ยาฮู ถูกผู้ถือหุ้นฟ้อง 7 คดี : SIAMHRM.COM

ยาฮู ถูกผู้ถือหุ้นฟ้อง 7 คดี


 กรรมการบริหารยาฮูถูกผู้ถือหุ้นฟ้อง 7 คดีในข้อหาทำให้บริษัทตกต่ำเพราะไม่ยอมขายบริษัทให้ไมโครซอฟท์ 5 สำนวนฟ้องระบุว่าการปฏิเสธข้อเสนอซื้อยาฮูของไมโครซอฟท์คือการละเลยการปฏิบัติหน้าที่ของกรรมการบริหาร ซึ่งไม่ยอมเจรจาให้บรรลุข้อตกลงที่ดีกว่า ขณะที่อีก 2 สำนวนฟ้องว่าการตัดสินใจของกรรมการบริหารยาฮูไม่เป็นธรรมต่อผู้ถือหุ้น
       
       รายงานจากสำนักข่าวเอพีระบุว่า ยาฮูรายงานข้อมูลการถูกฟ้องโดยผู้ถือหุ้นต่อคณะกรรมการ SEC หรือ Securities and Exchange Commission เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เอกสารรายงานเหล่านี้ไม่มีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการควบรวมยาฮูและไมโครซอฟท์ ระบุเพียงว่า สำนวนฟ้อง 4 คดีถูกยื่นต่อศาลซานตาคลารา ในแคลิฟอร์เนีย อีก 3 สำนวนอยู่ที่ศาลเมืองเดลาแวร์
       
       กรรมการบริหารยาฮูนั้นเชื่อว่าข้อเสนอของไมโครซอฟท์มูลค่า 4.46 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐนั้นต่ำเกินไป สำนวนฟ้องของผู้ถือหุ้น 5 สำนวนจึงตั้งข้อหาว่า กรรมการบริหารยาฮูทั้ง 10 ละเลยการปฏิบัติหน้าที่ ปฏิเสธข้อเสนอของไมโครซอฟท์โดยไม่ยอมพยายามเจรจาเพื่อให้ได้ข้อสรุปที่ดีขึ้น เป็นเหตุให้ผู้ถือหุ้นเสียประโยชน์โดยไม่สมควร ขณะที่ 2 สำนวนมองว่า กรรมการบริหารของยาฮูไม่มีความยุติธรรมในการปฏิเสธการซื้อหุ้นด้วยมูลค่า 31 เหรียญสหรัฐต่อหุ้น ใช้กฏหมู่เหนือเหตุและผล
       
       ข่าวลือก่อนหน้านี้ ระบุว่าไมโครซอฟท์เตรียมการกำจัดกรรมการบริหารยาฮูทั้ง 10 คนออก หนึ่งในนั้นคือผู้ร่วมก่อตั้งยาฮูซึ่งดำรงตำแหน่งซีอีโอในขณะนี้อย่างเจอร์รี่ หยางด้วย โดยเชื่อว่าไมโครซอฟท์ได้จ้างบริษัทเพื่อล็อบบี้กลุ่มผู้ถือหุ้นให้ลงคะแนนเลือกผู้บริหารชุดใหม่ซึ่งไมโครซอฟท์จะเสนอชื่อให้ภายในวันที่ 14 มีนาคมนี้
       
โดย ผู้จัดการออนไลน์


   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM