฮ จี้ขึ้นทะเบียนก่อน1มีค. : SIAMHRM.COM
รบ. กลับลำแจกเงิน2พัน คนตกงานเฮ จี้ขึ้นทะเบียนก่อน1มีค.
รบ.กลับลำแจกเงิน2พัน คนตกงานเฮ จี้ขึ้นทะเบียนก่อน1มีค.
ฮึ่มคนรายได้เกินอย่าลักไก่ ห้ามเซ็นหลังเช็คล่วงหน้า
หลังจากที่ลูกจ้างที่ถูกเลิกจ้างจำนวนมากออกมาโวยสำนักงานประกันสังคม (สปส.) ไม่ให้ขึ้นทะเบียนรับเช็คช่วยชาติ จำนวน 2 พันบาท ที่รัฐบาลจะจ่ายให้กับลูกจ้างในระบบประกันสังคมและ ข้าราชการที่มีเงินเดือนน้อยกว่า 1.5 หมื่นบาท เพื่อช่วยเหลือค่าครองชีพและกระตุ้นเศรษฐกิจ ขณะที่กระทรวงแรงงานระบุว่าผู้ที่สิ้นสภาพการเป็นผู้ประกันตน ไม่มีสิทธิ์ได้รับแจกเงินดังกล่าว
ล่าสุดเมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ นายไพฑูรย์ แก้วทอง รมว.แรงงาน กล่าวถึงความชัดเจนในการจ่ายเงิน 2 พันบาทในส่วนของผู้ประกันตนว่า สำหรับผู้ประกันตนที่มีสิทธิ์ได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐบาลมีทั้งหมด 4 กลุ่ม คือ1.เป็นผู้ประกันตนในมาตรา 33 ที่มีสถานะเป็นผู้ประกันตน ณ วันที่ 13 มกราคม 2552 2. ผู้ประกันตนตามมาตรา 39 ที่ออกจากการเป็นลูกจ้างและจ่ายเงินเข้ากองทุนเป็นระยะเวลา 12 เดือน และต้องการที่จะเป็นผู้ประกันตนต่อ โดยจ่ายเงินทั้งในส่วนของผู้ประกันตนเองและฝ่ายนายจ้าง 3. เป็นผู้ประกันตนตาม มาตรา 40 เป็นผู้ประกันตนที่ประกอบอาชีพอิสระเช่น กวาดถนน ขับรถแท็กซี่ เป็นต้น และ 4.เป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 38 คือผู้ที่สิ้นสุดการประกันตนจากลาออกหรือถูกเลิกจ้าง แต่คงได้รับสิทธิคุ้มครอง 4 กรณี คือ ป่วย ทุพพลภาพ คลอดบุตร และสงเคราะห์บุตร รวมทั้งได้รับเงินจากกรณีการว่างงานร้อยละ 50 ของค่าจ้าง เป็นระยะเวลา 8 เดือนจากสำนักงานประกันสังคม(สปส.)
รมว.แรงงานกล่าวว่า ในส่วนผู้ประกันตนตามมาตรา 38 ที่ให้สามารถแจ้งสิทธิ์ขอรับเงิน 2 พันบาทได้ เนื่องจากได้พิจารณาแล้วว่ากลุ่มคนเหล่านี้ได้รับความเดือดร้อนจากวิกฤติเศรษฐกิจด้วย ดังนั้นกระทรวงแรงงาน และสปส.จึงต้องดูแลลูกจ้างที่เป็นผู้ประกันตนให้ได้รับการช่วยเหลืออย่างเท่าเทียมกัน อย่างไรก็ตามจะต้องมีการตรวจสอบสิทธิ์ในแต่ละรายว่ามีการเข้าทำงานใหม่ซึ่งจะเข้าเกณฑ์เป็นผู้ประกันตนตามมาตรา 33 หรือไม่ เพราะเกรงว่าจะเป็นการรับสิทธิ์ซ้ำซ้อน ซึ่งจะทำให้คนกลุ่มนี้จะได้รับเงินล่าช้ากว่ากลุ่มอื่นๆ
"สำหรับผู้ที่มาขึ้นทะเบียนขอรับประโยชน์ทดแทนการว่างงาน 5 เดือนที่ผ่านมามีจำนวนกว่า 229,346 คน จึงขอให้รีบมายื่นสิทธิ์ที่สำนักงานประกันสังคมจังหวัดที่ตนสังกัด เพื่อประโยชน์ของตัวเอง ส่วนกรณีที่มีนายจ้างเก็บเงินสมทบจากลูกจ้าง แต่กลับทุจริตไม่นำเงินส่งเข้ากองทุนนั้น ยืนยันว่าลูกจ้างยังเป็นผู้ประกันตนอยู่และได้รับเงิน 2 พันบาทแน่นอน แต่ลูกจ้างจะต้องยื่นหลักฐานให้กับสปส.เพื่อให้มีการดำเนินคดีกับนายจ้างด้วย" นายไพฑูรย์ กล่าว
รายได้เกินอย่าลักไก่ขอ2พัน
นายปั้น วรรณพินิจ เลขาธิการประกันสังคม กล่าวถึงการรับเช็คช่วยชาติ 2 พันบาท ว่า กรณีลูกจ้างที่ถูกให้ออกจากงานก่อนวันที่ 13 มกราคม 2552 ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.)มีมติให้แจกเช็คช่วยชาติ กลุ่มนี้ต้องใช้เวลาในการตรวจสอบว่ามีชื่ออยู่ใน 9 ล้านคนที่จะได้รับเช็คอยู่แล้วหรือไม่ เพื่อไม่ให้ซ้ำซ้อน สำหรับคนที่ทำงานหลายที่และรวมรายได้ทั้งหมดแล้วเกิน 1.5 หมื่นบาท ก็ไม่สามารถขอรับสิทธิ์ได้ เพราะต้องเอารายได้ทั้งหมดมารวมกัน จึงขอเตือนว่าอย่าลักไก่เอารายได้เพียงที่ใดที่หนึ่งมายื่นขอ เพราะสปส.สามารถตรวจสอบได้ และขณะนี้ก็พบแล้วว่ามีกรณีนี้
เลขาสปส. กล่าวด้วยว่า ขอให้ผู้มีสิทธิ์เร่งยื่นแบบฟอร์มก่อนวันที่ 1 มีนาคมนี้ เพราะถ้ายื่นหลังจากนั้นจะได้รับเช็คล่าช้า เพราะสปส.จะต้องส่งรายชื่อให้ธนาคารในวันที่ 11 มีนาคม เพื่อนำไปทำเช็ค และจ่ายเช็คออกไประหว่างวันที่ 26 มีนาคม- 8 เมษายน โดยเช็คที่จะออกไปล็อตแรก อาจจะมีประมาณ 7.5 - 8 ล้านคน และเหลืออีกเล็กน้อยที่ต้องตรวจสอบ
ลูกจ้างแห่ขึ้นทะเบียนรับแจก2พัน
ผู้สื่อข่าวรายว่า ภายหลังจากที่รัฐบาลแถลงถึงความชัดเจนเกี่ยวกับผู้มีสิทธิ์รับเงิน 2 พันบาท ว่าจะมีการจ่ายเป็นเช็คขีดคร่อม สามาถนำไปซื้อสินค้าแทนเงินสดโดยมีส่วนลดให้หรือจะนำเข้าบัญชีธนาคารแล้วเบิกเป็นเงินสดออกมาใช้ได้ ทำให้ประชาชนที่มีสิทธิ์จำนวนมากต่างพากันเดินทางไปลงทะเบียนเพื่อขอรับสิทธิ์เงินช่วยเหลือ เช่น ที่สำนักงานประกันสังคมจ.สงขลา มีประชาชนมาต่อแถวกันยาวเหยียดตลอดทั้งวัน
เช่นเดียวกับที่ประกันสังคมจังหวัดบุรีรัมย์ ก็มีประชาชนเดินทางไปยื่นขอรับเงินช่วยเหลือ 2 พันยบาทกันอย่างคึกคัก ส่วนใหญ่จะเป็นผู้ประกันตนที่ตกงาน และลูกจ้างในสถานประกอบการรายย่อย ขณะที่เจ้าหน้าที่ในสำนักงานประกันสังคมต้องอำนวยความสะดวกโดยไม่หยุดพักเที่ยงวัน
ตร.เตือนอย่าเซ็นหลังเช็คช่วยชาติ
พล.ต.ต.เสมา สถีระนาวิน ผู้บังคับการสำนักงานงบประมาณ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.)กล่าวเตือนประชาชนว่าเมื่อได้รับเช็คช่วยชาติมาแล้ว อย่าเซ็นสลักหลังเช็คทิ้งเอาไว้ล่วงหน้า เพราะอาจจะถูกกลุ่มมิจฉาชีพสวมรอยใช้สิทธิแทนได้
ส่วนพล.ต.ต.จิโรจน์ กี่ศิริ รองโฆษกสตช. กล่าวว่า อยากให้ประชาชนเพิ่มความระมัดระวังในการรักษาเช็ค และข้อมูลส่วนตัว เพราะขณะนี้คดีลักทรัพย์ ชิงทรัพย์ วิ่งราวทรัพย์ และขโมยข้อมูลไปทำธุรกรรมซื้อขายมีมากกว่าเดิมถึง 2 เท่า
ม.ฮาร์วาร์ด"เจอพิษศก.สั่งเออร์ลี่จนท.
ด้านสถานการณ์วิกฤติเศรษฐกิจที่ทุกประเทศโลกทั่วโลกต่างได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า ล่าสุดสำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่ามหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ในสหรัฐ ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยที่ได้ชื่อว่ารวยที่สุดของโลก ประกาศโครงการเออร์ลี่ รีไทร์ แก่เจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัยเป็นครั้งแรก พร้อมทั้งชะลอการสร้างอาคารเรียนใหม่เพื่อประหยัดงบประมาณและมีแผนจะเพิ่มค่าเล่าเรียนอีก 3.5 % ในปีหน้าด้วย โดยดริว ฟอสต์ ประธานมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ออกแถลงการณ์โดยระบุว่าเป็นเพราะสถานภาพทางการเงินของมหาวิทยาลัยกำลังได้รับผลกระทบจากวิกฤตการเงินโลกในปัจจุบัน โดยโครงการให้พนักงานลาออกก่อนกำหนดโดยสมัครใจครั้งแรกจะมีขึ้นในสัปดาห์นี้ และมีสมาชิกมหาวิทยาลัยกว่า 1,600 คนเข้าเกณฑ์ดังกล่าว
รายงานระบุว่าเมื่อปีที่แล้วฮาร์วาร์ดสร้างความตกตะลึง หลังเปิดเผยว่าเงินบริจาคของมหาวิทยาลัยจำนวน 3.6 หมื่นล้านดอลลาร์ ได้สูญไปกว่า 22 % หรือราว 2.2 พันล้านดอลลาร์
"กู๊ดเยียร์-วอลท์ ดิสนีย์"ปลดคนงาน
นอกจากนี้สำนักข่าวต่างประเทศรายงานด้วยว่าบริษัทผู้ผลิตยางรถยนต์ กู๊ดเยียร์ ของสหรัฐประกาศว่า จะมีการปลดพนักงาน 5 พันตำแหน่ง และจะไม่ปรับขึ้นเงินเดือนให้แก่พนักงานในปีนี้หลังประสบภาวะขาดทุนตลอดทั้งปี
ขณะที่นายเจย์ ราซูโล ประธานวอลท์ ดิสนีย์ พาร์คส แอนด์ รีสอร์ทส ว่า บริษัทจะปลดคนงานจำนวนหนึ่งอันเป็นผลจากการปรับโครงสร้างธุรกิจสวนสนุกในสหรัฐฯ ให้สอดคล้องกับจำนวนนักท่องเที่ยวและรายได้ที่ลดลง โดยจะควบรวมธุรกิจของวอลท์ ดิสนีย์ ที่มีอยู่ทั่วโลกเข้ากับธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ และจะควบรวมทีมวิศวกรรม และการออกแบบเป็นทีมเดียวกัน
ที่มา :
.naewna.com
SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM