สมัครงานด้วยคลิปวีดีโอ เท่...ไฮเทคไม่เบา : SIAMHRM.COM

สมัครงานด้วยคลิปวีดีโอ เท่...ไฮเทคไม่เบาเทคโนโลยีในโลกดิจิตอลกำลังเข้ามามีบทบาทในชีวิตคนเรามากขึ้นทุกที เอาแค่เรื่องใกล้ตัวที่สุด คงไม่มีใครปฏิเสธว่าทุกวันนี้ โทรศัพท์มือถือได้กลายเป็นอีกสิ่งที่จำเป็นนอกเหนือจากปัจจัยสี่ที่สำคัญในการดำเนินชีวิตของมนุษย์ทุกผู้ทุกนาม

นอกจากโทรศัพท์มือถือ หนึ่งในเทคโนโลยีที่มนุษย์ประดิษฐ์คิดค้นและกำลังได้รับความนิยมมากขึ้นคือ กล้องบันทึกภาพเคลื่อนไหว หรือพวกกล้องวิดีโอ ยิ่งหลัง ๆมานักประดิษฐ์คิดค้นเทคโนโลยีก็พากันเอาอะไรต่อมิอะไรใส่ในโทรศัพท์มือถือ จนหน้าตามือถือปัจจุบันแทบจะดูไม่ค่อยเหมือนโทรศัพท์กันแล้ว นอกจากนี้อุปกรณ์ดิจิตอลยอดฮิตอื่น ๆ อาทิ โน้ตบุ๊ค ต่างก็พกพาความสามารถที่มากว่าอย่างหนึ่งพ่วงไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายรูป เครื่องบันทึกเสียง วิทยุ แม้แต่วิดีโอที่เป็นภาพเคลื่อนไหว โดยเฉพาะคลิปวิดีโอ ที่สร้างความฮือฮากันได้เป็นระยะ อย่างที่เป็นข่าวกันบ่อย ๆ

ก็เรื่องนี้แหละที่คาดว่าในอนาคตคลิปวิดีโอ ที่เราถ่ายกันเล่น ๆสนุก ๆ หรือเพื่อบันทึกความทรงจำไว้ มีแนวโน้มว่ากำลังจะกลายเป็นเครื่องมือสำหรับการสมัครงานยอดฮิตในอนาคตก็เป็นได้ เพราะได้เกิดเหตุการณ์จริงขึ้นแล้วในสหรัฐอเมริกา

เรื่องมีอยู่ว่า "ฟอลลอน เรซนิตซ์" อายุ 22 ปี เพิ่งจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยในรัฐแอริโซนา สหรัฐอเมริกา เธอจัดการสร้างคลิปวิดีโอสมัครงานด้วยวิธีง่าย ๆด้วยกล้องดิจิตอลที่ติดบนเครื่องโน๊ตบุ๊ค แค่บันทึกภาพตัวเองในบุคลิกที่ดูดี พร้อมกับพูดเล่าเรื่องคุณสมบัติของตัวเองลงไป จากนั้นก็ส่งไปให้บริษัทที่เธอต้องการไปทำงาน โดยเธอหวังว่าการหางานด้วยวิธีนี้จะช่วยให้เธอสามารถได้งานทำ เพราะวิดีโอสมัครงานของเธอคงจะโดดเด่นกว่าใคร ๆที่ส่งใบสมัครธรรมดาไปซึ่งคงจะต้องรอไปเรื่อยๆโดยไม่มีจุดหมาย ซึ่งในที่สุดเธอก็ก็ได้ทำงานที่หวังคือ เป็นนักข่าวในรัฐแอริโซน่า

หรืออย่าง"เควิน แอปปส์" เป็นอีกรายหนึ่งที่มีประสบการณ์และประสบความสำเร็จในการทำงาน หลังจากส่งประวัติการทำงานแบบวิดีโอคลิป และได้งานทำในตำแหน่งที่พอใจ โดยเขาแนะนำตนเองผ่านหน้ากล้อง เหมือนว่ากำลังถูกสัมภาษณ์ สัมภาษณ์งานอยู่ นอกจากนี้เขาได้ตัดต่อภาพเรื่องราวความสามารถพิเศษ เช่น ดนตรี ทำให้เขาโดดเด่นกว่าผู้สมัครคนอื่น การที่บริษัทมีโอกาสได้เห็นความสามารถของผู้สมัครตลอดจนบุคลิกภาพโดยรวมก่อนที่จะตัดสินใจเรียกเข้ามาสมัคร

"นับว่าการสมัครงานด้วยคลิปวีดีโอแบบนี้ ได้กลายเป็นความเร้าใจหรือดึง ดูดความสนใจได้ดี ผู้สมัครรายอื่นๆก็มีโอกาสนำเสนอตนเองเพื่อให้โดนใจนายจ้างที่กำลังสมัครพนักงานใหม่"

ความสำเร็จครั้งนี้อาจกล่าวได้ว่าวิธีการนี้ได้กลายเป็นอีกก้าวขั้นหนึ่งของการสมัครงานในศตวรรษที่ 21 การหางานโดยทั่วไปมักประกอบด้วยการพิมพ์ประวัติด้วยเครื่องพิมพ์คุณภาพดี แสดงให้เห็นถึงการเตรียมพร้อมและความตั้งใจ แต่มาในยุคปัจจุบัน การสมัครงานผ่านอินเตอร์เน็ตกลายเป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากจนกลายเป็นเรื่องธรรมดา และเป็นที่ยอมรับกันทั่วไป เพราะความสะดวกและทันสมัยทั้งผู้หางานและเจ้าของกิจการ

ปัจจุบันนี้ก็มีวิวัฒนาการของระบบจัดหางานทางอินเตอร์เน็ตด้วยบริหารทางอินเตอร์เน็ตรูปแบบต่าง ๆมากขึ้น การสอดแทรกข้อมูลประเภทรูปภาพ ลงในใบสมัครออนไลน์ หรือการโฆษณากิจการบริษัทที่เปิดรับสมัครคนทำงาน หรือบางเว็บไซด์ ผู้ต้องการหางานทำสามารถนำคลิปวิดีโอของตัวเองไปไว้ในเว็บไซด์ที่รวบรวมเอาวิดีโอจากที่ต่าง ๆเอาไว้ด้วยกัน เป็นการเปิดช่องทางให้เราสามารถเผยแพร่ข้อมูลของเรา ด้วยการเชื่อมต่อไปยังอีเมล์ของเจ้าของกิจการหรือบริษัทต่าง ๆได้โดยตรง หรือไม่ก็สาถนำคลิปวิดีโอของเราเพิ่มเติมในระบบประวัติสมัครงานได้ด้วย

ทั้งนี้ทั้งนั้น การสมัครงานในรูปแบบวิดีโอในเมืองไทยเรา น่าจะยังใหม่อยู่ แต่ในไม่ช้าน่าจะมีความเป็นได้ อาจมีคนหัวใสเปิดบริษัทรับบริการจัดทำวิดีโอสมัครงานให้เรา เปรียบไปก็คล้ายกับการคัดหาศิลปินที่ให้ส่งเทปบันทึกเสียง หรือบันทึกภาพการแสดง ความสามารถต่าง ๆไปให้คัดเลือกก่อนที่จะเรียกมาสัมภาษณ์

ใครที่ยังว่างงานอยู่และอยากเปลี่ยนงาน ก็ลองสมัครงานในรูปแบบคลิปวีดีโอนี้ดู ซึ่งความโดดเด่นแบบนี้อาจจะทำให้เราได้งานทำง่ายขึ้น

จาก หนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM