นักศึกษา กว่า 400 คนเดินขบวนค้าน ม.นอกระบบหน้าทำเนียบรัฐบาล : SIAMHRM.COM

นักศึกษา กว่า 400 คนเดินขบวนค้าน ม.นอกระบบหน้าทำเนียบรัฐบาล
สนนท.นำนักศึกษา แรงงาน 400 ชีวิต เดินขบวนตั้งแต่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตยถึงทำเนียบแสดงเจตนารมณ์คัดค้านการนำมหาวิทยาลัยออกนอกระบบ พร้อมประกาศจุดยืน หนุบระบบรัฐ สวัสดิการ ต่อต้านเสรีนิยม

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. สหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนนท.) พร้อมตัวแทนนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่างๆ รวมทั้งกลุ่มผู้ใช้แรงงานจากสหภาพแรงงานอินเตอร์โมดา และกลุ่มสหภาพแรงงานย่านรังสิตและใกล้เคียงรวมประมาณ 400 คน ได้มารวมตัวกันที่ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อแสดงเจตนารมณ์คัดค้านนโยบายการนำมหาวิทยาลัยออกนอก ระบบ โดยมีการชูป้ายข้อความต่อ ต้านการนำมหาวิทยาลัยออกนอกระบบ และมีโลงศพพร้อมพวงรีดไว้อาลัย ทวงคืน ด้วย

หลังจากนั้น กลุ่มนักศึกษาและผู้ใช้แรงงาน ได้เคลื่อนขบวนไปตามถนนราชดำเนินมุ่งหน้าไปยังทำเนียบ รัฐบาล โดยระหว่างที่ผ่านกระทรวงศึกษาธิการ นายภัทรดนัย จงเกื้อ โฆษก สนนท. ได้ขึ้นเวทีปราศรัยบนรถขยาย เสียงโจมตีศ.ดร.วิจิตร ศรีสอ้าน รมว.ศธ. โดยระบุว่า ศ.ดร.วิจิตร เคยเป็นปลัดทบวง มหาวิทยาลัย ในสมัยรัฐบาลนายอานันท์ ปันยารชุน ซึ่งมาจากการแต่งตั้งของ รสช. เท่ากับว่า ศ.ดร.วิจิตร ยังคงรับใช้เผด็จการตั้ง รสช.มาถึง คมช. เป็นผู้ผลักดันให้มีการแปร รูปมหาวิทยาลัย นำมหาวิทยาลัยออกนอกระบบราชการอย่างต่อเนื่อง ท่ามกลางการท้วง ติงของนักวิชาการ การต่อต้านของนักศึกษา ท่ามกลางคำถามที่ยังไม่มีคำตอบ และยังไม่มีการสรุปบทเรียนในการนำ มหาวิทยาลัยออกนอกระบบทั้ง 5 แห่ง ว่า มีผลดีผลเสียอย่างไรบ้าง

หลังจากนายภัทรดนัย ปราศรัยเสร็จ ได้มีการแสดงล้อเลียนกระทรวงศึกษาธิการ เปรียบเทียบเป็น กระทรวงที่สามารถสั่งได้ ก่อนที่ จะเคลื่อนขบวนยังทำเนียบรัฐบาล เพื่อจัดกิจกรรมต่อไปช่วง เวลา 18.00 น. จากนั้นนายภัทรดนัย ให้ สัมภาษณ์ ว่า ตัวแทนนักศึกษา จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล ้าพระนครเหนือ ม.ธรรม ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์ฯ ม.เกษตรศาสตร์ ม.รามคำแหง ม.บูรพา ม.ขอนแก่น และตัวแทนสหภาพแรงงาน ฯ ได้มาร่วม เคลื่อนไหวครั้งใหญ่ในวันนี้ (19 ก.ย.) เพื่อแสดงเจตนารมณ์คัดค้านการนำ มหาวิทยาลัยออกนอกระบบ นอกจากนั้น ในมหาวิทยาลัยทั้ง 29 แห่ง ที่ร่วมอยู่ใน สนนท. ก็มีการจัดกิจกรรมคัดค้าน การออกนอกระบบมาอย่างต่อเนื่อง

" หลังจากนี้ ทาง สนนท.จะจับตาดูคณะผู้บริหาร ประเทศ และจะต่อสู้ทุกครั้งที่มีการเสนอร่าง พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยนอกระบบ ไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลใด สนนท.จะออกมา เรียกร้องและแสดงจุดยืนว่า เราไม่สนับสนุนระบบเสรีนิยม นำทุกอย่างไปสู่การค้าเสรี เราชูนโยบายรัฐสวัสดิการ ไม่ว่าน้ำ ไฟ รวมทั้งเรื่องการศึกษา ด้วย ซึ่งรัฐบาลใหม่ควรจะทำเรื่องนี้ให้เป็นวาระแห่งชาติ หาไม่แล้ว สนนท.จะ เคลื่อนไหวเรียกร้องในทุกรัฐบาล และเชื่อว่า หลังจากนี้ การเคลื่อนไหวของ สนนท. จะมีผู้มาร่วมมากขึ้น เพราะสนนท.ได้ประสานกลุ่มสหภาพแรงงาน องค์กรประชาชน อื่น ๆ ด้วย " นายภัทรดนัย กล่าว

ด้านนางสมพิศ บุญรัตน์ กรรมการสหภาพแรงงานอินเตอร์โมดา กล่าวว่า ที่มาร่วมชุมนุมกับนักศึกษา ในวันนี้ เพราะเห็นว่า รัฐบาลบริหารประเทศล้มเหลว และต้องการเรียกร้องให้รัฐบาล แก้ปัญหาสถานประกอบการลอบแพแรงงาน ไม่จ่ายเงินชดเชยให้ตามกฎหมาย ซึ่งเป็นปัญหาที่รัฐบาลไม่สนใจจะแก้ไข อย่างจริงจัง รวมทั้งกรณีของแรงงานอินเตอร์โมดา ซึ่งถูกปลดออก 300 กว่า คน โดย ไม่ได้รับเงินชดเชย และเรียกร้องให้รัฐบาลสำรองจ่ายเงินชดเชยรวม 24 ล้านบาทให้ ก่อน แต่รัฐบาลก็ไม่เคยให้คำตอบในเรื่องนี้

" แม้ว่าจะ เป็นปัญหาคนละอย่างกัน แต่ก็เป็นปัญหาที่เกิดจากรัฐบาลเดียวกัน เราจึงมาร่วม ชุมนุมด้วย เราต้องการเรียกร้อง ให้รัฐบาลรีบแก้ไขปัญหาความยากจน และจัดการเลือกตั้งโดยเร็วที่ สุด " นางสมพิศ กล่าว

 แหล่งข่าว : กรุงเทพธุรกิจ


   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM