สปส.ขึ้นค่าหัวรักษาพยาบาล 1,306 บ.ต่อปี : SIAMHRM.COM

สปส.ขึ้นค่าหัวรักษาพยาบาล 1,306 บ.ต่อปี




สปส.ประกาศชัดขึ้นค่าหมอปี 51 เหมาจ่ายหัวละ 1,306 บ.ต่อปีเพิ่ม 22 บ. พร้อมปรับค่า ภาระเสี่ยงเป็นหัวละ 233 บ.ต่อปีจากเดิม 211 บ. เผย รพ.เอกชนชิ่งกองทุนเงินทดแทนปี 51 แล้ว 12 แห่ง ระบุ บอร์ด ไม่อนุมัติค่าเสียหาย 94 ล.ตามที่ รพ.ขอ

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.ที่สำนักงานประกันสังคม (สปส.) นายสุรินทร์ จิรวิศิษฎ์ เลขาธิการ สปส. กล่าวว่า สปส. ได้มีการปรับเพิ่มอัตราค่าบริการทางการแพทย์ให้กับสถานพยาบาลตามมติคณะกรรมการการแพทย์(บอร์ดแพทย์) โดยผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการประกันสังคม(บอณ์ด สปส.)เมื่อวันที่ 11 ธ.ค. ที่ผ่านมาโดยได้ปรับเพิ่มอัตราเหมา จ่ายรายหัวปี 2551 จากเดิม 1,284 บาทต่อคนต่อปี เป็น 1,306 บาทต่อคนต่อปี และเพิ่มอัตราค่าภาระเสี่ยง ซึ่งจ่ายให้โรงพยาบาลตามการให้บริการแก่ผู้ประกันตนที่เป็นโรคเรื้อรัง จากเดิม 211 บาทต่อคนต่อปี เป็น 233 บาทต่อคนต่อปี

นายสุรินทร์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ สปส.ยังปรับเพิ่มอัตราค่าบริการต่างๆ ในอัตราเฉลี่ย 2,194 บาทต่อคนต่อปี เช่น ค่าบริการทางการแพทย์อัตราเหมาจ่าย 1,306.บาท ต่อคนต่อปี ภาระเสี่ยง 233 บาทต่อคนต่อปี ค่าบริการทางการแพทย์ตามอัตราการใช้บริการทางการแพทย์ เฉลี่ย 57 บาทต่อคนต่อปี ค่าบริการทางการแพทย์นอกเหนือเหมาจ่ายเฉลี่ย 33 บาทต่อคนต่อปี รวมถึงค่าบริการทางการแพทย์อื่นๆ เช่น ค่ายาต้านไวรัสเอดส์ เฉลี่ย 62.29 บาทต่อคนต่อปี ค่ารักษาอุบัติเหตุฉุกเฉิน เฉลี่ย 37 บาทต่อคนต่อปี ค่ารักษากรณีไตวายเรื้อรังระยะสุดท้ายเฉลี่ย 45 บาทต่อคนต่อปี ค่ารักษากรณีปลูกถ่ายไตเฉลี่ย 8 บาทต่อ

คนต่อปี ค่าบริการทางการแพทย์กรณีทันตกรรม เฉลี่ย 28 บาทต่อคนต่อปี ค่าบริการทางการแพทย์กรณีคลอดบุตร เฉลี่ย 377 บาทต่อคนต่อปี ทั้งนี้มีผลตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.51นี้

นายสุรินทร์ กล่าวถึงกรณีที่โรงพยาบาลเอกชนในเครือประกันสังคมจะไม่เข้าร่วมบริการผู้ประกันตนในกองทุนเงินทดแทนในปี 51 ว่า ขณะนี้มีโรงพยาบาลเอกชนเข้าร่วม เป็นสมาชิกในกองทุนเงินทดแทนจำนวน 257 แห่ง แบ่งเป็นโรงพยาบาลรัฐ 153 แห่ง โรงพยาบาลเอกชน 104 แห่ง ขณะที่โรงพยาบาลที่เคยเป็นสมาชิกในกองทุนเงินทดแทนไม่มาทำความตกลงเข้าร่วมเป็นสมาชิกของ สปส.ในปี 51 จำนวน 12 แห่ง ซึ่งอยู่ในกทม. 3 แห่ง คือ โรงพยาบาลกรุณาพิทักษ์ กรุงธน 1 และกรุงธน 2 เนื่องจากมีผู้ประกันตนจำนวนน้อย

ส่วนโรงพยาบาลที่เหลืออยู่ในต่างจังหวัดที่เป็นเพียงโรงพยาบาลเล็กๆ เท่านั้น เช่น โรงพยาบาลพัทยาเมโมเรียล เปาโล เมโมเรียล ปัญญาเวช ซึ่งไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใดเนื่องจากมีโรงพยาบาลที่สังกัดรัฐบาลเข้าร่วมเป็นสมาชิกอีกจำนวนมาก

ส่วนกรณีที่โรงพยาบาลขอค่าชดเชยค่ารักษาพยาบาลย้อนหลังจาก สปส.กว่า 60 ล้านบาท นายสุรินทร์ กล่าวว่า มีโรงพยาบาลรัฐบาล 4 แห่งที่ยังไม่ได้ค่าชดเชยค้างจ่าย การรักษาพยาบาลจำนวน 94 ล้านบาท ได้แก่ โรงพยาบาลศิริราช รามา วชิระพยาบาล และ จุฬา ซึ่งเรื่องนี้ได้นำเข้าที่ประชุมบอร์ด สปส.แล้วแต่ปรากฎว่าบอร์ด สปส.ได้พิจารณาไม่ อนุมัติใช้เงินจำนวนดังกล่าว เพราะเกรงว่าจะเกิดกรณีซ้ำรอยโครงการจัดหาระบบสารสนเทศด้านแรงงาน มูลค่า 2.8 พันล้านบาท ที่คณะกรรมการกฤษฎีกาตีความว่าไม่สามารถนำเงินกองทุนไปใช้ในโครงการดังกล่าวได้เนื่องจากกฎหมายไม่ได้อนุญาตไว้

 

แหล่งข่าว : กรุงเทพธุรกิจ



   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM