กรรมาชีพมังกรรวมตัวเรียกค่าแรง จับผู้บริหารโสมขาวเป็นตัวประกัน : SIAMHRM.COM

กรรมาชีพมังกรรวมตัวเรียกค่าแรง จับผู้บริหารโสมขาวเป็นตัวประกัน




รอยเตอร์ – แรงงานโรงปั่นด้ายบนเกาะฉงหมิงรวมตัวประท้วงนายจ้าง จับผู้จัดการเกาหลีใต้ 7 คนเป็นตัวประกัน เรียกร้องจ่ายค่าจ้าง-ค่าชดเชย เหตุหวั่นนายจ้างปิดโรงงานเชิดเงินหนี

เมื่อวันอังคาร (27) โฆษกกงสุลเกาหลีใต้ประจำมหานครเซี่ยงไฮ้ยืนยันรายงานข่าวของสำนักข่าวยอนฮับว่า ผู้บริหารของบริษัทแฮ-งุน สปินนิง (Hwain spinning) จำนวน 7 รายรวมทั้งประธานบริษัท วูยังปันถูกลูกจ้างควบคุมตัวไว้ในบริเวณโรงงานตั้งแต่วันศุกร์ (21)

ทางฝ่ายเจ้าหน้าที่จีน โฆษกตำรวจมหานครเซี่ยงไฮ้ และ หลู่ลี่ซิน เจ้าหน้าที่สำนักงานสารนิเทศอำเภอฉงหมิง กล่าวว่าพวกเขาไม่ทราบเรื่องราวเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว ทว่าขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นกำลังดำเนินการสืบสวน

ทั้งนี้สำนักข่าวยอนฮับอ้างแหล่งข่าวในเซี่ยงไฮ้ว่า วูถูกจับกุมขณะเดินทางกลับมาที่เซี่ยงไฮ้เพื่อปิดโรงงาน โดยแรงงานกว่า 1,000 คนรวมตัวเรียกร้องค่าแรงเดือนพฤศจิกายน, เบี้ยเลี้ยงที่ทางบริษัทยังค้างชำระ และเงินชดเชยสำหรับการปิดกิจการ เนื่องจากบรรดาผู้ใช้แรงงานต่างกลัวว่าผู้บริหารจะปิดโรงงานโดยไม่แสดงความรับผิดชอบใดๆ

คิมจุงวาน ผู้จัดการอาวุโสของแฮ-งุนกล่าวว่า พวกเขาสามารถไปไหนมาไหนรวมทั้งทำงานได้อย่างอิสระภายในบริเวณโรงงาน แต่ไม่สามารถออกจากโรงงานได้ คิมเผยว่าทางบริษัทยอมตามข้อเรียกร้องของแรงรงาน ที่ต้องการให้บริษัทจ่ายเงินเดือนเดือนพฤศจิกายนให้แก่พวกเขาภายในวันที่ 30 พฤศจิกายน มิใช่ช่วงกลางเดือนธันวาคมอย่างที่บริษัทตั้งใจ

นอกจากนี้ทางสำนักข่าวยอนฮับยังเสนอข่าวว่า ชาวเกาหลี 2 รายถูกทำร้ายร่างกายบาดเจ็บระหว่างการปะทะกับแรงงาน ทว่ากระทรวงการต่างประเทศจีนปฏิเสธข่าวการทำร้ายร่างกายดังกล่าว พร้อมยืนยันว่าเป็นเพียงความขัดแย้งภายในเรื่องแรงงาน และสามารถจัดการได้ตามกฎหมายจีน

คาดกันว่าเหตุดังกล่าวอาจสร้างความกังวลให้กับบรรดานักลงทุนต่างชาติที่เข้าไปประกอบกิจการในจีน

 

แหล่งข่าว : ผู้จัดการ



   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM