แอปเปิลยันไม่มีการกดขี่แรงงานผลิตไอพ็อดในจีน : SIAMHRM.COM

แอปเปิลยันไม่มีการกดขี่แรงงานผลิตไอพ็อดในจีน


    

แอปเปิลยืนยันข่าวลือเรื่องการบังคับกดขี่พนักงานของโรงงานผลิตไอพ็อดในประเทศจีนไม่มีมูล ระบุว่าไม่พบหลักฐานการใช้แรงงานเด็กหรือการบังคับให้พนักงานทำงานล่วงเวลาเพื่อให้สามารถผลิตเครื่องเล่นเพลงไอพ็อดจำนวนมากๆตามความต้องการของตลาดที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง

แอปเปิลคอมพิวเตอร์ (Apple Computer) ประกาศว่าได้ส่งทีมสอบสวนเฉพาะกิจเข้าไปในประเทศจีน เพื่อตรวจสอบโรงงานของบริษัทซัปพลายเออร์ชาวจีนซึ่งรับหน้าที่ผลิตเครื่องเล่นเพลงไอพ็อด (iPod) ยอดนิยมให้กับแอปเปิลแล้ว หลังจากเกิดข้อกล่าวว่ามีการละเมิดสิทธิมนุษยชนด้วยการกดขี่แรงงานชาวจีนในโรงงานผลิตไอพ็อด บังคับให้พนักงานทำงานล่วงเวลาเพื่อให้สามารถผลิตเครื่องเล่นเพลงไอพ็อดได้ตามยอดที่แอปเปิลแจ้งไป ซึ่งคำสั่งผลิตไอพ็อดของแอปเปิลนั้นเพิ่มจำนวนมากกว่าเดิมถึง 75 เปอร์เซ็นต์

แอปเปิลคอมพิวเตอร์ (Apple Computer) ให้ข้อมูลการส่งทีมกฎหมายยืนยันความบริสุทธิ์ด้วยการโพสต์ลงในเว็บไซต์ของตัวเอง โดยยืนยันว่าจากการตรวจสอบเอกสารและหลักฐานอื่นๆของโรงงานผลิตไอพ็อดในจีน ไม่พบการกดขี่แรงงานใดๆทั้งสิ้น

"ทีมสอบสวนได้ตรวจสอบไฟล์พนักงานแต่ละคนของโรงงาน รวมถึงหลักฐานการจ้างงานอย่างละเอียด ไม่พบการใช้แรงงานเด็กหรือรูปแบบของการกดขี่แรงงานใดๆ" ตามเนื้อความที่ปรากฏบนเว็บไซต์ของแอปเปิล "ข้อร้องเรียนหลักๆจากพนักงานมีเพียงข้อเดียว คือการที่พนักงานไม่ได้รับค่าทำงานล่วงเวลาในช่วง non-peak period หรือช่วงที่ไม่เร่งรีบ"

จากการตรวจสอบของแอปเปิลพบว่ามากกว่า 1 ใน 4 ของพนักงานทั้งหมดทำงานเกินเวลา โดยเวลาทำงานปกติถูกกำหนดไว้ที่ 60 ชั่วโมง และวันหยุดหนึ่งวันต่อสัปดาห์ ซึ่งเนื้อความในเว็บไซต์ของแอปเปิลระบุว่า บริษัทซัปพลายเออร์สัญชาติจีนตกลงกับแอปเปิลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ว่าจะออกกฏจำกัดเวลาทำงานล่วงเวลาของพนักงานด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดข้อครหาเช่นนี้อีกในอนาคต

ข้อกล่าวหาของแอปเปิลเกิดขึ้นหลังจากหนังสือพิมพ์ของอังกฤษฉบับหนึ่งตีพิมพ์บทความว่า โรงงานผลิตไอพ็อดในประเทศจีนมีการกดขี่แรงงานอย่างหนัก ทั้งการกดค่าแรงเหลือเพียง 50 เหรียญสหรัฐต่อเดือนหรือประมาณ 2,000 บาท และถูกบังคับให้ทำงานล่วงเวลารวมทั้งสิ้น 15 ชั่วโมงต่อวัน

แต่จากการตรวจสอบเอกสารของโรงงานดังกล่าวพบว่า ค่าแรงขั้นต่ำของพนักงานมีมูลค่า 800 หยวน หรือประมาณ 100 เหรียญสหรัฐ (ราว 4,000 บาท) โดยพนักงานมากกว่าครึ่งหนึ่งได้รับเงินมากกว่าค่าแรงขั้นต่ำ ซึ่งยังไม่รวมเงินพิเศษอื่นๆเช่นโบนัสปลายปีด้วย

สำหรับโรงงานที่เป็นข่าวนั้นตั้งอยู่ที่เมืองเสิ่นเจิ้น ทางใต้ของจีน เป็นโรงงานผลิตตัวเครื่องและอุปกรณ์เสริมสำหรับไอพ็อด ในรายงานจากเอพีระบุว่าบริเวณรอบโรงงานรายล้อมไปด้วยสาธารณูปโภคครบครัน ทั้งคลินิก ศูนย์สันทนาการ โรงอาหารสภาพดีและร้านอาหารกว่า 13 ร้านเพื่อรองรับพนักงานกว่า 2 แสนราย

 

แหล่งข่าว : ผู้จัดการ



   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM