ค่าเพจวิว ถูกเมินชี้เป็นวิธีวัดยุคเก่า ไม่สอดคล้องพฤติกรรมผู้บริโภค : SIAMHRM.COM

ค่าเพจวิว ถูกเมินชี้เป็นวิธีวัดยุคเก่า ไม่สอดคล้องพฤติกรรมผู้บริโภค
ผู้เชี่ยวชาญด้านวงการไอทีเผย รูปแบบการวัดความนิยมของเว็บไซต์จากค่าเพจวิว (Page-view) และคุกกี้ (Cookies) กำลังกลายเป็นสิ่งที่ล้าหลัง ไม่สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป
       
       จากผลการสำรวจการใช้คอมพิวเตอร์พีซีของกลุ่มคอนซูเมอร์ในสหรัฐอเมริกาจำนวน 400,000 คนโดยคอมสกอร์ (comScore) พบว่า การใช้คุ้กกี้ในการติดตามพฤติกรรมการใช้งานของผู้ใช้อินเทอร์เน็ตอาจได้ค่าที่ผิดพลาดเพราะคุ้กกี้มีสิทธิถูกลบออกจากคอมพิวเตอร์ ทำให้ต้องส่งคุ้กกี้ตัวใหม่มา เช่นเดียวกับการนับจากค่าเพจวิว (Page-view) เองก็ไม่เหมาะสมสำหรับการใช้งานในปัจจุบันแล้ว เนื่องจากมีเว็บไซต์ที่นำเสนอคอนเทนต์ประเภทคลิปวิดีโอ หรือรายการเพลงให้ฟังมากขึ้น จึงทำให้การคลิกหนึ่งครั้งเพื่อเลือกชม อาจมีคนร่วมกันรับชมและรับฟังมากกว่า 1 คนก็เป็นได้
       
       ประเด็นดังกล่าวจะมีผลต่อวงการโฆษณามาก เนื่องจากมูลค่าของตลาดโฆษณาออนไลน์นับวันจะยิ่งเพิ่มสูงขึ้น และมาตรการวัดที่เหมาะสมจะช่วยให้การตัดสินใจลงโฆษณาของเอเจนซี่รายต่าง ๆ ทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น
       
       นอกจากนั้นคอมสกอร์ พบระบุด้วยว่า มีกลุ่มผู้ใช้ระดับฮาร์ดคอร์ หรือก็คือกลุ่มที่มีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษในการท่องเว็บ (ซึ่งมีไม่มากนัก) ลบคุ้กกี้ออกจากเครื่องทุกครั้งที่มีโอกาส พฤติกรรมนี้ทำให้เซิร์ฟเวอร์ต้องส่งคุ้กกี้ใหม่ไปให้ และทำให้การประมาณยอดผู้เข้าชมเว็บไซต์ผิดพลาดไป
       
       การวิจัยครั้งนี้ของคอมสกอร์ยังทำให้นักโฆษณาและผู้ให้บริการเว็บไซต์ต้องตั้งคำถามเกี่ยวกับวิธีการวัดค่าความนิยมของเว็บไซต์ที่ใช้กันอยู่ทุกวันนี้ขึ้นมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
       
       "การวัดความนิยมโดยใช้คุ้กกี้ยังมีความจำเป็นอยู่ แต่สิ่งที่ต้องเร่งศึกษาก็คือ พฤติกรรมของผู้บริโภค และรูปแบบของเว็บไซต์ที่มีความหลากหลายมากขึ้น" เจฟฟ์ มาร์แชล รองประธานอาวุโสฝ่ายดิจิตอลแมเนจจิ้งของ Starcom USA กล่าว
       
       Nielsen/NetRatings อีกหนึ่งบริษัทที่ทำการวิจัยเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวระบุว่า สำหรับเว็บไซต์ที่ให้บริการคอนเทนต์ประเภทคลิปวิดีโอ หรือฟังเพลงนั้น การคำนวณความนิยมจากเวลาที่ผู้บริโภคใช้อยู่ในเว็บไซต์น่าจะเหมาะสมกว่า
       
       นักวิเคราะห์อเล็กซ์ เบอร์มาสเตอร์ (Alex Burmaster) กล่าวว่า "หากมองค่าเพจวิวของเว็บไซต์ประเภทวิดีโออนไลน์ อาจจะน้อยกว่าเมื่อเทียบกับเว็บประเภทอื่น ๆ และอาจทำให้เอเจนซี่มองข้ามไปทั้ง ๆ ที่มันอาจเป็นเว็บที่เหมาะสมต่อการโฆษณาสินค้ามากกว่าก็เป็นได้ จึงควรหาวิธีวัดแบบอื่นมาใช้ เช่น วัดจากเวลาที่ผู้บริโภคอยู่ในเว็บไซต์ เป็นต้น"
       
       อย่างไรก็ดี การใช้เวลาเป็นตัววัดอาจไม่เหมาะสำหรับเว็บไซต์ประเภทเสิร์ชเอนจิน
       
       สำหรับประเทศอังกฤษ เว็บไซต์ที่มีค่าเพจวิวสูงที่สุดคือ กูเกิล และ Facebook แต่ถ้าวัดจากเวลาที่ใช้อยู่ในเว็บไซต์มากที่สุดแล้ว จะพบว่าเว็บของอีเบย์ กับเกมออนไลน์ RuneScape นำมาเป็นอันดับหนึ่ง โดยชาวอังกฤษใช้เวลาบนอีเบย์ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมารวมกัน 28 ล้านชั่วโมง ส่วนเกมออนไลน์ RuneScape นั้นใช้เวลาเฉลี่ย 6.5 ชั่วโมงต่อการเข้ามาเล่นเกมหนึ่งครั้ง (อ้างอิงจาก Nielsen)
       
       เรียบเรียงจากบีบีซีนิวส์

ที่มา : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM