ลูกจ้าง’ โวยขึ้นค่าจ้างแค่ 35 จังหวัด ‘เลือกปฏิบัติ’ : SIAMHRM.COM

ลูกจ้าง’ โวยขึ้นค่าจ้างแค่ 35 จังหวัด ‘เลือกปฏิบัติ’
กลุ่มผู้ใช้แรงงาน โวยรัฐไม่ควรเลือกปฎิบัติ ขึ้นค่าจ้างแค่ 35 จว. ต้องปรับเท่ากันทั่วปท. ‘บอร์ดเล็ก’ เตรียมถกพรุ่งนี้ ก่อนส่งให้ ‘กรรมการค่าจ้างกลาง’ ชี้ขาด

กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ : น.ส.วิไลวรรณ แซ่เตีย ประธานคณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) กล่าวเมื่อวันอังคาร ( 18 ก.ย.) ว่า กลุ่มผู้ใช้แรงงานได้ทราบข่าวว่าค่าจ้างปีนี้จะปรับขึ้นแค่ 35 จังหวัด ซึ่งเป็นเพียงครึ่งหนึ่งของ 76 จังหวัด จึงอยากถามว่าคณะกรรมการค่าจ้างกลาง (บอร์ด) เอาเหตุผลใดมาพิจารณา ทั้งที่อดีตจะปรับขึ้นพร้อมกันทุกจังหวัดและเป็นบางส่วนที่ได้รับการพิจารณาปรับขึ้น ทางคสรท. จึงไม่อยากให้มีการเลือกปฏิบัติ

“ขณะนี้ผู้ใช้แรงงานทั้งประเทศต่างได้รับความเดือดร้อนเหมือนๆ กัน ที่สำคัญนายจ้างไม่ควรนำเรื่องการปิดกิจการมาเป็นข้ออ้าง นายจ้างไม่มีการปรับตัว จนนายทุนต้องย้ายฐานการผลิต ดังกล่าวจึงอยากเรียกร้องให้ปรับขึ้นไม่น้อยกว่า 4% เท่ากันทั่วประเทศเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของลูกจ้าง” น.ส. วิไลวรรณกล่าว

ขณะที่นายชัยยุทธ ชวลิตนิธิกุล ที่ปรึกษาวิชาการแรงงาน ใน ฐานะประธานคณะอนุกรรมการค่าจ้างกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ตัวเลขค่าจ้างใน กทม.นั้นได้ข้อสรุปแล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากต้องเสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการกลั่นกรอง ที่จะมีการพิจารณารวบรวมตัวเลขทั้ง 76 จังหวัดในวันที่ 19 ก.ย.นี้ ก่อน จากนั้นก็จะส่งเข้าที่ประชุมของคณะกรรมการค่าจ้างกลางในวันที่ 21 ก.ย.นี้ซึ่ง คาดว่าจะสรุปตัวเลขการปรับขึ้นทั้งประเทศได้ในวันเดียวกัน

“ในกทม.นั้นนายจ้าง ลูกจ้าง เข้าใจว่าสถานการณ์ปัจจุบันนี้เป็นอย่างไร โรงงาน บางแห่งก็ปิดกิจการลง บางแห่งก็เกิดขึ้นใหม่ ทางฝ่ายราชการมีข้อมูลอยู่แล้ว จึงตกลงกันง่ายและเป็นที่เข้าใจกันทุกฝ่าย แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยตัวเลขได้ เพราะต้องนำเข้าที่ประชุมอีก 2 ขั้นตอน ถ้ามีการเปลี่ยนแปลง อาจก่อให้เกิดความเสียหายได้ ดังนี้นจึงขอให้ใจเย็นๆ กันก่อน ไม่เกินวันศุกร์นี้รู้ผลแน่นอน”นายชัยยุทธ กล่าว

 แหล่งข่าว : กรุงเทพธุรกิจ


   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM