สปส. ยอมสั่งถอยชะลอจ่ายเงิน สงเคราะห์บุตร : SIAMHRM.COM

สปส. ยอมสั่งถอยชะลอจ่ายเงิน สงเคราะห์บุตร
สปส. ยอมสั่งถอยชะลอจ่ายเงินสงเคราะห์บุตร หลังหลายฝ่ายจวกหนักโยนบาปให้ลูกจ้างพลิ้วจัดการเฉพาะคนผิด ไม่ได้เหมาะรวมผู้ประกันตน 1 ล้านคน

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : นายสุรินทร์ จิริวิศิษฎ์ เลขาธิการสำนักงานประกัน สังคม(สปส.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณี สปส.เตรียมชะลอการจ่ายเงินสงเคราะห์บุตรให้กับ ผู้ประกันตนออกไป 3 เดือนเนื่องจากต้องการแก้ไขปัญหาการจ่ายเงินให้กับผู้ประกันตนที่ ออกจากงานไปแล้ว แต่ยังได้รับเงินสงเคราะห์อยู่เนื่องจากนายจ้างแจ้งรายชื่อช้านั้น ทำให้ เกิดการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้อย่างหนัก เนื่องจาก สปส.ไม่สามารถแก้ปัญหาของนายจ้าง และผู้ประกันตนที่ทำผิดกฎหมายเพียงส่วนน้อยได้ แต่กลับใช้มาตรการโยนบาปให้ผู้ประกัน ตนกว่า 1 ล้านคนที่ได้รับสิทธิกรณีสงเคราะห์บุตรพลอยได้รับความเดือดร้อนไปด้วย ว่า สปส.จะไม่มีการชะลอจ่ายเงินให้กับลูกจ้างที่ดำเนินการอย่างถูกต้อง เพียงแค่จะจัดการเฉพาะคนที่มีปัญหา โดยเฉพาะนายจ้างที่ไม่ยอมแจ้งรายชื่อลูกจ้างที่ออกจากงานตาม กฎหมาย ซึ่งถือว่าเป็นการทำผิดกฎหมาย

นายสุรินทร์ กล่าวอีกว่า สปส.จะใช้มาตรการเข้มเพราะมีความผิดปรับไม่เกิน 1 เดือน หรือ จำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งนายจ้างแบบนี้มีน้อยเป็นเพียงส่วนน้อย แต่บาง คนพยายามใช้ช่องทางนี้ตุกติก บางรายถึงขนาดแจ้งใบเกิดปลอมเพื่อขอรับเงินสงเคราะห์

"เรื่องนี้เป็นปัญหาเรื้อรังมานานเพราะไม่มีใครกล้าดำเนินการกับนายจ้างที่ทำผิกฎหมาย ซึ่ง สร้างความเสียหายให้กับกองทุนประกันสังคม แต่นายจ้างและลูกจ้างส่วนใหญ่ที่ทำถูกต้องก็ ขอให้สบายใจได้ เพราะทุกอย่างยังคงดำเนินการกันไปตามปกติ"นายสุรินทร์ กล่าว

 แหล่งข่าว :กรุงเทพธุรกิจ


   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM