บอร์ด ประกันสังคม ถกเตรียมชะลอส่งเงินสมทบ 4 เดือนอ้างช่วยนายจ้าง : SIAMHRM.COM

บอร์ด ประกันสังคม ถกเตรียมชะลอส่งเงินสมทบ 4 เดือนอ้างช่วยนายจ้าง




วานนี้ (6 ส.ค.) ที่กระทรวงแรงงานนายอภัย จันทนจุลกะ รมว.แรงงาน กล่าวถึงกรณีการจัดตั้งวอร์รูมเพื่อให้เป็นศูนย์ปฏิบัติการวิเคราะห์และป้องกันสถานการณ์ปัญหาการเลิกจ้างทั่วประเทศว่าศูนย์ดังกล่าวเป็นเสมือนห้องปฏิบัติการเร่งด่วนแก้ปัญหาด้านแรงงานโดยมีนายจุฑาธวัช อินทรสุขศรี ปลัดกระทรวงแรงงานเป็นประธาน มีหน้าที่ออกมาตรการรับมือสถานการณ์และปัญหาที่อาจก่อให้เกิดการเลิกจ้าง โดยจะมีการรวบรวมข้อมูลสถานประกอบการทุกจังหวัดมาไว้ที่ส่วนกลาง เพื่อวิเคราะห์ประมวลผลการแก้ปัญหาอย่างฉับไวตรงตามข้อเท็จจริง ซึ่งตนตั้งความหวังว่าแนวทางดังกล่าวจะสามารถแก้ปัญหาและก่อให้เกิดการจ้างงานให้กับลูกจ้างที่ตกงานทั่วประเทศ

“ในวันพรุ่งนี้ (7 ส.ค.) คณะกรรมการประกันสังคม (บอร์ด) จะมีการประชุมพิจารณาวาระด่วนเรื่องมาตรการชะลอการจ่ายเงินสมทบตามข้อเสนอของนายจ้าง ผู้ประกอบการเซรามิค ผลิตภัณฑ์ไม้เรียกร้องเข้ามา ซึ่งผมได้แจ้งนายจุฑาธวัชในฐานะประธานบอร์ดสปส.ขอให้นำเรื่องนี้เข้าที่ประชุมเพื่อชดลดภาระค่าใช้จ่ายของนายจ้างตามกรอบกฎหมายที่กระทรวงแรงงานสามารถทำได้ เราคงต้องคำนึงถึงความมั่นคงทางด้านเศรษฐกิจเป็นหลัก อย่างไรก็ตาม การพิจารณาต้องขึ้นอยู่กับบอร์ดจะเห็นเป็นอย่างไร หากอนุมัติก็ต้องถือเป็นมาตรการเห็นใจนายจ้าง เงินในกองทุนอาจจะน้อยลงแต่ก็เป็นยอดที่ไม่มาก”นายอภัย กล่าว

ด้านนายจุฑาธวัช กล่าวว่า การพิจารณาของบอร์ดเรื่องชะลอการจ่ายเงินสมทบได้ตั้งเกณฑ์ว่าจะยึดระยะเวลาการจ่ายเงินสมทบออกไป 4 เดือน จากนั้นจะดูทิศทางเศรษฐกิจ หากยังไม่ดีขึ้นก็ต้องพิจารณาถึงความเป็นไปได้การขยายเวลาอีกครั้ง ซึ่งมาตรการดังกล่าวจะช่วยให้นายจ้างเบาแรงมีเงินเหลือไปบริหารกิจการ ให้มีโอกาสตั้งตัว ซึ่งการพิจารณาของบอร์ด หากเห็นด้วยกับข้อเสนอชะลอการส่งเงินสมทบทางนายอภัย รมว.แรงงาน ก็จะนำเรื่องนี้รายงานให้ครม.ทราบต่อไป ทั้งนี้การพิจารณาเรื่องนี้ต้องพิจารณาช่วยเหลือทุกสถานประกอบการ โดยไม่เลือกปฏิบัติและจะดำเนินการชะลอในส่วนของลูกจ้างไปด้วย

“การชะลอส่งเงินสมทบน่าจะเป็นทางเลือกที่บรรเทาปัญหาความเดือดร้อนได้ระดับหนึ่ง แต่หากว่ามีการเสนอให้ลดเงินสมทบคงเป็นไปได้ยาก เพราะต้องมีการแก้ไขกฎหมายประกันสังคม ซึ่งถือเป็นเรื่องใหญ่และต้องใช้เวลานาน” นายจุฑาธวัชกล่าว

ขณะที่นายจำลอง ก่อมขุนทด ปรึกษากลุ่มสหภาพแรงงานภาคตะวันออก กล่าวว่า สถานการณ์การจ้างงานในจ.ระยอง ขณะนี้ลูกจ้างยังคงถูกบอกเลิกจ้างเป็นระยะ โดยมีบริษัทที่อยู่ระหว่างการเลิกจ้างอีก 2 แห่ง คือ บริษัทเขมจิรา ขนส่ง จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทรับขนส่งน้ำมันให้กับ บริษัท IRPC หรือ TPI เดิม มีลูกจ้างประมาณ 140 คน และบริษัท พลาสติก ทรานสปอร์ต จำกัด มีคนงานประมารณ 140 คนซึ่งเป็นบริษัทรับขนส่งเม็ดพลาสติก ให้กับ บริษัท IRPC เช่นกัน โดยใช้วิธีการเดียวกันคือให้ลูกจ้างเซ็นชื่อลาออกแล้วจ่ายค่าชดเชยให้ ซึ่งขณะนี้แต่ละที่มีคนงานถูกเลิกจ้างไปแล้วจำนวนกว่า 40 คนทั้งนี้เห็นว่าคนงานมีอายุการทำงานหลายปี มีการจ่ายสวัสดิการมาก ต้นทุนการขนส่งสูง นอกจากนี้ทาง IRPC ต้องการที่จะจ้างบริษัทอื่นเข้ามาดำเนินการ

นายสุเทพ อุ่นสมัย รองอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กล่าวว่า ได้สั่งการให้สวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดระยองเข้าไปดูแลใน 2 บริษัทดังกล่าวแล้ว ซึ่งหากลูกจ้างยินยอมและนายจ้างก็ทำการจ่ายค่าจ้างค้างจ่ายและค่าชดเชยก็ไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าหากลูกจ้างไม่ยอมก็เป็นหน้าที่ของกระทรวงแรงงานที่จะต้องเข้าไปทำการเจรจาเกลี่ยหาข้อสรุปในที่สุด

 

แหล่งข่าว : เดลินิวส์



   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM