เผยยอดค้างจ่ายประโยชน์ทดแทนแรงงานพะเยาพุ่ง : SIAMHRM.COM

เผยยอดค้างจ่ายประโยชน์ทดแทนแรงงานพะเยาพุ่ง




     พะเยา – ประกันสังคม เผย ยอดติดค้างจ่ายประโยชน์ทดแทนพุ่ง ทำให้ลูกจ้างได้เงินล่าช้า เร่งประสานผู้ประกอบการส่งแบบช่วยเหลือลูกจ้างได้รับสิทธิประโยชน์ ย้ำลูกจ้างเข้า-ออกงาน นายจ้างต้องแจ้งหากบิดพลิ้วมีความผิดทั้งจำทั้งปรับ
       
       นายประทิน สินมณี ประกันสังคมจังหวัดพะเยา กล่าวว่า ในปัจจุบันมีสถานประกอบการอีกจำนวนมากที่ละเลยการแจ้งออกจากงาน ให้กับลูกจ้าง ทำให้สำนักงานประกันสังคมไม่สามารถตรวจสอบสถานะที่เป็นปัจจุบันของลูกจ้างได้ ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถวินิจฉัยจ่ายประโยชน์ทดแทนกรณีว่างงาน กรณีสงเคราะห์บุตร และกรณีเจ็บป่วยให้กับลูกจ้างได้ ส่งผลให้มียอดค้างการวินิจฉัยจ่ายประโยชน์ทดแทนเป็นจำนวนมาก ที่รอการตรวจสอบกลับไปยังสถานประกอบการเดิมที่ลูกจ้างทำงาน ว่า มีการแจ้งออกจากงานให้หรือไม่
       
       อย่างไรก็ตาม หากสถานประกอบการใดยังไม่แจ้งออกจากงาน ขอความร่วมมือให้ผู้ประกอบการรีบส่งแบบ สปส.6-09 มายังสำนักงานประกันสังคม ที่สถานประกอบการได้ขึ้นทะเบียนไว้โดยด่วน เพื่อบรรเทาปัญหา กรณีที่ลูกจ้างไม่ได้รับสิทธิประโยชน์ หรือได้รับสิทธิประโยชน์ล่าช้า รวมทั้งการไม่ได้รับสิทธิประโยชน์เต็มอัตราในทุกกรณี
       
       ทั้งนี้ ตามกฎหมายประกันสังคมกำหนดให้นายจ้าง มีหน้าที่แจ้งข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการเข้า-ออก ของลูกจ้างให้กับสำนักงานประกันสังคมที่นายจ้างได้ขึ้นทะเบียนไว้ คือ การเข้าทำงานต้องแจ้งภายใน 30 วัน และการออกต้องแจ้งภายใน 15 วัน หากเกินกำหนดเวลาดังกล่าวถือว่านายจ้างมีความผิดต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

 

แหล่งข่าว : หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ



   หรือ กดปุ่ม Ctrl+P (หรือคลิกที่เมนู File และ Print ของโปรแกรมเว็บเบราเซอร์) เมื่อต้องการพิมพ์เครื่องพิมพ์

SIAMHRM.COM : ศูนย์รวมข้อมูลด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์
Web Partner : JOBSIAM.COM | FREEJOBTHAI.COM | JOBDUZY.COM