บ.ในเครือ “เสี่ยหนู-ซิโนไทย” เจ๊ง ลอยแพพนักงานกว่าร้อยคน : SIAMHRM.COM

บ.ในเครือ “เสี่ยหนู-ซิโนไทย” เจ๊ง ลอยแพพนักงานกว่าร้อยคน
รองอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เผยบริษัท ไทยเมนเทนเนนท์ คอนเทรคดิ้ง จำกัด ที่ จ.ระยอง ซึ่งเป็นกิจการรับเหมาก่อสร้างซ่อมอาคารในเครือซิโน-ไทย อ้างขาดทุน จะปิดกิจการและเลิกจ้างพนักงานทั้งหมด 143 คน ในวันที่ 31 ส.ค.นี้ โดยแจ้งพนักงานล่วงหน้าแล้ว แต่กรมสวัสดิการฯ จะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

นายสุเทพ อุ่นสมัย รองอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน เปิดเผยถึงกระแสข่าวมีบริษัทรับเหมาก่อสร้างและซ่อมบำรุงปิดกิจการ ว่า ได้รับแจ้งจากทางสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดระยอง ว่า ทางบริษัท ไทยเมนเทนเนนท์ คอนเทรคดิ้ง จำกัด ตั้งอยู่เลขที่ 4 ม.6 ต.บ้านฉาง อ.บ้านฉาง จ.ระยอง ทำหนังสือแจ้งว่าจะประกาศเลิกจ้างพนักงานทั้งหมด 143 คน ในวันที่ 31 สิงหาคมนี้ เนื่องจากบริษัทขาดสภาพคล่องและขาดทุน โดยหนังสือดังกล่าวแจ้งมาเมื่อวันที่ 28 กรกฎาคมที่ผ่านมา ทางกรมสวัสดิการฯ ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปพูดคุยและให้คำปรึกษากับเจ้าของบริษัทแล้ว

สำหรับการเลิกจ้างดังกล่าว ลูกจ้างรายวันจำนวน 96 คน ซึ่งจะเลิกจ้างในวันที่ 15 สิงหาคมนี้ และพนักงานรายเดือนที่มี 47 คน จะเลิกจ้างในวันที่ 31 สิงหาคม เชื่อว่า สถานการณ์ในครั้งนี้ไม่มีอะไรน่าหนักใจมากนัก เนื่องจากบริษัทดำเนินตามขั้นตอนกฎหมายทุกประการ และได้แจ้งให้พนักงานทราบล่วงหน้าแล้ว โดยกรมสวัสดิการฯ จะได้ติดตามให้พนักงานทั้งหมดได้รับค่าจ้างและเงินชดเชยครบตามกฎหมาย รวมถึงสวัสดิการอื่นๆ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางกรมสวัสดิการฯ จะยังไม่เข้าไปดูแลในตัวบริษัท เนื่องจากไม่ปิดกิจการ แต่จะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และจะเข้าไปดูแลทันทีหลังเลิกจ้าง

ทั้งนี้ บริษัทดังกล่าวเป็นบริษัทลูกของบริษัท ซิโน-ไทย ดำเนินธุรกิจรับเหมาก่อสร้างและซ่อมบำรุงอาคารของบริษัทในเครือซิโน-ไทย อย่างไรก็ตาม เมื่อผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังฝ่ายบุคคลของบริษัทดังกล่าว ช่วงบ่ายวันนี้ ไม่ปรากฏว่ามีผู้รับสายหรือชี้แจงข้อเท็จจริง

 

แหล่งข่าว : ผู้จัดการ   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM