แรงงานชลบุรีจ่ายเงินเกือบ 4 ล้านช่วยพนักงานถูกลอยแพ : SIAMHRM.COM

แรงงานชลบุรีจ่ายเงินเกือบ 4 ล้านช่วยพนักงานถูกลอยแพ
   ศูนย์ข่าวศรีราชา-สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดชลบุรี จ่ายเงินเกือบ 4 ล้านบาท ช่วยเหลือลูกจ้าง 446 คน ที่ถูกนายจ้างเกาหลีปล่อยลอยแพ
       

       นายจักรพงศ์ พูลทวี หัวหน้าสำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดชลบุรี กล่าวว่า ทางสำนักงานได้นำเงินจากกองทุนสงเคราะห์ลูกจ้าง จำนวน 3,995,995 บาท จ่ายให้แก่ลูกจ้างของบริษัท เซิงลิมโด จำกัด จำนวน 446 คน ที่ถูกนายจ้างชาวเกาหลีปล่อยลอยแพ หลังปิดโรงงานโดยไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย
       
       สำหรับการจ่ายเงินในกับพนักงาน แบ่งเป็น 2 งวด โดยในงวดแรก จ่ายเป็นเงิน 1,964,155 บาท และงวดที่ 2 อีกจำนวน 2,031,010 บาท โดยเป็นเช็คผ่านทางธนาคารกรุงไทย จำกัด
       
       นายจักรพงศ์ กล่าวต่อไปว่า บริษัทเซิงลิมโด จำกัด ตั้งอยู่บริเวณตำบลนาป่า อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี โดยเป็นโรงงานผลิตชิ้นส่วนรองเท้า ส่งให้กับบริษัทรามาชู ซึ่งเป็นโรงงานประกอบรองเท้าสำเร็จรูป ซึ่งเปิดดำเนินกิจการมาได้ประมาณ 3 ปีแล้ว และได้ปิดกิจการเมื่อเดือนธันวาคม ที่ผ่านมา โดยไม่บอกกล่าวล่วงหน้า และไม่จ่ายเงินตามสิทธิที่ลูกจ้างต้องได้รับตามกฎหมายแรงงานกำหนด ทำให้ลูกจ้างได้รับความเดือดร้อน
       
       ขณะนี้สำนักงานฯได้ให้ฝ่ายกฎหมายเตรียมดำเนินคดีกับนายมูน คึนหัก เจ้าของโรงงานชาวเกาหลีดังกล่าว เพื่อติดตามยึดทรัพย์ที่อาจปกปิดไว้ และนำมาขายทอดตลาด เพื่อส่งเงินจำนวนดังกล่าวคืนกองทุนสงเคราะห์ต่อไป นอกจากนั้นทางบริษัทรามาชู ซึ่งเป็นบริษัทแม่ ที่รับชิ้นส่วนจากโรงงานดังกล่าว ไปผลิตสำเร็จรูป ก็ต้องเข้ามามีส่วนรับผิดชอบในครั้งนี้ด้วย
       
       นายจักรพงศ์ กล่าวต่อไปว่า ปัญหาที่เกิดขึ้น หน่วยงานรัฐหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ควรวางมาตรการที่เข้มงวดกว่านี้ เพราะในช่วงแรกที่อนุญาตเปิดดำเนินธุรกิจไม่เข้มงวดเท่าที่ควร โดยมีเพียงชาวเกาหลีเท่านั้นที่มาขออนุญาต หากมีผู้ร่วมลงทุนหลายๆคน ก็อาจไม่เกิดปัญหาเช่นนี้ขึ้นได้
       
       นางทองดี พฤกษชาติ พนักงานเซิงลิมโด แผนกตัดเย็บ กล่าวว่า ตนทำงานที่บริษัทดังกล่าวมานาน 1 ปี 4 เดือน โดยในช่วงแรกๆก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างไร โดยโรงงานมีสวัสดิการต่างๆพร้อม แต่ไม่ทราบเหมือนกันว่าบริษัทปิดโรงงานหนีได้อย่างไร โดยที่ไม่แจ้งและบอกกล่าวล่วงหน้า ทั้งๆที่ธุรกิจก็ดำเนินการไปด้วยดี ซึ่งตนก็แปลกใจเช่นกัน

 

แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ
   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM